• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

ชายวัย 65 ปีตรวจเจอมะเร็งที่ไตทั้งสองข้าง เขาจะต่อสู้กับโรคนี้ได้อย่างไร?

มะเร็งไต

Author:NoneFrom:FUDA

 บทนำ

 มะเร็งไตนั้นจัดเป็นมะเร็งอันดับที่ 9-10 ที่ตรวจพบเจอได้บ่อย และเป็นหนึ่งในโรคมะเร็งระบบทางเดินปัสสาวะที่พบได้บ่อยที่สุด นับเป็น 3% ของโรคร้ายที่พบได้บ่อยสำหรับผู้ใหญ่ ไม่กี่ปีที่ผ่านมาอัตราผู้ป่วยที่ตรวจพบและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งไตนั้นสูงขึ้น 2-3 % ในทุกๆ 10 ปี แสดงให้เห็นแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศจีนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มีอัตราผู้ป่วยมะเร็งไตสูงขึ้นถึง 6.5 % และเป็นอันดับ 1 ของผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งระบบทางเดินปัสสาวะ และ 20-30% ของผู้ป่วยที่ตรวจเจอมักจะพบว่าเป็นในระยะสุดท้ายแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอันตรายจากโรคมะเร็งไตนั้นมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ การค้นขว้าวิจัยในเรื่องการป้องกันและรักษาโรคมะเร็งไตนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก

 ตรวจเจอมะเร็งที่ไตทั้งสองข้างในการตรวจสุขภาพทั่วไป

 

fuda05_772452.jpg


 ปี 2017 นั้นถือว่าเป็นปีที่โชคร้ายของอันถู (นามสมมุติ) ก่อนหน้าที่เขามีสุขภาพที่แข็งแรงและรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์มาโดยตลอด หลังจากเกษียณอายุจากการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาล เขาก็เริ่มทำธุรกิจขอตนเอง ถึงแม้งานจะยุ่ง แต่เขาก็ยังคงเข้านอนตามเวลา 21.00 น. ตื่นนอนเวลา 05.00 น. และออกกำลังกายตอนเช้าในทุกๆวัน จนกระทั่งวันหนึ่งในเดือนกรกฏาคม ปี 2017 เขาได้ตรวจร่างกายและพบว่ามีการบ่งชี้ว่าเขาจะเป็นโรคมะเร็งตับ เขาจึงหยุดการทำงานและเริ่มต่อสู้กับโรคมะเร็ง

 

in.jpg


 วันที่ 10 กันยายนปี 2017ลูกชายของอันถูกล่าวว่าคุณพ่อของเขานั้นไม่มีอาการใดๆมาก่อนที่จะตรวจร่างกาย และพบก้อนเนื้อที่บริเวณไตล่างด้านขวา ขนาด 16.1*7.2 ซม. และไตล่างด้านซ้ายขนาด 7.3*4.3 ซม. หลังจากทราบข่าวร้ายครอบครัวของเขาก็ตกใจอย่างมาก พวกเขาไม่เคยคิดเลยว่าอันถูที่เป็นคนที่สุขภาพดี และมีวินัยในการดูแลตัวเองมาตลอดนั้นจะป่วยเป็นโรคมะเร็งไตไปได้ ลูกชายของอันถูกล่าวว่า “ผมอึ้งไปเลยครับ คุณพ่อของผมท่านดูสุขภาพแข็งแรงมาโดยตลอด แต่จริงๆแล้วเขากลับป่วย สำหรับเรื่องการรักษา ผมได้พาคุณพ่อไปทำการรักษาที่สิงค์โปร์ คุณหมอที่นั่นแจ้งว่าคุณพ่อเป็นมะเร็งที่ไตทั้งสองข้าง จึงจะต้องผ่าตัดไตทั้งสองข้างทิ้ง และต้องทำการฟอกเลือด แต่พวกเราไม่ต้องการให้คุณพ่อเข้ารับการผ่าตัด เพราะคุณพ่อท่านอายุเยอะเกินไปที่จะต้องมาทรมานกับอะไรเช่นนั้น”

 


 ถึงแม้จะป่วยเป็นโรคร้าย แต่เขาก็ยังคงต้องมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ หลังจากทราบข่าวร้าย ครอบครัวของอันถูได้ยอมรับความจริงและคอยสนับสนุนให้เขาต่อสู้กับโรคร้ายและทำความเข้าใจกับโรคแทนที่จะรู้สึกกลัว เพื่อที่จะเข้าใจกับโรคมากขึ้น ลูกชายของอันถูได้พาคุณพ่อของเขาไปตรวจชิ้นเนื้อที่โรงพยาบาลในประเทศไทยในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2017 จากผลชิ้นเนื้อสามารถยืนยันได้ว่าเขาป่วยเป็นโรคมะเร็งไต ทางแพทย์ที่โรงพยาบาลยังได้แนะนำให้เขาเข้ารับการผ่าตัด แต่ครอบครัวของเขายังคงปฎิเสธการผ่าตัดอยู่เหมือนเดิม

 โชคดีที่ญาติของเขาคนหนึ่งได้รู้จักกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าผ่านทางโทรทัศน์ และเคยเดินทางมารักษาที่ฟูด้ามาก่อน ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ เขาจึงได้แนะนำให้อันถูให้รู้จักกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า ในตอนนั้นคุณอันถูได้พยายามทดลองยา และการรักษาอื่นๆ อยู่แต่ผลลัพธ์ไม่เป็นที่น่าพอใจนัก ทุกครั้งที่เขาตื่นนอนเขาจะรู้สึกถึงความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจอยู่เสมอ

 การรักษาด้วยความเย็น  สร้างปาฏิหาริย์

 


 ลูกชายของอันถูได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าและทราบว่าการรักษาด้วยความเย็นนั้นสามารถใช้ในการสลายเนื้องอกและลดความเสี่ยงจากการผ่าตัดได้ เนื่องจากต้องการเก็บไตของผู้ป่วยไว้ ลูกชายของอันถูได้ทำการติดต่อโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าผ่านทางอีเมลล์ หลังจากได้รับเสนอแผนการรักษาที่ดีกว่า อันถูก็เดินทางไปโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าพร้อมกับลูกชายของเขา

 

ภาพรวมของคุณอันถูกับคุณหมอ

 หลังจากเริ่มเข้ารับการรักษาในเดือนกันยายนปี 2017 เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งไตระยะสุดท้ายที่บริเวณไตทั้งสองข้าง และมีการผ่ากระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองอีกด้วย เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังของอันถู ทีมแพทย์ได้ทำการรักษาด้วยการให้คีโมเฉพาะจุดในวันที่ 21 กันยายน หลังจากการปรึกษาหารือและประเมินอาการทั้งทางร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย ผลคือคุณอันถูสามารถเข้ารับการรักษาด้วยการจี้สลายเนื้องอกด้วยความเย็นได้ หลังจากฟังผู้เชี่ยวชาญอธิบาย ครอบครัวของคุณอันทุก็รู้สึกสบายใจขึ้น

 

ภาพรวมของครอบครัวอันถูกับทีมแพทย์


 จากผลตรวจ CT ในวันที่ 29 กันยายน ปี 2017 แสดงให้เห็นว่าอาการของไตด้านขวานั้นน่าเป็นห่วงมากกว่า เพื่อลดการเติบโตของก้อนเนื้อ ทีมแพทย์จึงได้ใช้ความเย็นจี้สลายเนื้องอกที่บริเวณไตด้านขวา ในระหว่างการรักษา ศ.นพ.หนิวลี่จื้อได้ใช้เข็มนำความเย็นจี้สลายเนื้องอกภายในการนำทางของ CT และอัลตราซาวด์ ผลการรักษาผ่านไปได้อย่างประสบความสำเร็จโดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ คุณอันถูก็ได้เข้ารับการรักษาด้วยความเย็นอีกครั้ง ลูกชายของเขายิ้มพร้อมกล่าวว่า “ผมกังวลมากในตอนแรก แต่คุณหมอแจ้งว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี พวกเขาจะทำงานอย่างเต็มที่ ทีมแพทย์นั้นทราบอาการของคุณพ่อเป็นอย่างดี ผมรู้สึกขอบคุณทีมแพทย์ทุกคนที่นี้ ขอบคุณพวกเขามากๆ คุณพ่อของผมพยายามจะหลีกเลี่ยงการผ่าตัดที่มีความเจ็บปวด พวกเขาดูแลคุณพ่อได้ดีมากๆ ซึ่งทำให้การรักษาผ่าไปได้ด้วยดี”

 

เข้ารับการรักษาด้วยความเย็น


 เวลาผ่านไปคุณอันถูก็ฟื้นฟูจากการักษาได้เป็นอย่างดี อาการปวดหลังของเขาได้หายไป ระบบทางเดินปัสสาวะของเขาดีขึ้น เขาสามารถนอนหลับได้เต็มอิ่มมากขึ้น เมื่อก่อนนั้นการเข้าห้องน้ำนั้นเป็นเรื่องยากลำบากมากสำหรับเขา แต่ตอนนี้เขาสามารถเข้าห้องน้ำได้ตามปกติ ดร.หวังเฟิง คุณหมอเจ้าของคนไข้ของเขากล่าวว่าอาการของคุณอันถูนั้นดีขึ้นตามการตรวจสอบ ในช่วงสองปีทีผ่านมาคุณอันถูได้ทำตามคำแนะนำของแพทย์และเดินทางกลับมาตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันนี้เป็นครั้งที่ 9 แล้วที่เขาเดินทางมาที่ฟูด้า ลูกชายของเขากล่าวว่า “พวกเราได้รับข่าวดีทุกครั้งที่มาที่นี้เลย ก้อนเนื้อนั้นเล็กลงเรื่อยตามลำดับ พวกเราเชื่อใจคุณหมอที่นี้ คุณหมอที่วางแผนการรักษาที่ดีที่สุดให้กับพวกเรา ปัจจุบันได้ผ่านมาเป็นเวลาสองปีแล้ว คุณพ่อของผมสุขภายกายและสุขภาพใจดีขึ้นแล้ว และนั่นคือทุกอย่างที่ผมต้องการ”

 


 หลังจากเข้ารับการรักษาด้วยความเย็นในปี 2017 ก้อนเนื้อได้หยุดการเจริญเติบโตมาเกินกว่า 2 ปีและไม่มีอาการที่แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยจะกลับมาเป็นซ้ำ อันถูเชื่อว่าการรักษาด้วยความเย็นนั้นได้สร้างความหวังให้กับเขา และคิดว่าปาฎิหายริย์ได้เกิดขึ้นกับเขาแล้ว

 ในปี 2013 โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าได้ทำการรักษาผู้ป่วยด้วยการสลายเนื้องอกด้วยความเย็นให้ผู้ป่วยมามากกว่า 10000 ราย

 ข้อดีของการรักษาด้วยความเย็น

 1.สามารถทำการรักษาได้ทั้งก้อนเนื้อขนาดเล็กและก้อนเนื้อขายใหญ่ ที่เป็นทั้งก้อนเดี่ยวและหลายก้อนได้

 2.เส้นเลือดใหญ่และหลอดลมนั้นจะไม่ถูกลำทายด้วยการรักษาด้วยความเย็น

 3.การรักษาด้วยความเย็นนั้นไม่ได้ทำให้เกิดความเจ็บปวด และยังสามารถเบรรเทาอาการปวดได้อีกด้วย

 4.ระหว่างการรักษาสามากสังเก็ตการด้วย CT SCAN และอัลตราซาวด์

 5.หลังจากที่ก้อนเนื้อถูกทำทายด้วยการรักษาด้วยความเย็นแล้วจะสามารถปล่อยสารแอนติเจนออกมาได้เพื่อต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง


วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ