• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

รอยฝ้าที่ปอดทั้งสองข้างหายไปหลังจากเข้ารับการรักษาด้วยความเย็น

มะเร็งปอด

Author:FUDAFrom:FUDA

 รอยฝ้าที่ปอดทั้งสองข้างหายไปหลังจากเข้ารับการรักษาด้วยความเย็น

 การตรวจพบเจอรอยฝ้าที่บริเวณปอดนั้นตรวจพบได้มากขึ้นเนื่องจากเทคโนโลยีที่พัฒนาและแพร่หลายในปัจจุบัน รอยฝ้าในปอดคือรอยโรคที่มีรูปร่างกลมหรือผิดปกติและมีขนาดน้อยกว่า 3 ซม. ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ปกติหรือเซลล์มะเร็ง แต่รอยโรคดังกล่าวนั้นจะมีความหนาแน่นซึ่งสามารถมองเห็นได้จากภาพ สำหรับก้อนเนื้อที่มีขนาด รูปร่าง และความหนาแน่นต่างกันนั้นจะมีแนวทางการรักษาที่แตกต่างกันเช่นกัน ดังนั้นผู้ป่วยที่พบว่ามีตุ่มที่บริเวณปอดหลายจุด หรือผู้ป่วยที่มีอายุเยอะ หรือการทำงานของหัวใจและปอดไม่ปกติ และไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้จึงต้องหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมมากที่สุด

 ไม่นานมานี้ คุณชิวซาน (นามสมมุติ) ตรวจพบว่าตนเองมีตุ่มที่บริเวณปอดหลายจุด ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวด้วยการรักษาด้วยความเย็น หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเธอดีใจอย่างมากที่พบว่ารอยโรคที่บริเวณปอดของเธอได้หายไปแล้ว

 

fuda14_617472.jpg

ตรวจพบเจอตุ่มที่บริเวณปอดหลายจุด


 ตอนที่ได้พบเจอกับคุณชิวซานในครั้งแรก เธอกำลังแบ่งปันประสบการณ์การรักษากับผู้ป่วยท่านอื่นๆ เธอกล่าวว่าในตอนที่เธอตรวจพบรอยโรคครั้งแรกนั้นเธอตรวจพบเจอด้วยความบังเอิญ ปกติแล้วเธอเป็นคนที่ชอบการท่องเที่ยว ในปี 2015 เธอได้เดินทางไปยังต่างประเทศและได้เข้าร่วมกิจกรรมวันสงกรานต์ทำให้เธอเกิดป่วยขึ้นมา และหลังจากกลับประเทศจีนแล้วอาการป่วยก็ยังคงมีอยู่เรื่อยๆ เธอรู้สึกป่วยอยู่ประมาณครึ่งเดือนจึงได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลในท้องถิ่น และพบว่าตนเองนั้นมีรอยฝ้าที่บริเวณปอด หลังจากฟังคำแนะนำของแพทย์ให้เข้ารับการตรวจซ้ำเรื่อยๆ เธอก็ปฎิบัติตามแต่ไม่ได้ให้ความสนใจกับอาการดังกล่าวมากเท่าที่ควร

 แต่ในเดือนธันวาคมปี 2015 คุณชิวซานได้เข้ารับการตรวจร่างกายอีกครั้งและพบว่ามีรอยโรคเพิ่มมากขึ้นในปอดของเธอ ทำให้เธอเกิดความกังวลขึ้นมา และเริ่มเข้ารับการตรวจเป็นประจำในทุกๆครึ่งปี และเริ่มรับประทานยาสมุนไพรจีน จนเมื่อปีที่แล้วคุณชิวซานมีอาการไอเรื้อรัง แพทย์ได้แนะนำให้เข้ารีบเข้ารับการผ่าตัดโดยทันที “ตอนนั้นคุณหมอแจ้งฉันว่านี้เป็นอาการของผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะเริ่มต้น และฉันก็มีรอยโรคที่บริเวณปอดทั้งสองข้าง ดังนั้นการเข้ารับการรักษาแบบบาดแผลเล็กนั้นเป็นไปได้ค่อนข้างยาก” คุณชิวซานกล่าว

 ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดแบบเปิดแผลใหญ่ แค่การสลายเพียงครั้งเดียวก็สามารถจัดการกับรอยโรคหลายจุดได้

 ในช่วงที่กำลังตัดสินใจหาแนวทางการรักษา คุณชิวซานได้ทราบจากญาติสนิทว่า ศ.นพ. หนิวลี่จื้อนั้นมีประสบการณ์ด้านการรักษาอาการฝ้าที่บริเวณปอดอย่างมาก นอกจากนี้โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวนั้นยังมีชื่อเสียงด้านการรักษาด้วยความเย็นเป็นอย่างมาก ทำให้เธอตัดสินใจเดินทางมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจว หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล คุณชิวซานได้เข้ารับการตรวจร่างกาย จากผล CT Scan พบว่ามีก้อนเนื้อขนาดประมาณ 0.8*0.6 ซม. ที่บริเวณปอดด้านขวาของเธอ และยังพบรอยโรคขนาดเล็ก 2 จุดที่บริเวณปอดด้านซ้าย “ในตอนนั้น ศ.นพ. หนิวลี่จื้อแจ้งฉันว่าสามารถใช้การรักษาด้วยความเย็นจัดการกับก้อนเนื้อทั้งหมดได้ในครั้งเดียว”

 

WeChat Image_20201214095930.jpg

ผล CT แสดงให้เห็นรอยโรคก่อนเข้ารับการผ่าตัด


 ในวันที่ 20 พฤษจิกายน ปี 2019 คุณชิวซานได้เข้ารับการรักษาด้วยความเย็น โดย ศ.นพ. หนิวลี่จื้อเป็นผู้ทำการผ่าตัด การรักษาผ่านไปได้อย่างประสบความสำเร็จ “หลังจากเข้ารับการรักษาแล้วผลลัพธ์ดีมากๆ อย่างน้อยก็ไม่ต้องผ่าตัดแบบเปิดแผลใหญ่ ไม่สร้างความเสียหายให้กับร่างกาย และยังสามารถฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว”

 

red.jpg

ขณะที่กำลังเข้ารับการผ่าตัด


 ในความเป็นจริงแล้ว ก่อนที่จะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า คุณชิวซานนั้นไม่ค่อยมีความมั่นใจในการรักษาด้วยความเย็นเท่าไหร่นัก เพราะว่าผู้ป่วยที่เธอรู้จักหลายท่านกล่าวว่านี้เป็นแนวทางการรักษาแบบใหม่ และไม่กล้าที่จะทดลอง หลังจากผ่านไป 1 ปีคุณชิวซานได้เดินทางไปตรวจซ้ำและพบว่ารอยโรคทั้ง 3 จุดที่บริเวณได้หายไปหมดแล้ว ซึ่งทำให้เธอรู้สึกประหลาดใจและดีใจอย่างมาก “ตอนนี้เวลาเดินเร็วๆฉันจะมีอาการหอบนิดหน่อย แต่ ศ.นพ. หนิวลี่จื้อกล่าวว่านี้เป็นอาการปกติ” คุณชิวซานกล่าว

 

bluee.jpg

ผลการตรวจซ้ำหลังจากผ่านไป 1 ปี


 ศ.นพ.หนิวลี่จื้อกล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่ไม่เหมาะสมเข้ารับการผ่าตัด หรือผู้ป่วยที่มีรอยโรคหลายจุด หรือผู้ป่วยที่อยู่ในระยะเฝ้าระวังและมีความกังวล การรักษาด้วยความเย็นนั้นถือเป็นทางเลือกใหม่ของการรักษา

 สภาวะจิตใจที่เข้มแข็งมีผลดีต่อการรักษา

 

WeChat Image_20201214100200.jpg


WeChat Image_20201214100204.jpg

ผู้ป่วยกับพยาบาลประจำวอร์ด 3


 คุณชิวซานกล่าวว่านอกจากการกลับมาตรวจซ้ำในครั้งนี้แล้ว การได้มาเยี่ยม ศ.นพ. หนิวลี่จื้อ คุณหมอผ่านจงเป่าและพยาบาลที่วอร์ด 3 นั้นก็สำคัญอย่างมาก “พวกเขาดูแลฉันดีอย่างมากตลอดปีที่ผ่านมา เวลามีเรื่องอะไรฉันก็ส่งข้อความบอกพวกเขาตลอด” สำหรับคุณชิวซานแล้ว การได้มารักษาที่นี้นอกจากได้รับผลการรักษาที่น่าทึ่ง เธอยังได้มิตรภาพที่ดีจากที่นี้อีกด้วย ก่อนออกจากโรงพยาบาลคุณชิวซานได้มอบจดหมายแสดงความขอบคุณให้กับเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ดูแลเธออย่างดี

 

pink.jpg

จดหมายแสดงความขอบคุณ


 ผลการรักษาของคุณชิวซานนั้น หัวหน้าพยาบาลหลี่เยียนหงคิดว่านอกจากการรักษาที่เหมาะสมแล้วนั้น สภาพจิตใจของผู้ป่วยก็สำคัญเป็นอย่างมาก คุณชิวซานรักการท่องเที่ยว เธอมักจะออกไปท่องเที่ยวกับญาติสนิทเพื่อผ่อนคลายจิตใจ ซึ่งนี้ช่วยให้การรักษาของเธอดีขึ้นเป็นอย่างมาก ในระหว่างทำการรักษา คุณชิวซานนั้นให้ความร่วมมือต่อการรักษาดีเป็นอย่างมาก เธอเชื่อฟัง และมักจะออกไปพูดคุยกับผู้ป่วยคนอื่นๆเป็นประจำ “หากไม่บอก คุณจะมองไม่ออกเลยว่าเธอคือผู้ป่วย” หัวหน้าพยาบาลหลี่เยียนฮงกล่าว สภาพจิตใจนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก ปรึกษาโรคมะเร็ง

 หากคุณต้องการทราบว่าผู้ป่วยเหมาะสำหรับการรักษาแบบบาดแผลเล็กหรือไม่ (การรักษาด้วยความเย็น  การรักษาด้วยมีดนาโน  การรักษาเฉพาะจุดแบบอุดตันเส้นเลือด ฯลฯ) และค่าใช้จ่ายในการรักษา  กรุณากรอกข้อมูลผู้ป่วย เพื่อรับคำแนะนำจากทีมแพทย์มะเร็งผู้เชี่ยวชาญของเรา


รับคำแนะนำจากแพทย์

 

วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ