• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

ผู่ป่วยชาวเนปาล ได้รับการยืดชีวิตออกไป แสดงความขอบคุณด้วยการ “สัมผัสหัว”

มะเร็งตับอ่อน

Author:NoneFrom:FUDA

 

fuda07_535473.jpg


 บทนำ ท้องฟ้าสีคราม กับวิวที่แปลกตา เสียงที่ดังและเงียบสงบ ที่แห่งนี้คือเนปาล ชาวเนปาลทุกคนมักมีจิตใจที่แน่วแน่และเชื่อมั่นในศาสนา ซึ่งจะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณที่ล้ำลึก

 ได้พบคุณซัวครั้งแรก


 ที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดของมหาวิทยาลัยจี้หนาน คุณอาจจะได้พบกับผู้ป่วยที่เป็นโรคหายาก อาจจะได้พบกับเหล่าหมอ พยายาลที่งานยุ่ง และอาจจะได้พบกับผู้ป่วยที่มีสีผิวแตกต่างกัน เมื่อไม่กี่วันก่อนผู้เขียนได้พบกับคนไข้ท่านหนึ่ง เขานั่งอยู่บนรถเข็น ผิวขาวซีด ดูภายนอกเหมือนชาวตะวันตก เขาสวมชุดคนไข้ของโรงพยาบาล หน้าตาดูสดชื่น

 เขามีนวด และผมหยิกที่มีการไล่สีจากโคนผมสีขาวไปยังปลายผมสีสม สวยงามมาก ส่วนคนที่ยืนด้านหลังเขานั้นสีผิวแทนเล็กน้อย หากมองภายนอกจะเหมือนกับคนอินเดีย หลังจากนั้นผู้เขียนได้พบกับพยายามจึงสอบถามเกี่ยวกับผู้ป่วยที่เพิ่งได้พบ พยาบาลก็ทราบทันทีว่าเป็นผู้ป่วยท่านใด ผู้เขียนได้ทราบว่าผู้ป่วยเป็นคนไข้โรคมะเร็งตับอ่อนชาวเนปาล อายุ 74 ปี ชื่อคุณซัว (นามสมมุติ)

 ผู้ป่วยชาวเนปาลผมสีแดง หลังจากสอบถามกับพยาบาล ก็ทราบว่าคุณซัวและครอบครัวของเขานั้นล้วนคุ้นเคยกับคนที่โรงพยาบาล ในเวลาที่ทักทายเขามักจะจับมือพร้อมกับยิ้มให้อย่างสดใส เวลาพูดจาก็อ่อนหวานไพเราะ  คุณซัวอาศัยอยู่ที่ประเทศเนปาลซึ่งคนส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ ปี 2019 ในเดือนเมษายนคุณซัวมีอาการปวดท้อง และเข้าตรวจในเดือนพฤกษภาคมพบก้อนเนื้อที่บริเวณตับอ่อนขนาด 3 ซม. ก้อนเนื้ออยู่ใกล้กับลำไส้และติดกับเส้นเลือดใหญ่ คาดว่าเป็นมะเร็งตับอ่อน ในวันที่ 25 กรกฎาคมได้ทำการตรวจซ้ำและพบว่าอาการหนักลงกว่าเดิมมากพบว่า “ไปเบียดบริเวณหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงของเยื่อแขวนลำไส้ และมีจุดที่ต่อมน้ำเหลืองหลายจุด” เนื่องจากผู้ป่วยมีข้อจำกัดในงบประมานในการรักษา และไม่มีแนวทางการรักษาที่ดีพอ คุณหมอจึงได้แนะนำให้เขารู้จักกับโรงพยาบาลมะเร็งในประเทศจีน

 และหลังจากที่ลูกชายของคุณซัวได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดของมหาวิทยาลัยจี้หนานในอินเตอร์เน็ต เขาก็ได้รู้จักกับการรักษาด้วยความเย็นที่ทันสมัย และยังได้ศึกษาเคสตัวอย่างการรักษาโรคมะเร็งตับอ่อนอีกด้วย

 

การรักษามะเร็งตับอ่อนด้วยมีดนาโน


 เพื่อให้คุณพ่อได้เข้ารับการรักษาอย่างเร็วที่สุด ลูกชายของคุณซัวได้พาเขาเดินทางมาถึงโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในวันที่ 31 สิงหาคม หลังจากผ่านการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ผลปรากฎว่า คนไข้เป็นมะเร็งตับอ่อนระยะ 3 และเป็นโรคเบาหวาน และยังพบตุ่มที่บริเวณตับ ปอด ต่อมไทรอยด์อีกด้วย ซึ่งจำเป็นต้องติดตามดูอาการหลังจากทำการรักษา หลังจากที่ ศ.นพ.หนิวลี่จื้อและทีมแพทย์ได้ปรึกษาหารือเรื่องอาการของคุณซัว รวมถึงได้พูดคุยกับญาติ จึงมีแผนการรักษาดังนี้ ในวันที่ 6 กันยายนทำการผ่าตัดให้ยาผ่านทางหลอดเลือดที่บริเวณกระดูกไหปลาร้า วันที่ 7 กันยายน ทำการรักษาด้วยมีดนาโนที่บริเวณตับอ่อน หลังจากการรักษาผ่านไป อาการของคุณซัวก็ค่อยๆดีขึ้น

 การ “สัมผัสหัว”ของชาวเนปาล

 วันนี้เวลา 0 9:15 น.  ศ.นพ.หนิวลี่จื้อและคุณหมอหลี่หงเหมยได้เดินเข้าไปที่ห้องผู้ป่วย 602 ก็พบกับคนไข้ที่ห้องกำลังพูดคุยกับญาติด้วยความสดใส เมื่อเห็นคุณหมอเดินเข้ามาเขารู้สึกดีใจอย่างมาก คุณหมอหลี่แจ้งว่า “คุณซัวคนไข้จากเนปาลวัย 74 ปี หลังจากทำการรักษาด้วยมีดนาโนที่บริเวณตับอ่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์พบว่าก้อนเนื้อได้ถูกทำลายไปหมดแล้ว ค่ามะเร็ง CA199 ลดลงจากก่อนการเข้ารับการผ่าตัดและอยู่ในเกณฑ์ปกติ”

 


 เมื่อ ศ.นพ.หนิวลี่จื้ออ่านผลตรวจของคุณซัว และดูอาการภายนอกที่ดูปกติดี จึงพูดกับคุณซัวว่า “คุณซัวครับ ผมมีข่าวดีจะแจ้งให้ทราบ พรุ่งนี้คุณสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้วนะครับ” เมื่อได้ยินดังนั้นคุณซัวรีบจับมือของ ศ.นพ.หนิวลี่จื้อพร้อมกับวางมือของ ศ.นพ.หนิวลี่จื้อลงที่หัวของเขา พร้อมกับพึมพัมบางอย่าง ตอนนั้น ศ.นพ.หนิวลี่จื้อรู้สึกสงสัยจึงมองไปที่ญาติของคุณซัว ญาติของคุณซัวขำและอธิยายว่า “นี้เป็นวิธีแสดงความเคารพของคนเนปาล เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ ก่อนที่พวกเราจะมาที่นี้ เราได้ไปปรึกษากับคุณหมอในอินเดีย พวกเขาล้วนแต่บอกว่าหมดหนทางการรักษา ตอนมาที่ประเทศจีนพวกเขาก็ยังคงไม่มั่นใจมากนัก ไม่คิดว่าหลังจากคุณซัวเข้ารับการรักษาด้วยมีดนาโนแล้วจะฟื้นฟูร่างกายได้รวดเร็วขนาดนี้ อาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ พวกเราจึงรู้สึกขอบคุณ ศ.นพ.หนิวลี่จื้อมากๆที่มอบความหวังให้กับครอบครัวของเรา”

 ศ.นพ.หนิวลี่จื้อกล่าวว่า “ตอนนี้จะใจเย็นไม่ได้อีกต่อไปแล้วนะครับ กลับไปแล้วจะต้องรับคีโมให้ตรงเวลา โรคมะเร็งตับอ่อนนั้นจะต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดีจึงจะสามารถควบคุมอาการของโรคได้” หลังจากได้ถ่ายรูปร่วมกัน ศ.นพ.หนิวลี่จื้อได้ไปค้นหาการสัมผัสที่หัวของชาวเนปาลในอินเตอร์เน็ต และพบว่าจริงๆแล้ววิธีการแสดงความขอบคุณนี้นั้นจะใช้ระหว่างกษัตริย์กับคนที่อื่นๆ จึงทำให้ศ.นพ.หนิวลี่จื้อรู้สึกตกใจมาก การที่สามารถช่วยลดความเจ็บปวดของผู้ป่วยได้นั้นก็ทำให้พวกเราชาวฟูด้ารู้สึกดีใจมากแล้ว

 คนเราบางทีก็เหมือนกับเครื่องจักร ร่างกายก็เหมือนกับอุปกรณ์ของเครื่องจักร เวลาที่มีสิ่งอื่นภายนอกมารบกวนก็เหมือนกับเวลาที่คนเกิดอาการป่วยจะต้องมีช่างซ่อมซึ่งก็คือเหล่าหมอและพยาบาลในการช่วยเหลือซ่อมแซมดูแลอาการ สุขภาพ และส่วนต่างๆของร่างกาย เมื่อเห็นผู้ป่วยกลับมามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง พวกเราชาวฟูด้าก็มีความสุขมากแล้ว


วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยเครื่องอบความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ