• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

สิ่งที่มีความสุขที่สุดคือการได้ทานอาหารดีๆอย่างที่ใจต้องการ

มะเร็งลำไส้

Author:NoneFrom:FUDA

 มะเร็งดูโอดีนัล แอมพูลา (Duodenal ampulla) เป็นโรคมะเร็งที่พบได้ค่อนข้างน้อย นับเป็นประมาณ 0.5% ของมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากมีต้นกำเนิดโครงสร้างกายวิภาคที่ซับซ้อนและความแตกต่างอย่างมากในลักษณะทางชีวภาพ รวมถึงอัตราการรอดชีวิต ดันนั้นมะเร็งชนิดนี้จึงเป็นโรคที่ค่อนข้างยากในการวิจัยทางคลินิกและพยาธิวิทยา“การรักษาอย่างใกล้ชิดดุจญาติมิตร!”

 

fuda07_709658.jpg


 วันที่ 25 กันยายน 2019  โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดมหาวิทยาลัยจี้หนานได้รับผู้ป่วยหนึ่งท่านที่มีอาการปวดท้อง ผู้ป่วยท่านนั้นชื่อนายกง มาจากมณฑลเจียงซี  เป็นผู้สูงอายุวัย 79 ปี เขาเคยเป็นเจ้าหน้าที่สำรวจป่าไม้ หลังจากที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจึงได้ทราบว่าเขาเคยเข้ารับการตรวจ  CT scan ที่โรงพยาบาลประชาชนในอำเภอยูวตูมณฑลเจียงซีเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2019 พบว่าผนังกระเพราะอาหารหนาขึ้น ท่อน้ำดีและท่อตับอ่อนขยายตัว แสดงให้เห็นว่าส่วนล่างของท่ออุดตัน หมอท้องถิ่นได้ทำการระบายน้ำดีจากถุงน้ำดีให้ผู้ป่วย จากการตรวจสอบอย่างละเอียดนายกงได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งดูโอดีนัล แอมพูลา (Duodenal ampulla) และมีการอุดตันทางเดินอาหารส่วนบน

 


 คำถามที่ 1 : คุณกงคะ ได้ยินว่าคุณได้รับการผ่าตัดเมื่อสองสัปดาห์ก่อนตอนนี้รู้สึกอย่างไรบ้างคะ?

 คุณกง : เฉยๆครบ ตอนทำการผ่าตัดผมไม่รู้สึกตัวเลยว่ามีการเคลื่อนไหวยังไงบ้าง ตอนออกมากจากห้องผ่าตัดผมตื่นขึ้นมาก็อยู่ในห้องพักของผู้ป่วยแล้ว สิ่งเดียวที่ผมรู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดคือผมสามารถทานทุกอย่างที่อยากทานได้ ก่อนหน้าการรักษาผมทานอะไรไม่ได้เลย  ตอนนี้ผมทานอะไรก็ได้ นอนก็หลับสบายครับ

 คำถามที่ 2 : คุณกงจำได้ไหมว่าตนเองเริ่มมีอาการไม่สบายเมื่อไหร่?

 คุณกง : แต่ก่อนผมไปตรวจลำไส้พบว่ามีติ่งเนื้อ ตอนนั้นหมอขอให้ผมเลิกสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ ผมยอมทำทั้งสองอย่างมานานหลายปี อาการป่วยของผมเริ่มเกิดขึ้นในตอนปลายเดือนสิงหาคม วันนั้นอากาศร้อนมาก ผมก็ทำอาหารที่บ้านตามปกติ ผมชอบดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มแต่ละมื้อ 2-3 ครั้ง หลังจากดื่มผมมีอาการปวดท้องเลยรีบไปโรงพยาบาล และได้ยากลับมาทาน หลังจากทานยาสองสามวันอาการไม่ดีขึ้น ลูกชายจึงพาผมไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัยอีกครั้ง

 คำถามที่ 3 : ทำไมคุณถึงเลือกมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า และคิดว่าที่นี้เป็นอย่างไรบ้าง?

 คุณกง : ผมมีลูกชาย 3 คน ลูกสาว 2 คน ลูกชายคนเล็กสุดของบ้านส่งผมมาที่นี้  ได้ยินว่าพ่อภรรยาของเขาเคยทำการรักษามะเร็งกระเพาะอาหารที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ามาก่อน  ผมรู้สึกว่าพยาบาลและพนักงานที่นี้บริการดีมาก  เมื่อถึงเวลาตรวจพยาบาลก็ช่วยเข็นรถเข็นให้ผม ดูแลฆ่าเชื้อท่อปัสสวะ ตอนทำแผลให้ก็จะทักทายกับผมล่วงหน้า ทำแผลเบามาก และรวมถึงตรวจสอบการเย็บแผลอย่างรอบคอบ ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยได้รับการดูแลอย่างนี้จากที่อื่นมาก่อน ในตอนนี้พวกเขาเป็นเหมือนญาติสนิทที่คอยมาดูแลผม

 “การดูแลผู้ป่วยบรรเทาความเจ็บป่วย คือหน้าที่ของเรา!”

 

หัวหน้าแพทย์จินชีเมิงของโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดมหาวิทยาลัยจี้หนาน


 คำถามที่ 1 : คุณหมอจินช่วยแนะนำมะเร็งดูโอดีนัล แอมพูลา (Duodenal ampulla) หน่อยได้ไหมคะว่าคืออะไร และการผ่าตัดครั้งนี้มีความยากตรงไหนบ้างคะ?

 คุณหมอจิน : มะเร็งดูโอดีนัล แอมพูลา (Duodenal ampulla) มีต้นกำเนิดมาจากเยื่อบุภายในลำไส้เล็ก และเยื่อบุผิวผนังช่องว่างระหว่างท่อตับอ่อน ท่อน้ำดีและลำไส้เล็ก  เท่าที่พบบ่อยผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการชัดเจนในระยะแรกและผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการและเข้าตรวจมักจะพบในระยะหลังของโรค ดังนั้นความยากลำบากในการรักษามะเร็ง ดูโอดีนัล แอมพูลา (Duodenal ampulla) คือผู้ป่วยจะมีแผลขนาดใหญ่ในการผ่าตัด การเชื่อมกันระหว่างอวัยวะในการผ่าตัดนั้นซับซ้อน อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นไปได้หลังการผ่าตัดซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต หลังจากที่นายกงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเราก็แนะนำให้ทำการผ่าตัดเนื้องอก แต่เนื่องจากคุณกงเป็นผู้สูงอายุ ทางครอบครัวของเขากังวลว่าเขาไม่สามารถรับการผ่าตัดใหญ่ได้ หมอจึงได้วางแผนการรักษาภายใต้ความร่วมกันของ นพ.หยางโป รองหัวหน้าแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาของโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2019 การผ่าตัดประสบความสำเร็จไปด้วยดี การ “เชื่อมต่อท่อน้ำดีกับลำไส้” และเชื่อมต่อกระเพาะอาหารกับลำไส้ และเชื่อมต่อลำไส้ R-Y"

 วิธีการผ่าตัดแบบดั้งเดิม

 


 คำถามที่ 2:ผู้ป่วยอย่างคุณกงควรทำการรักษาแบบไหน?

 คุณหมอจิน: ขั้นตอนแรกคือต้องปรับร่างกายให้มีความแข็งแรง เพื่อเป็นพื้นฐานในการรักษา หมอพิจารณาแล้วว่าคุณกงเป็นผู้ป่วยสูงอายุ  สมาชิกครอบครัวไม่อยากให้ผู้ป่วยทนทรมาน เราจึงได้วางแผนการรักษาที่เหมาะสมคือ การผ่าตัดแบบเปิดแผลเล็กเฉพาะจุด และให้เคมีบำบัด การผ่าตัดแบบเปิดแผลเล็กโดยใช้ความต่างศักย์ไฟฟ้าสลายเนื้องอกหรือที่เรียกว่ามีดนาโนในการสลายเนื้องอก

 รูปภาพมะเร็งดูโอดีนัล แอมพูลา (Duodenal ampulla)


 การสลายด้วยมีดนาโนคืออะไร

 มีดนาโนเป็นเทคนิคใหม่ในการสลายเนื้องอกที่ไม่เกิดความร้อน โดยการปล่อยไฟฟ้าความต่างศักย์ทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มะเร็งทะลุ ทำลายความสมดุลของเซลล์ จนทำให้เซลล์มะเร็งเหี่ยวฉาวตาย

 ในเดือนเมษายน ปี 2012 องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US FDA) ได้อนุญาตให้ใช้มีดนาโนในการรักษาเนื้องอกตามโรงพยาบาล ในปี 2015 เดือนมิถุนายนโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าได้นำเข้าเทคนิคมีดนาโนเข้ามาใช้ในการรักษาและทำการรักษาให้ผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนด้วยมีดนาโนรายแรกได้สำเร็จ จนปัจจุบันในปี 2019 โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ารักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยมีดนาโนมาเกือบ 500 ราย

 ตัวชี้วัด:

 มีดนาโนเหมาะกับการรักษามะเร็งตับ ไต ตับอ่อน ต่อมลูกหมากและก้อนเนื้อชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะรักษาในจุดที่เนื้องอกที่อยู่ใกล้ขั้วตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ตับอ่อน เนื้องอกบริเวณท่อไต

 ข้อดี

 ü ใช้ระยะเวลาสั้นในการสลาย

 ü สลายเนื้องอกได้หมดจด บริเวณที่ทำการรักษามีขอบเขตกำหนดชัดเจน

 ü ใช้อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) CT หรือ MRI ในการนำทางรักษา และสังเกตการทุกขั้นตอนตลอดการผ่าตัด

 ü การสลายไม่ผลิตความร้อน และไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในขณะสลายเนื้องอก

 ü เซลล์บริเวณโดยรอบจะถูกกำจัดโดยการกลืนกินของเซลล์ และเนื้อเยื่อใหม่จะถูกกระตุ้นให้เกิดใหม่ และเกิดการซ่อมแซมฟื้นฟู

 ü เหมาะที่จะใช้ในรักษาเนื้องอกที่ซับซ้อนหรือบริเวณที่อันตรายเช่น ใกล้หลอดเลือด ท่อน้ำดี ท่อตับอ่อน บริเวณเส้นเลือดใหญ่ตรงขั้วตับ เนื้องอกต่อมลูกหมากหรือ เนื้องอกใกล้บริเวณกระดูกสันหลังเป็นต้น


วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ