• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / ข่าวสารมะเร็ง

เคมีบำบัดกี่วันผู้ป่วยถึงทรมานที่สุด ?

None

Author:NoneFrom:Internet

 เคมีบำบัดกี่วันผู้ป่วยถึงทรมานที่สุด ?

 เคมีบำบัดเป็นวิธีการรักษามะเร็งที่ใช้กันทั่วไป แต่ก็มีผลข้างเคียงและความรู้สึกไม่สบายมากมายเช่นกัน จากการวิจัยและผลตอบรับจากคนไข้ วันที่ 7-10 ของการให้เคมีบำบัดเป็นวันที่ยากที่สุดต่อร่างกาย ในช่วงเวลานี้ ผู้ป่วยมักจะรู้สึกเหนื่อยและอ่อนแรงอย่างมาก และอาจมีอาการต่างๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน และไม่สบายท้องด้วย อาการเหล่านี้อาจค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อเคมีบำบัดดำเนินไป แต่ผู้ป่วยมักจะรู้สึกเหนื่อยมากก่อนที่การรักษาจะเสร็จสิ้น

 

pexels-ivan-samkov-6436272 (1).jpg


 นอกจากความเหนื่อยล้าและความอ่อนแอแล้ว เคมีบำบัดยังทำให้เกิดอาการไม่สบายและผลข้างเคียงอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งรวมถึงอาการคันที่ผิวหนัง ผมร่วง แผลในช่องปาก เบื่ออาหาร ฯลฯ ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะปรากฏทีละน้อยในระหว่างการรักษาและอาการแย่ลงเมื่อการรักษาดำเนินต่อไป ความรู้สึกไม่สบายและผลข้างเคียงเหล่านี้อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชีวิตประจำวันและสภาพจิตใจของผู้ป่วย แม้ว่าเคมีบำบัดจะสามารถควบคุมมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ เคมีบำบัดอาจทำให้ตับถูกทำลาย ทำลายระบบทางเดินอาหาร และภูมิคุ้มกันลดลง รวมถึงปัญหาอื่นๆ ผลข้างเคียงในระยะยาวเหล่านี้ต้องได้รับการดูแลและจัดการร่วมกันจากผู้ป่วยและแพทย์ เพื่อลดความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยและปรับปรุงคุณภาพชีวิต ในระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัด ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบและประเมินอาการไม่พึงประสงค์อย่างใกล้ชิด

 

ny22_783893.jpg


 สำหรับอาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย สามารถให้การรักษาตามอาการได้ทันท่วงทีและโดยปกติจะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผู้ป่วย แต่ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้ป่วยได้ ดังนั้นเมื่อพบผลที่ตามมาของเคมีบำบัดควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้อาการแย่ลง โดยเฉพาะเมื่อมีการกดไขกระดูกอย่างรุนแรงจำเป็นต้องใช้ยาทันทีและสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ สำหรับผู้ที่ร่างกายได้รับความเสียหายไม่สามารถละเลยผลเสียของเคมีบำบัดได้ ดังนั้นผู้ป่วยหลังการรักษาด้วยเคมีบำบัดควรให้ความสนใจเป็นพิเศษในการป้องกันการติดเชื้อ และเข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถควบคุมโรคได้และฟื้นตัวได้ทางร่างกาย
 ปรึกษาโรคมะเร็ง

 หากคุณต้องการทราบว่าผู้ป่วยเหมาะสำหรับการรักษาแบบบาดแผลเล็กหรือไม่ (การรักษาด้วยความเย็น  การรักษาด้วยมีดนาโน  การรักษาเฉพาะจุดแบบอุดตันเส้นเลือด ฯลฯ) และค่าใช้จ่ายในการรักษา  กรุณากรอกข้อมูลผู้ป่วย เพื่อรับคำแนะนำจากทีมแพทย์มะเร็งผู้เชี่ยวชาญของเรา


รับคำแนะนำจากแพทย์

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ