• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

โรคเต้านมคืออะไร?

มะเร็งเต้านม

Author:NoneFrom:FUDA

 ในอดีต หน้าอกของผู้หญิงนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการให้นมแก่เด็ก ส่วนในปัจจุบัน หน้าอกเป็นสัญลักษณ์ของความงามและเสน่ห์ของผู้หญิง แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ต้องสูญเสียหน้าอกของพวกเธอไปเนื่องจากป่วยเป็นโรคร้าย จนทำให้พวกเธอเสียความมั่นใจจนส่งผลกระทบต่อชีวิต

 

fuda09_610655.jpg


 โรคเนื้องอกเต้านมอันตรายมากขึ้นในปัจจุบัน

 คุณทราบหรือไม่ว่าปัจจุบันมะเร็งเต้านมนั้นได้กลายเป็นโรคที่เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของเพศหญิงมากที่สุดในโลก ในประเทศจีนมีรายงานผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในทุกปีราว 260,900 ราย และมีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 70,000 ราย ในขณะเดียวกันในประเทศจีนนั้นอายุเฉลี่ยของผู้ที่ตรวจพบโรคมะเร็งเต้านมนั้นก็น้อยลงเรื่อยๆ ผู้หญิงอายุ 45-49 ปี หรืออายุเฉลี่ย 50 ปีนั้นอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของการตรวจพบเจอโรคมะเร็งเต้านม และโรคมะเร็งเต้านมก็เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่มีอายุน้อยกว่า 45 ปี ที่น่าใจหายก็คือ ถึงแม้ผู้คนทั่วไปจะตะหนักได้ถึงความสำคัญของสุขภาพเต้านม แต่ก็มักจะเสียช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทำการรักษาเนื่องจากไม่ได้ให้ความสำคัญหรือรักษาผิดวิธีหรือได้รับคำแนะนำที่ไม่ถูกต้อง

 โรคเต้านมคืออะไร?

 1.   Breast hyperplasia (หรือที่รู้จักกันในชื่อ lobular hyperplasia)

 เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเพศหญิงที่มีอายุระหว่าง 25-45 ปี โดยเนื้องอกชนิดนี้มีโอกาสที่จะกลายเป็นมะเร็งค่อนข้างต่ำ แต่ผู้ป่วยควรระมัดระวังตรวจร่างกายเป็นประจำ

 2.   Fibroma

 เป็นหนึ่งในโรคเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงที่พบได้บ่อยที่สุด เนื้องอกชนิดนี้มีโอกาสที่จะกลายเป็นมะเร็งค่อนข้างต่ำ มักพบในผู้ป่วยอายุระหว่าง 20-25 ปี

 3.   โรคเต้านมอักเสบ (Mastitis)

 พบได้บ่อยในสตรีที่อยู่ในระหว่างการให้นมบุตร โดยเฉพาะสตรีที่เพิ่งคลอดบุตรในครั้งแรก หลังจากคลอดบุตรประมาณ 3-4 สัปดาห์มักเป็นช่วงที่เต้านมจะเกิดอาการอักเสบได้ง่ายที่สุด โดยทั่วไปมักมีอาการ 3 อย่างได้แก่ เป็นไข้ ปวดเต้านม และเต้านมบวมแดงบางจุด

 4.   โรคมะเร็งเต้านม

 เป็นมะเร็งที่พบได้ในผู้หญิงมากที่สุด มักพบเจอในผู้ป่วยอายุ 30 ปีขึ้นไป และอัตราเฉลี่ยของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมอยู่ที่ 40-49 ปี

 

2222.jpg


 เลือกการรักษาด้วยความเย็น

 เมื่อ 9 ปีที่แล้ว คุณลีน่าตรวจพบเจอมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย แต่เธอได้ปฎิเสธเข้ารับการให้คีโม และได้พบเจอกับความหวังใหม่ของชีวิตในการรักษาด้วยความเย็นที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า “ตอนคุณหมอแจ้งว่าฉันต้องตัดเต้านมทิ้ง ฉันรู้สึกเหมือนตัวเองจบสิ้นแล้ว” คุณลีน่ากล่าว คุณลีน่าเคยทดลองวิธีการรักษามามากมาย แต่ทุกการรักษาสุดท้ายแล้วล้วนต้องเข้ารับการผ่าตัดเต้านม “เต้านมก็เหมือนกับชีวิตของผู้หญิง ฉันจะยอมแพ้กับชีวิตของตัวเองไม่ได้” คุณลีน่ากล่าว โชคดีที่หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า คุณลีน่าก็ค่อยๆฟื้นตัวจนอาการดีขึ้น

 ความจริงแล้วผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายคุณลีน่านั้นมีอยู่เยอะมาก แต่ไม่ใช่ว่าผู้ป่วยทุกท่านจะสามารถต่อสู้กับโรคร้ายได้เช่นนี้ ผู้คนหลายคนมักไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรคเนื้องอกเต้านม พอได้ยินว่าเป็นโรคมะเร็งก็มักจะคิดว่าไม่สามารถทำการรักษาได้ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป

 มาดูกันว่าเรื่องเข้าใจผิดที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับโรคเนื้องอกเต้านมนั้นมีอะไรบ้าง

 

3333.jpg

 5 เรื่องที่ผู้คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม

 1.   โรคมะเร็งเต้านมไม่สามารถทำการรักษาได้

 ถึงแม้การรักษาโรคมะเร็งเต้านมนั้นจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าหากผู้ป่วยตรวจพบเจอโรคมะเร็งเต้านมตั้งแต่เนิ่นๆ และรีบทำการรักษาจะมีโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้ถึง 75% ขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกจะมีโอกาสรักษาให้หายขาดถึง 95%

 2.   มีเนื้องอกในเต้านมก็เท่ากับเป็นโรคมะเร็งเต้านม

 ถึงแม้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทุกท่านจะมีเนื้องอกที่บริเวณเต้านม แต่การที่มีเนื้องอกบริเวณเต้านมนั้นไม่ได้หมายความว่าเนื้องอกนั้นจะเป็นเนื้อร้ายเสมอไป ตามความจริงแล้วเนื้องอกที่ตรวจพบบริเวณเต้านมมักเป็นเนื้องอกปกติไม่ใช่เนื้อร้าย เนื้องอกที่มีผิวราบเรียบ สามารถเคลื่อนไหวได้ดีมักจะเป็นเนื้องอกปกติ เนื้องอกมะเร็งมักจะไม่มีอาการเจ็บปวด ผิวขรุขระไม่ราบเรียบ และเคลื่อนไหวไม่ค่อยได้

 3.   การนวดเต้านมที่โรงพยาบาลความงามสามารถรักษาโรคมะเร็งได้

 โรงพยาบาลความงามไม่ใช่โรงพยาบาลที่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ผู้นวดเต้านมในโรงพยาบาลความงามนั้นไม่ใช่แพทย์ที่รักษาโรคมะเร็งได้ และปัจจุบันไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ว่าการนวดเต้านมนั้นสามารถรักษาโรคมะเร็งเต้านมได้

 4.   ผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องโรคมะเร็งเต้านม

 ผู้สูงอายุเพศหญิงมักจะละเลยเรื่องโรคมะเร็งเต้านม ถึงแม้ว่าอายุเฉลี่ยของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมอยู่ที่ 40-60 ปี แต่อัตราการตรวจพบเจอโรคมะเร็งเต้านมในผู้ป่วยอายุ 80 ปีขึ้นไปนั้นอยู่ในเกณฑ์สูง ดังนั้นผู้สูงอายุก็ควรที่จะระมัดระวังเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม

 5.   ผู้คนที่มีหน้าอกใหญ่มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเต้านมสูงกว่า

 ขนาดของเต้านมนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณไขมัน และมีความเกี่ยวข้องกับหน้าอกแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น มะเร็งเต้านมนั้นเกิดจากพันธุกรรม การใช้ชีวิต และปัจจัยอื่นๆ

 โรคมะเร็งเต้านมไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดหาก “ตรวจเจอเร็ว วินิจฉัยเร็ว ทำการรักษาอย่างรวดเร็ว”

 “แม่คะ หนูคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านม หนูป่วยหรือเปล่าคะ?” เด็กน้อยคนหนึ่งคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมของตนเองเธอจึงถามกับคุณแม่ของเธอ แต่เนื่องจากคุณแม่ไม่ได้ใส่ใจมากนักจึงตอบกลับไปว่า “ไม่เป็นไรหรอกจ่ะ หนูแค่กำลังโตขึ้นเรื่อยๆเฉยๆ” หลังจากนั้นเธอได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม เป็นเรื่องปกติทั่วไปที่ตอนแรกคุณจะไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนักกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกาย แต่คุณจะรู้สึกกังวลถึงมันในเวลาต่อมา ดังนั้นการตรวจพบเจออย่างรวดเร็ว การวินิจฉัยที่แม่นยำและรวดเร็ว รวมถึงการรักษาที่ทันถ่วงทีจึงสำคัญอย่างมาก

 1.   ตรวจด้วยตนเอง

 หากพบว่าเต้านมมีก้อน หัวนมมีลักษณะผิดแปลก หัวนมมีของเหลวไหลออกมา มีแผลหรือผิวแดงที่บริเวณเต้านม ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้มีอาการบวมควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจในทันที

 2.   รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

 ควรรับประทานผัก ผลไม้ที่สดใหม่ และไม่ดื่มแอลกอฮอล์ จากการวิจัยทางการแพทย์ของอเมริกาพบว่าการรับประทานอาหารประเภทไขมันและโปรตีนสูงนั้นมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็ง ปัจจุบันมีความเชื่อว่า แอลกอฮอล์สามารถกระตุ้นการหลั่งโปรแลคตินในต่อมใต้สมองส่วนหน้าซึ่งสัมพันธ์กับมะเร็งเต้านม

 3.   การใช้ชีวิตประจำวันและการผ่อนคลาย

 การออกกำลังกายเป็นปกติสามารถช่วยควมคุมการทำงานของต่อมไร้ท่อได้ นอกจากนี้การรักษาอารมณ์ให้ดีและหลีกเลี่ยงความกดดันสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้


วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ