• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

เลือกการรักษาแบบแตกต่างที่สามารถสงวนเต้าไว้ได้

มะเร็งเต้านม

Author:NoneFrom:FUDA

 ในวันที่ 2 กรกฏาคม ปี 2016 ณ งานประชุมฟอรั่มนานาชาติครั้งที่ 5 เกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งซึ่งได้จัดขึ้นที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจว ในงานมีผู้เชี่ยวชาญกว่า 200 ท่านเดินทางมาร่วมงานจากหลายประเทศทั่วโลก พร้อมได้รายงานที่ประชุม และปรึกษาหารือเรื่องการรักษาเนื้องอกด้วยความเย็น การรักษาด้วยมีดนาโน และการรักษาด้วยสเต็มเซลล์

 Laura Ross-Paul คือผู้กล่าวสุนทรพจน์ในงานครั้งนี้ เธอเป็นศาสตราจารย์เกษียณอายุจากมหาวิทยาลัยพอร์ตแลนด์จากสหรัฐอเมริกา เธอได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ "วิธีการรักษาเนื้องอกด้วยความเย็นนั้นเป็นที่ต้องการของผู้ป่วยมะเร็งหญิง"

 

fuda10_385682.png
2b.png

ในการประชุมครั้งนี้คุณ Laura ได้ส่งรูปชื่อว่า “สวี เค่อเฉิง แพทย์ใจกล้าสู้กับโรคมะเร็ง”

 ฝันร้ายเมื่อ 13 ปีก่อน

 วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปี 2546 เป็นวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักและความสุข แต่สำหรับคุณลอร่านั้น วันนั้นเป็นวันที่เธอมีความทุกข์ใจและสิ้นหวังมากที่สุด เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม และพบก้อนเนื้อที่บริเวณเต้านมของเธอถึง 3 ก้อนด้วยกัน

 มะเร็งเต้านมนั้นถูกเรียกว่าเป็นเพชรฆาตความงาม หลังจากที่เธอทราบว่าตนเองเป็นมะเร็งเต้านม สิ่งแรกที่คิดเลยคือเธอจะต้องเสียเต้านมของเธอไป เพราะการรักษาแบบทั่วไปของโรคมะเร็งเต้านมคือจะต้องเข้ารับการผ่าตัด และต่อด้วยคีโมหรือฉายแสง แต่คุณลอร่าไม่อยากจะเสียเต้านมของเธอไป และเธอก็ไม่อยากที่จะทรมานกับการเข้ารับคีโม เธอจึงตัดสินใจค้นหาวิธีการรักษาที่แตกต่างไปจากเดิม ที่สามารถเก็บรักษาเต้านมไว้

 การรักษาด้วยความเย็นทำให้เธอรู้สึกประหลาดใจ

 เมื่อเห็นภรรยาเศร้าใจ คุณอเล็กซ์ พอล สามีของคุณลอร่าก็พยายามตามหาวิธีการรักษาทุกรูปแบบ จนสุดท้ายพวกเขาได้ทราบข่าวว่าในเมืองดีทรอยต์ซึ่งอยู่ห่างออกไปนั้นมีศาตราจารย์ Peter Littrup ผู้ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาด้วยความเย็นอยู่ พวกเขาทั้งคู่จึงตัดสินใจเดินทางไปพบทันที

 ศาสตราจารย์ปีเตอร์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยา และระบบทางเดินปัสสาวะ ทำงานที่สถาบันวิจิยโรคมะเร็ง Karmanos และมหาวิทยาลัยรัฐเวย์ ก่อนหน้านี้เขาได้ใช้ความเย็นในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งไต ยังไม่เคยใช้ความเย็นในการรักษามะเร็งเต้านมมาก่อน คุณลอร่า เป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมท่านแรกที่เขาได้ทำการรักษาให้

 การรักษาผ่านไปด้วยดี หลังจากใช้ยาชาและยาระงับความรู้สึกปริมาณน้อย ศาสตราจารย์ปีเตอร์ก็ใช้เข็มนำความเย็นสองเล่มเจาะเข้าไปตรงกลางของเนื้องอกบริเวณเต้านม โดยผ่านการเครื่องอัลตราซาวด์ และใช้ก๊าซอาร์กอนทำให้บริเวณหัวเข็มลดอุณหภูมิลงถึง -160 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นก๊าซฮีเลียม ทำให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้น ทำสลับกันและสลายก้อนเนื้อได้ในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง

 คุณลอร่าเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการรักษาด้วยการสลายเนื้องอกด้วยความเย็นขอโลก หลังจากเข้ารับการรักษา เธอได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมน และการรักษาแบบสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวมตามคำแนะนำของแพทย์ คุณลอร่ากล่าวเธอรู้สึกโชคดี ที่ได้เลือกวิธีการรักษาแนวใหม่ซึ่งได้ผลดี สามารถสงวนเต้านมไว้ได้ และสามารถใช้ชีวิตต่อได้อย่างปกติ

 หลังจากที่ได้ทำการรักษาด้วยความเย็นให้กับคุณลอร่า ศจ.ปีเตอร์เริ่มให้ความสนใจในการรักษามะเร็งเต้านมด้วยความเย็น และได้เผยแพร่บทความเรื่องการรักษามะเร็งเต้านมด้วยความเย็น และงานวิจัยเรื่องความเป็นไปได้ที่ผู้ป่วยมะเร็งไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเมื่อปี 2552  

 การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ป่วยมะเร็งได้รับผลประโยชน์มากขึ้น

 หลังจากฟื้นฟูการรักษา คุณลอร่าได้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาได้แก่ KeepingThem.com และเพจ facebook.com/keepingthem เพื่อโปรโมทการรักษามะเร็งเต้านมให้กับผู้หญิงจำนวนมาก เพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าการรักษามะเร็งเต้านมนั้นสามารถทำได้โดยง่าย และได้ผลดี เธอได้ช่วยเหลือผู้ป่วยหลายท่านให้ได้เข้ารับการรักษาด้วยความเย็น คุณ Fe ผู้ป่วยจากแคนาดาเป็นหนึ่งในนั้น

 เมื่อกันยายนปี 2555 คุณ Fe ถูกวิเคราะห์ว่าเป็นมะเร็งเต้านม ได้รับการผ่าตัด และคีโม แต่มะเร็งกลับเป็นซ้ำอย่างเร็ว และแพร่กระจายไปที่ปอด  ตับ กระดูก ต่อมน้ำเหลือง เธอทุกข์ทรมานจากโรคร้าย และร้องไห้เกือบทุกวันจนสามีของเธอได้เจอเว็บไซต์คุณลอร่าเลยโทรไปปรึกษา  คุณลอร่าแนะนำให้เธอปรึกษาศจ.ปีเตอร์แต่ศจ.ปีเตอร์แจ้งว่าเขาสามารถใช้ความเย็นรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกเท่านั้น คุณ Fe เป็นมะเร็งเต้านมที่กระจายแล้ว รักษาด้วยความเย็นอย่างเดียวไม่ได้ต้องรักษาแบบบูณรณาการณ์ ”โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าที่กว่างโจว ประเทศจีนมีประสบการณ์ในการรักษาระยะขั้นกระจายมากมาย คุณลองไปรักษาที่นั่นดู”

 ได้พบกับคนที่ช่วยชีวิตโดยบังเอิญ

 คุณ Fe ได้รับฟังข้อแนะนำของศจ.Peter และเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดของมหาวิทยาลัยที่เมืองกว่างโจวเมื่อเดือนธันวาคมปี 2012 เธอเขียนจดหมายชวนคุณลอร่าให้มาเมืองจีนด้วย  คุณลอร่าไม่เคยมาเมืองจีนมาก่อน เธอสนใจเมืองใหญ่ในตะวันออกนี้มาโดยตลอด เมื่อวันที่ 21 เดือนธันวาคมปี 2012 เธอได้เดินทางมาถึงกว่างโจวพร้อมกับลูกชาย

 ทั้งสองคนมีประสบการณ์เหมือนกันจึงมีความสนิทสนมราวกับญาติกัน คุณ Fe ได้เล่าประสบการร์การรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าให้กับเธอฟังแพทย์และพยาบาลดูแลรักษาเธอยังกับญาติคนหนึ่ง หลังการรักษาครั้งแรกอาการปวดทั่วตัวได้หายไป คุณ Laura ได้ติดตามการรักษาของคุณ Fe ทุกวัน และได้เยี่ยมผู้ป่วยท่านอื่นด้วย

 

3b.jpg

เดือนธันวาคมปี 2012 ศจ.Peter เข้าร่วมงานสัมมนาเรื่องมะเร็งสากลที่ถูกจัดในโรงพยาบาลมะเร้งฟูด้ากว่างโจว

 ในเดือนธันวาคมปี 2012 ศจ.ปีเตอร์ได้เข้าร่วมงานสัมมนาเรื่องการรักษามะเร็งสากลที่ถูกจัด ณ โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า กว่างโจว และได้ขึ้นบรรยาย ศจ. ปีเตอร์นั้นเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในประเทศจีนมาก ท่านเป็นคนแรกที่ได้แนะนำเทคนิคการรักษาด้วยความเย็นของสหรัฐอเมริกาให้กับทางประเทศจีน และช่วยให้แพทย์จีนได้ใช้ความเย็นรักษาผู้ป่วยมะเร็งตับรายแรกได้สำเร็จ ท่านได้ชื่นชมโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าที่ได้พัฒนาเทคนิคการรักษาด้วยความเย็นได้อย่างรวดเร็ว

 คุณลอร่ารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้พบกับ ศจ.ปีเตอร์ที่เคยช่วยชีวิตของเธอไว้ที่นี้ เธอไม่ได้เจอเขานานเกือบเป็นเวลา 10 ปีแล้ว เธอได้กล่าวขอบคุณ ศจ. ปีเตอร์อีกครั้งที่ช่วยเหลือเธอเอาไว้

 หลังจากนั้นเธอและ ศจ.ปีเตอร์ พร้อมกับคุณอเล็กซ์สามีของคุณลอร่าได้ทำการเขียนหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า They’re Mine and I’m keeping Them เพื่อเล่าประสบการณ์การรักษาโรคมะเร็งของเธอ

 

fuda10_410934.jpg

หนังสือเขียนโดยคุณลอร่ากับสามี และศจ.ปีเตอร์


 เดินทางมากว่างโจว 4 ครั้ง จนผูกพันกับฟูด้า

 

5b.png

เดือนเมษายนปี 2014 คุณลอร่าพาสามีมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า รวมถ่ายรูปกับศจ.สวีเค่อเฉิง และศจ.หนิวลี่จื้อ

 เดือนเมษายน ปี 2014 คุณลอร่าเดินทางมากว่างโจวอีกครั้งเพื่อพาสามีมารักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

 “สองปีที่ผ่านไปนี้ สุขภาพคุณอเล็กซ์เป็นไงบ้าง”

 “ดีมากค่ะ” คุณลอร่ากล่าวว่า “ตอนนี้ผลตรวจค่าต่างๆคงที่ ไม่ได้รับการรักษาอื่นๆแล้ว” พวกเราชอบแนวคิดอยร่วมกับมะเร็งของผอ.สวีเค่อเฉิงมาก ศึกษาแนวทางการต่อต้านมะเร็งโดยปรับวิธีการดำเนินชีวิต รับประทานผักผลไม้ ออกกำลังกาย เล่นโยคะ เดินเล่น และนั่งสมาธิ  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตอนนี้ให้ความสำคัญกับการพักผ่อน

 ในเดือนสิงหาคมปี 2014 คุณลอร่าได้เดินทางมากว่างโจวครั้งที่ 3 โดยได้รับเชิญจากโรงพยาบาลมะเร้งฟูด้าเพื่อเข้าร่วมงานสัมมนาการรักษามะเร็งสากลครั้งที่ 3 ที่ถูกจัดในเมืองกว่างโจว  และได้มอบภาพวาดที่วาดด้วยตนเองให้ฟูด้า

 คุณลอร่ากล่าวว่าการเดินทางมาฟูด้าถึง 4 ครั้งนั้นทำให้เธอรู้จักฟูด้ามากขึ้น สนิทและผูกพันธ์กับแพทย์พยาบาลที่นี่  เธอตกใจฟูด้ามีเทคนิคการรักษาที่ทันสมัยนำหน้า ประเทศอเมริกาที่เป็นประเทศแห่งแรกที่อนุญาติให้ใช้เทคนิคการรักษาด้วยความเย็น และมีดนาโนในการรักษา ผอ.สวีเค่อเฉิงเป็นคนมองไกลโดยนำเทคนิคการรักษาใหม่เหล่านี้เข้ามาอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ป่วยได้รับผลประโยชน์จากการรักษามากขึ้น

 

fuda10_948719.jpg

ที่ประชุมครั้งนี้ คุณลอร่าได้พบกับคุณจี้ฮุ่ย พยาบาลที่เคยดูแลสามีเขาโดยบังเอิญ

 ณ งานสัมมนาการรักษาโรคมะเร็งครั้งนี้คุณลอร่าได้บรรยายเรื่องแผนการรักษามะเร็งเต้านมด้วยความเย็นแบบใหม่ ได้เล่าการรักษาด้วยความเย็นมีความหมายกับเธอมาก เธอกล่าวว่า ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมส่วนใหญ่ปฏิเสธการผ่าตัดเต้านม ส่วนการรักษาด้วยความเย็นเป็นการรักษาที่สงวนเต้านมได้  อีกทั้งยังไม่เกิดอาการเจ็บปวด เป็นวิธีการรักษาที่ดีมาก เธอแนะนำผู้ป่วยมะเร็งระยะเริ่มต้นรักษาด้วยความเย็น


วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.สวีเค่อเฉิง...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ