• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

ผู้ป่วยมะเร็งลิ้นวัย 70 ที่มีการแพร่กระจายไปยังปอดทั้งสองข้างได้รับกำลังใจในการใช้ชีวิตอีกครั้ง

มะเร็งลิ้น

Author:NoneFrom:FUDA

 ผู้ป่วยมะเร็งลิ้นวัย 70 ที่มีการแพร่กระจายไปยังปอดทั้งสองข้างได้รับกำลังใจในการใช้ชีวิตอีกครั้ง

 ผมรู้สึกดีใจอย่างมากที่ได้เลือกเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า ที่ฟูด้าผมได้พบกับกลุ่มบุคคลที่ทุ่มเทและพยายามในการช่วยเหลือผู้อื่น ที่ฟูด้าผมได้พบกับโรงพยาบาลที่งดงาม แพทย์ที่ดี และกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ดีที่สุด ผมขอขอบคุณหัวหน้าแผนก หัวหน้าแพทย์ คุณหมอ หัวหน้าพยาบาลและพยาบาลอื่นๆทุกท่านในวอร์ด 5 สำหรับการดูแลรักษาที่ดีเยี่ยม พวกคุณทุกคนคือหมอที่ดีที่สุด พยาบาลที่ดีที่สุด และทีมแพทย์ที่ดีที่สุด! – คนไข้หลี่

 

onee.jpg


 เมื่อไม่นานมานี้ ทางโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าได้รับจดหมายแสดงความขอบคุณจากคนไข้ในวอร์ด 5 ในจดหมายนั้นได้แสดงถึงความรู้สึกของคนไข้ที่มีความพึงพอใจต่อการรักษาและการบริการของโรงพยาบาลเป็นอย่างมาก พร้อมกับการแสดงความรู้สึกขอบคุณของคนไข้ที่มีต่อทีมแพทย์ของโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า

 “ในประเทศไม่มียาที่เหมาะสมกับผมแล้วเหรอ?”

 คนไข้ท่านนี้ขื่อคุณหลี่ วัย 73 ปี เขาเคยทำอาชีพนักข่าวมาก่อน ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เมืองชิงต่าว ก่อนหน้านี้คุณหลี่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปกติเขาสามารถว่ายน้ำในทะเลได้นานกว่า 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว “ผมมีแค่เพียงฟันเท่านั้นที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ นอกจากนั้นทุกอย่างก็ปกติดี” คุณหลี่กล่าว เมื่อช่วงประมาณเดือนมีนาคมปีที่แล้วเขาได้ทำการใส่ฟันปลอม และในเดือนเมษายนก็มีอาการปวดที่หูข้างขวา และลำคอ ทานอาหารไม่ค่อยได้ น้ำหนักตัวของเขาลดลงจาก 80 กก. เหลือ 70 กก. หลังจากนั้นเขาจึงเดินทางไปตรวจส่องกล้องตรวจกล่องเสียงที่โรงพยาบาลและพบว่าด้านหลังของลิ้นด้านขวานั้นบวมขึ้น “ตอนนั้นผมคิดว่าน่าจะเกิดการจากปวดฟันจึงไม่ได้คิดอะไรมาก” หลังจากนั้นเมื่อเขากลับไปทำฟันที่โรงพยาบาลในภายหลังคุณหมอได้แจ้งกับเขาว่าลิ้นของเขาน่าจะมีปัญหาและได้แนะนำให้เขาไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล

 ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ปี 2019 คุณหลี่ได้เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองกว่างโจว เขาได้เข้ารับการตรวจ MR บริเวณลิ้นและลำคอ ผลปรากฎว่าพบก้อนเนื้อขนาดประมาณ 5.3*2.9 ซม. จากผลตรวจชิ้นเนื้อพบว่าเป็น Adenoid Cystic Carcinoma จากผลตรวจทำให้คุณหลี่ต้องเริ่มเข้ารับการรักษา ในปีนั้นคุณหลี่ได้เข้ารับการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด การฉายแสง การรักษาด้วยยามุ่งเป้า การผ่าตัด แต่ผลการรักษาก็ยังไม่ค่อยดีมากนัก อีกทั้งขนาดของก้อนเนื้อก็ยังไม่เล็กลง หลังจากเข้ารับการรักษามาหลายวิธี ทำให้ร่างกายของคุณหลี่ค่อยๆอ่อนแอลง “ตอนนั้นผมรู้สึกเจ็บปวดมาก” คุณหลี่กล่าว เนื่องจากเป็นก้อนเนื้องอกที่บริเวณลิ้น เวลาทำการผ่าตัดจึงต้องผ่าฟันออก ซึ่งทำให้การใช้ชีวิตของเขาแย่ลงมาก ในเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมาคุณหลี่ได้เข้ารับการตรวจยีนส์เพิ่มเติม แต่ผล PD-1L<1 ทำให้เขาไม่เหมาะสมที่จะเข้ารับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกัน

 “ผมไปมาหมดแล้วทั้งโรงพยาบาลที่ปักกิ่งและที่กว่างโจว แต่คุณหมอแจ้งว่าไม่มีตัวยาที่เหมาะสมกับผมเลย และก็ยังไม่มีวิธีการรักษาใหม่ๆด้วย” เนื่องจากการรักษาที่ไม่เป็นผล ในเดือนกรกฎาคมคุณหลี่ได้เข้ารับการตรวจซ้ำและพบว่าก้อนเนื้อได้กลับมาเป็นซ้ำ นอกจากนี้ยังมีการแพร่กระจายไปยังปอดทั้งสองข้างอีกด้วย ก้อนเนื้อขนาดประมาณ 4*4 ซม.ได้ไปเบียดลิ้นด้านขวา กระพุ้งแก้มด้านขวา ปากและเหงือกด้านขวา ในตอนนั้นคุณหลี่รู้สึกหมดหวังเป็นอย่างมาก

 “รีบทำการตรวจ และเริ่มรักษาในทันที”

 ในตอนที่คุณหลี่กำลังหมดหวัง เขาได้เห็นหนังสือของรองผู้อำนวยการสวีเค่อเฉิง และได้ค้นขว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า พร้อมกับปรึกษากับคุณหมอผ่านทางระบบออนไลน์หลายครั้งจึงได้ตัดสินใจเดินทางมาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าด้วยตนเอง “ไม่ว่าจะเป็นมุมร้านกาแฟ มุมอ่านหนังสือ หรือแม้กระทั่งดอกไม้เล็กๆ แต่ที่นี้ทำให้ผมรู้สึกถึงความอบอุ่น” คุณหลี่กล่าว หลังจากได้พบกับรองผู้อำนวยการสวี ฟังแนวทางการรักษา และศึกษาเกี่ยวกับการรักษาแบบเปิดแผลเล็กเช่น การรักษาด้วยความเย็น การรักษาด้วยมีดนาโนเป็นต้น เขาได้พูดคุยกับครอบครัวและตัดสินใจเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า “ผมได้มาพิจารณาที่โรงพยาบาลดูแล้วถึงสองครั้ง และการช่วยเหลือของเหล่าทีมแพทย์ที่นี้ดึงดูดผมอย่างมาก”

 

twoo.png


 วันที่ 12 สิงหาคม ปี 2020 คุณหลี่ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า เขาทราบว่าผู้อำนวยการสวีได้วางแผนการรักษาไว้ให้เขา 3 ขั้นตอน ประกอบไปด้วย การรักษาด้วยเคมีเฉพาะจุด การรักษาด้วยความเย็น และการรักษาด้วยการฝังแร่หรือการรักษาอื่น หลังจากนั้นสองวันเขาจึงเริ่มได้เข้ารับการรักษาด้วยเคมีเฉพาะจุด “หลังจากเข้ารับการักษาด้วยคีโมเฉพาะจุดผมรู้สึกว่าผลการรักษาค่อนข้างดี ที่สำคัญคืออาการเจ็บปวดนั้นมีน้อยมาก”

 

fuda28_899380.jpg

ผู้อำนวยการสวีได้มอบหนังสือ “อยู่ร่วมกับโรคมะเร็ง” ให้กับผู้ป่วย


 หลังจากผ่านไปครึ่งเดือน ศ.นพ. หนิวลี่จื้อได้ทำการรักษาด้วยการจี้สลายเนื้องอกด้วยความเย็นให้กับคุณหลี่ การรักษาผ่านไปได้อย่างประสบความสำเร็จ “ผมเข้าโรงพยาบาลมา 3 วันก็ได้เข้ารับการรักษาเลย ไวมากๆ ผมรู้สึกประทับใจมาก” เนื่องจากผู้ป่วยมีประวัติการรักษาที่ไม่ค่อยได้ผลดีมากนัก คุณหลี่พอใจกับทางโรงพยาบาลในการตัดสินใจให้ผู้ป่วยอย่างว่องไว “รีบเข้ารับการตรวจและทำการรักษาโดยทันที”ทำให้คุณหลี่มั่นใจมากขึ้น

 “ความสุขของผู้ป่วย คือสิ่งที่สำคัญที่สุด”

 ก่อนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า ลูกสาวของคุณหลี่ได้พยายามหาโรงพยาบาลในญี่ปุ่นเพื่อพาคุณหลี่ไปทำการรักษา “ตอนนั้นลูกสาวผมบอกว่าการรักษาที่ญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างดี แนะนำให้ผมลองไป แต่ผมลองพิจารณาดูแล้วและปฎิเสธไป” คุณหลี่คิดว่าการเดินทางไปทำการรักษาที่ญี่ปุ่นนั้นขั้นตอนค่อนข้างวุ่ยวาย ค่าใช้จ่ายสูง นอกจากนี้ยังปัญหาเรื่องการสื่อสาร ทำให้ใช้ชีวิตไม่สะดวก อีกทั้งยังช่วงนี้ยังมีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ค่อนข้างรุนแรงอยู่ด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณหลี่คิดว่าการเดินทางไปรักษาที่ญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีมากนัก “แต่ผมก็รู้สึกว่าตนเองนั้นโชคดีที่ไม่ได้เดินทางไปรักษา จึงได้มาพบกับโรงพยาบาลที่นี้”  คุณหลี่กล่าว คุณหลี่รู้สึกว่าที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้านั้นมีทางเลือกในการรักษาให้ค่อนข้างเยอะ และเป็นการรักษาแบบเฉพาะจุดบุคคล ซึ่งคำนึงความต้องการของคนไข้เป็นหลัก เมื่อใดก็ตามที่มีปัญหาก็สามารถสอบถามกับคุณหมอหรือพยาบาลได้ตลอด ในเวลาที่พักอยู่ที่บ้าน หากมีปัญหาก็สามารถปรึกษาคุณหมอผ่านระบบออนไลน์ได้ การสื่อสารระหว่างแพทย์และคนไข้ตลอดเช่นนี้ทำให้คุณหลี่รู้สึกสบายใจเป็นอย่างมาก

 

fourrr.jpg


 หลังจากได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลของเราถึงสองครั้ง ทำให้คุณหลี่นั้นยอมรับในกระบวนการรักษาที่ดีของโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า “ตอนที่ลูกๆของผมมาเยี่ยม พวกเขาพึงพอใจในสภาพแวดล้อมและการบริการของที่นี้เป็นอย่างมาก” นอกจากนี้คุณหลี่ยังกล่าวว่า พยาบาลในวอร์ด 5 นั้นล้วนมีความกระตือรือร้นและยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ การทักทาย การเข้ามาเยี่ยมทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ทำให้คุณหลี่รู้สึกสบายใจเวลาอยู่ที่โรงพยาบาล เหมือนกับที่ผู้อำนวยการสวีกล่าวไว้ว่า “เมื่อคนไข้มีความสุข ภาระหน้าที่ของเราก็จะลดน้อยลง และจะทำให้การรักษาได้ผลดีที่สุด” หลังจากผ่านความทุกข์ทรมานมานานกว่า 1 ปี คุณหลี่รู้สึกซาบซึ้งใจ และขอบคุณผู้อำนวยการสวีที่ได้นำทีมโรงพยาบาลดีๆแห่งนี้ พร้อมกับทีมแพทย์ที่ดีเยี่ยม คุณหลี่กล่าวว่าเขาหวังว่าในประเทศจีนจะมีโรงพยาบาลดีๆเหมือนกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ามากขึ้น เพื่อผลประโยชน์ของผู้ป่วยมะเร็งทุกท่าน


วิธีการรักษา
 • การรักษาให้คีโมเฉพาะจุดผ่านทางเส้นเลือด...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ