• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

จากการท้อแท้กลายเป็นการเกินความคาดหวัง

มะเร็งตับ

Author:NoneFrom:FUDA

 บ่ายของวันที่ 4 เดือนตุลาคมปี 2018 เสียงหัวเราะ 3 ภาษาดังออกมาจากห้องผู้ป่วยของโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า คุณ RAM ผู้ป่วยจากนิวเดลี ประเทศอินเดียที่กำลังพูดคุยกับแพทย์พยาบาลด้วยภาษาอังกฤษ ภาษาอินเดีย และภาษาจีน เขาเป็นนายทหารรบกระดับร้อยเอกของอินเดีย ภรรยาและลูกสาวตามมาดูแลด้วย เขายิ้มแย้มหน้าตาสดใสดูภายนอกไม่เหมือนผู้ป่วยวัย 70 ปี และเขามีเรื่องราวที่ให้กำลังใจจะเล่าให้ทุกคนฟัง

 

minus.jpg

คุณ RAM นายทหารรบกระดับร้อยเอกของอินเดีย

 จากการท้อแท้กลายเป็นการเกินความคาดหวัง

 เมื่อปลายปี 2017 คุณ RAM มีอาการปวดท้องจึงไปตรวจที่โรงพยาบาลในท้องถิ่น คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เลยสั่งยาให้ทานเป็นระยะเวลาหนึ่งแต่อาการไม่ดีขึ้น เขากับครอบครัวไปหาหมอรักษาจนทั่ว จนเมื่อเดือนเมษายน ปี 2018 เขามีอาการตัวร้อน จึงไปตรวจอันตราซาวน์ CT และ MRI ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคตับแข็ง จึงได้เข้ารับการรักษาตามอาการมาบ้าง แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ความเจริญอาหารลดลง อ่อนเพลียและไม่มีแรง เมื่อเดือนสิงหาคมเขาได้รับการตรวจ CT พบว่าเป็นมะเร็งตับ คุณหมอแนะนำให้เขาเปลี่ยนตับและเข้ารับคีโม แต่คุณ RAM คิดว่าเขาอายุ 71 แล้วร่างกายอาจรับความเสี่ยงของการผ่าตัดใหญ่ไม่ไหวจึงได้ปฎิเสษการผ่าตัดเปลี่ยนตับ หลังจากนั้นเขาตกอยู่ในสภาพท้อแท้ คนเคยมองโลกในแง่ดีอย่างเขารู้สึกชีวิตเหมือนใกล้จะถึงจุดสิ้นสุด  แต่ครอบครัวเขาไม่เคยทิ้งเขา พวกเขาคอยให้กำลังใจ และปรึกษาคุณหมอ ตามหาโรงพยาบาลรักษามะเร็งจนทั่ว รวมถึงโรงพยาบาลที่ต่างประเทศ เช่นอังกฤษ อเมริกาเป็นต้น บังเอิญมีเพื่อนสนิทของคุณ RAM ที่เคยทำงานที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า  เขาได้ยินจากเพื่อนคนนี้ว่าโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ามีประสบการณ์การใช้มีดนาโนในการรักษามากมาย ส่วนคุณ RAM มีความเห็นว่า โรงพยาบาลรักษาโรคมะเร็งเฉพาะทางมีความเชี่ยวชาญและรักษาตรงจุดมากกว่าเลยตัดสินใจเดินทางมารักษาด้วยมีดนาโนที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดมหาวิทยาลัยจี้หนาน

 

fuda10_990199.jpg

ศจ.หนิวลี่จื้อ (ซ้าย) กับคุณ RAM (กลาง)

 

003.jpg


 เมื่อวันที่ 22 เดือนกันยายน คุณ RAM รีบทำวีซ่าและจองตั๋วจากอินเดียบินเมืองกว่างโจวและไปรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดของมหาวิทยาลัยจี้หนาน แต่ตอนนั้นเจอพายุมังคุดเข้าจีน  ทำให้สายการบินกว่างโจวต้องเลื่อนเวลา  คุณ RAM ใจร้อนมาก สุดท้ายหลังจากสายการบินเลื่อนเวลาไปจน 5 ชั่วโมงจึงถึงสนามบินกว่างโจว แต่สิ่งที่ทำให้คุณ RAM ประทับใจคือ เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลรอรับเขาตั้ง 5 ชั่วโมง กว่าจะถึงโรงพยาบาลก็ตีหนึ่งแล้ว คุณ RAM จำได้ว่า ตอนถึงโรงพยาบาลดึกมากแล้ว มีคุณหมอท่านหนึ่งและพยาบาลอยู่เวรสองคน แต่เขาก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีซึ่งทำให้เขารู้สึกอุ่นใจมาก ญาติของคุณ RAM บอกว่าหลังจากป่วย คุณ RAM สภาพจิตแย่มาก ทานอะไรไม่ค่อยได้ ซึมเศร้า หลังจากทราบอาการของคุณ RAM คุณหมอได้จัดการตรวจให้คุณ RAM อย่างครบและวางแผนการรักษาให้ หลังจากคุณ RAM เข้าโรงพยาบาล 3 วัน เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้คุณ RAM ได้ทำการรักษาโดยเร็วที่สุดซึ่งทำให้คุณ RAM รู้สึกสบายใจมาก

 หลังจากได้รับการดูแลเป็นอย่างดีทำให้คุณ RAM มีความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง

 การรักษาในวันที่ 14 คุณ RAM ฟื้นตัวได้ดีมาก เขารู้สึกมีแรงมากขึ้น ความเจริญอาหารดีขึ้น มีความสุขมาก และมีความหวังกลับมาอีก เขาได้มอบของขวัญให้แพทย์พยาบาล แต่แพทย์พยาบาลไม่อยากปฎิเสษน้ำใจเขาจึงรับไว้แล้วมอบต่อให้ผู้ป่วยท่านอื่น คุณ RAM ชื่นชมแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่อื่นๆที่นี่ว่าบริการดีมาก ทั้งรวดเร็วและทันใจ เขาจำได้ว่าหลังจากเข้าโรงพยาบาลวันที่สองก็เริ่มตรวจและในวันที่ 4 ได้ทำการรักษาแล้ว คุณ RAM พูดว่าเหล่าพนักงานนั้นเป็น ”wonderful people” คุณหมอหวังเฝิง หมอเจ้าของไข้ดูแลเขาใกล้ชิดตลอดเหมือนเพื่อนสนิท ได้ตอบคำถามได้ทุกคำถามกับเขาจนเขาเข้าใจหมดทุกอย่าง พอพูดถึง ศ.นพ. หนิวลี่จื้อ คุณ RAM ดีใจพร้อมกล่าวว่า "ท่านเชี่ยวชาญมาก และให้กำลังใจดีมาก ทุกครั้งที่เจอเขามาถึงห้อง ผมรู้สึกตัวเองดีขึ้นเยอะมาก"

 

005.jpg

คุณ RAM กับจี้ฮุ่ย หัวหน้าโรงพยาบาล

 สิ่งที่ทำให้คุณ RAM ประทับใจ

 ช่วงพักรักษาตัวในโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า คุณ RAM  มีเรื่องที่ประทับใจหลายเรื่อง เช่นในตอนที่ผ้าปิดแผลหน้าท้องเขางอขึ้น เขาถามนางพยาบาลว่าสามารถใช้กรรไกรของตัวเองตัดได้หรือไม่ พยาบาลว่าต้องใช้กรรไกรของโรงพยาบาลที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วตัด เพื่อป้องกันติดเชื้อ และใช้กรรไกลของโรงพยาบาลตัดให้เรียบร้อยทันที  ซึ่งทำให้คุณ RAM รู้สึกว่าพยาบาลทำงานละเอียดดี  เรื่องที่สองคือคุณ RAM มีอาการเจ็บแผล พยาบาลจึงได้เข้าไปที่ห้องและนวด พร้อมชวนเขาพูดคุย หลังจากครึ่งชั่วโมงผ่านไปอาการปวดก็ดีขึ้น คุณ RAM รู้สึกขอบคุณนางพยาบาลอย่างมาก อีกเรื่องหนึ่งคือ มีอยู่คืนหนึ่งแอร์ในห้องมีปัญหา  คุณ RAM แจ้งพยาบาลไปแล้วคิดว่าตอนดึกคงไม่มีช่างมาซ้อมให้แล้ว แต่หลังครึ่งชั่วโมงผ่านไป ก็มีช่างมาซ่อมให้เรียบร้อย ซึ่งทำให้คุณ RAM รู้สึกว่าฟูด้าทำอะไรรวดเร็วมาก สิ่งเล็กๆเหล่านี้ทำให้คุณ RAM มีกำลังใจต่อสู้กับโรคร้ายแรงมากขึ้น

 

004.jpg

คุณ RAM และ นพ.หวังเฝิง

 จากใจคุณ RAM

 คุณ RAM กล่าวว่าเขารู้สึกโชคดีมากที่ตอนแรกเลือกเดินทางมารักษาที่นี่ เขารู้สึกอบอุ่นมาก แพทย์ที่นี่เชี่ยวชาญดี พยาบาลก็ดูแลเอาใจใส่อย่างดีทำให้เขารู้สึกมีกำลังใจมาก เขากล่าวว่าตัวเขาสามารถรอดชีวิตได้อย่างน้อย10 ปี มีความหวังใหม่ในชีวิต ถึงแม้ว่าต้องเดินทางไกลและเขาก็ไม่ใช่คนมั่งมีแต่ก็รู้สึกคุ้มค่ามาก หวังว่าผู้ป่วยอื่นๆจะรู้จักที่นี่มากขึ้น และได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพจนพ้นจากความทุขก์ทรมานมีกำลังใจต่อสู้กับมะเร็งได้ดี

 ·

วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ