• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

เส้นทางการต่อสู้กับโรคมะเร็งของแอร์โฮสเตสชาวไทย

มะเร็งเต้านม

Author:NoneFrom:FUDA

 

fuda05_163576.jpg


 การตรวจเจอโดยไม่ตั้งใจทำให้เธอเริ่มเข้าสู่การต่อสู้กับโรคมะเร็ง

 คนไข้ท่านนี้ชื่อว่าฟ้า เธอทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ช่วงปลายปี 2017 เธอคลำเจอก้อนเนื้อที่บริเวณอกโดยไม่ได้ตั้งใจ จึงรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลในประเทศไทยแต่ไม่พบเซลล์มะเร็ง เธอจึงไม่ได้เข้ารับการรักษาใดๆ เพียงแค่ตั้งใจว่าจะมาตรวจติดตามอาการเรื่อยๆ แต่เนื่องจากงานค่อนข้างยุ่งเธอจึงลืมความกังวลไป

 จนกระทั่งถึงเดือนมีนาคม ปี 2018 เธอรู้สึกว่าก้อนเนื้อนั้นนับวันยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มากถึง 5 ซม. เธอเริ่มมีความกังวลอีกครั้ง จึงเปลี่ยนโรงพยาบาลและรีบเข้าไปตรวจอีกครั้งในทันที จากผลตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายแล้ว ซึ่งมีความเสี่ยงในการรักษาสูง แพทย์ที่ดูแลรักษาเธอวางแผนการรักษาเพื่อควบคุมเซลล์มะเร็ง ด้วยความสนับสนุนและกำลังใจจากครอบครัว คุณฟ้าเข้ารับการรักษาด้วยคีโมมากกว่า 16 ครั้ง รวมถึงเข้ารับการผ่าเต้านม และฉายแสงอีก 25 ครั้ง จนในเดือนธันวาคมเธอก็ได้ออกจากโรงพยาบาลหลังจากสิ้นสุดการรักษา

 

fuda05_969567.jpg


 หลังจากนั้นไม่นาน เธอรู้สึกมีอาการปวดที่บริเวณกระดูกสันหลัง ในตอนแรกนั้นเธอคิดว่าอาการปวดนี้เกิดจากความเหนื่อยล้า แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับพบว่าอาการปวดนั้นถี่มากขึ้นเรื่อยๆ ในเดือนมิถุนายนปี 2019 เธอได้กลับไปพบคุณหมอเจ้าของไข้คนเดิมเพื่อตรวจแมมโมกราฟฟี่ พบว่าตรงบริเวณช่วงอกของเธอปกติดี หลังจากพูดคุยกับคุณหมอถึงอาการปวดหลังของเธอ คุณหมอได้ตรวจ CT SCAN ให้เธอและพบว่ามีการแพร่กระจายของโรคมะเร็งไปยังกระดูก เธอจึงเริ่มเส้นทางการต่อสู้กับโรคมะเร็งอีกครั้ง

 จากผลตรวจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคุณฟ้าอีกครั้ง เธอจมอยู่กับความคิดเรื่องมะเร็งที่แพร่กระจายไปยังบริเวณกระดูกของเธอ คุณหมอที่ไทยได้แนะนำให้เธอเข้ารับการรักษาด้วยการฉายแสงร่วมกับการรับประทานยา ตอนนั้นคุณฟ้ารู้สึกสับสนมาก เธอไม่มั่นใจว่าควรจะเชื่อคำแนะนำของคุณหมอหรือจะลองหาแนวทางการรักษาอื่นๆ เนื่องจากมีอาการเจ็บปวด เธอจึงเข้ารับมอร์ฟีนเพื่อบรรเทาอาการ แต่ก็ทำได้เพียงแค่รักษาอาการเจ็บปวดเท่านั้น การรักษาเช่นนี้ไม่สามารถรับษาเกี่ยวกับโรคมะเร็งโดยตรงได้ ในขณะที่รู้สึกว่าตนเองนั้นหมดทางเลือก เธอก็จำขึ้นมาได้ว่าคุณแม่ของเพื่อนของเธอนั้นเมื่อ 10 ปีที่แล้วเคยเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า และโรคร้ายก็ไม่เคยกลับมาลุกลามอีก เธอจึงขอช่องทางการติดต่อโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าจากเพื่อน เมื่อติดต่อได้ เธอก็เล่าอาการของเธอให้กับเจ้าหน้าที่ฟัง หลังจากได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ให้คำปรึกษาประจำสักนักงานกรุงเทพ เธอก็ได้รับคำตอบจากโรงพยาบาลฟูด้าว่าอาการของเธอนั้นยังสามารถทำการรักษาได้อยู่ อย่าเพิ่งยอมแพ้ เมื่อได้ยินอย่างนั้นเธอก็น้ำตาคลอขึ้นมา และติดต่อเพื่อนชาวอเมริกันและคุณพ่อให้ไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า คุณพ่อของคุณฟ้าเป็นคุณหมอชาวเยอรมัน ซึ่งรู้จักเทคนิคการรักษานี้เป็นอย่างดี หลังจากได้ศึกษาข้อมูลก็พบว่าโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวเป็นโรงพยาบาลที่ทันสมัย ซึ่งมีเทคนิคการรักษาที่ได้รับการรับรองเหมือนโรงพยาบาลในอเมริกาและยุโรป เทคนิคการรักษาด้วยความเย็นและการรักษาด้วยมีดนาโนนั้นเป็นเทคนิคการรักษาที่มีชื่อเสียงในระดับสากล แต่เนื่องจากไม่อยากเดินทางไปรักษาไกล คุณฟ้าจึงเลือกเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า กว่างโจว

 ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คุณฟ้าได้เดินทางมาถึงโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวด้วยความรู้สึกไม่สบายใจ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้พาเธอเข้ามารับคำปรึกษากับคุณหมอ คุณหมอได้สอบถามอาการพร้อมตรวจร่างกายให้เธออย่างละเอียด จากผลตรวจพบว่าไม่มะเร็งไม่เพียงแต่แพร่กระจายไปยังบริเวณกระดูกซี่โครง แต่ยังมีแพร่กระจายไปยังกระดูกช่วงอกหลายจุด กระดูกสันหลังส่วนเอว ช่วงรักแร้ และกระดูกต้นแขนทั้งสองข้างหลายจุด ตรงบริเวณรอยโรคพบการก่อตัวของเนื้อเยื่อ อีกทั้งยังพบรอยโรคบริเวณตับอีก 5 จุด ผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์ว่าจากรอยโรค 5 จุดนั้นสามารถทำการรักษาได้โดยตรงจำนวน 3 จุด ส่วนอีก 2 จุดนั้นสามารถใช้แอลกอฮอร์บริสุทธิ์ในเข้าไปสลายรอยโรคได้ หลังจากนั้นค่อยเข้ารับการรักษาด้วยการให้คีโมเฉพาะจุด เจ้าหน้าที่ได้อธิบายให้เธอฟังอย่าจริงจังและอ่อนโยนทำให้เธอคลายความกังวลไปได้

 

fuda05_507117.jpg


 “ในตอนที่เข้ารับการรักษาที่นี้ ฟ้ารู้สึกเลยว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนที่นี้มีศักยภาพมาก คุณหมอมักจะหาเวลาว่างเข้ามาสอบถามอาการของฟ้าเสมอ คอยสอบถามว่าฟ้ามีอาการอะไร ตรงไหนไม่สบายไหม ฟ้ารู้สึกอบอุ่นใจ และรู้สึกเชื่อใจโรงพยาบาลแห่งนี้มากขึ้นกว่าเดิม”

 หลังจากตรวจติดตามอาการอย่างละเอียด คุณฟ้าก็เริ่มวางแผนการรักษาอย่างรวดเร็ว ในเดือนสิงหาคมปี 2018 เธอได้เข้ารับการรักษาด้วยคีโมเฉพาะจุดในส่วนที่มะเร็งแพร่กระจายไปยังตับ หลังจากนั้นยังได้เข้ารับการรักษาด้วยความเย็นและคีโมเฉพาะจุด

 คุณฟ้าพูดว่า “ก่อนที่ฟ้าจะมาที่ฟูด้า ฟ้าไม่รู้จักการให้คีโมเฉพาะจุดเลยค่ะ เมื่อก่อนให้คีโมไป 16 ครั้งเป็นการให้คีโมแบบทั่วร่างกายเลย แต่การให้คีโมเฉพาะจุดนั้นแตกต่างกัน แบบนี้เป็นการให้คีโมแบบเฉพาะที่ อย่างเช่นการรักษาของฟ้า วิธีการคือสอดท่อผ่าทางเส้นเลือดใหญ่ หลังจากนั้นจะฉีดยาเข้าไป ฟ้าเคยสงสัยกับการรักษาด้วยวิธีนี้ แต่สุดท้ายแล้วการรักษาก็ผ่านไปอย่างประสบความสำเร็จค่ะ”

 หลังจากร่างกายฟื้นฟู ร่างกายก็แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ จากผลเลือดและผล CT พบว่าผลตรวจของร่างกายของคุณฟ้าแทบจะเป็นปกติ ในวันที่ออกจากโรงพยาบาล เธอเดินมาจับมือบอกลากับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลที่ได้ดูแลเธออย่างดี ก่อนเดินทางกลับเธอยังได้สอบถามเจ้าหน้าที่เรื่องอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวในกว่างโจวอีกด้วย

 

fuda05_971257.jpg


 “สำหรับเพื่อนๆที่ตรวจเจอว่าเป็นโรคมะเร็ง ก่อนอื่นเลยจะต้องใจเย็นๆ หลังจากนั้นก็คิดวางแผน คิดเยอะๆ ให้คำมั่นใจกับตัวเองเยอะๆ เพราะเราจะต้องรับผิดชอบทางเลือกของตัวเอง ในระหว่างทำการรักษา พวกเรามีทางเลือกเยอะมาก พยายามเลือกการรักษาที่ได้มาตรฐานและทันสมัย และก็ต้องปรับอาหารการกินของตัวเอง และต้องเลือกการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับร่างกายของตนเอง”

 ฟ้า

วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ