• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

อาการเจ็บปวดที่แขนขาหายไปด้วยคีโมเฉพาะจุด

มะเร็งลำไส้

Author:NoneFrom:FUDA

 “อาการปวดท้องน้อยเอย่างแรงเลือดออกในลำไส้ เนื้อเยื่อตาย ลำไส้ทะลุ อาการอักเสบ ติดเชื้อ ปวดคอ ไหล่ทั้งสองข้าง และบริเวณก้นกบ อาการไอ หรือไอแห้งๆ” อาการผิดปกติหลายอย่างที่เกิดขึ้นทำให้คุณหลี่ ผู้ป่วยวัย 47 ปีมีความทรมาน ถึงแม้เวลาที่เขาพูดอาจจะดูเหมือนเขามีความกังวล แต่เมื่อเขาพบกับคุณหมอที่วินิจฉัยโรคให้เขาเขาก็ยังคงดูเชื่อใจคุณหมอ พร้อมจับมือคุณหมอไว้แน่น  อาการปวดท้องน้อยหนักขึ้นหลังเข้ารับการรักษา

 คุณหลี่เป็นผู้ป่วยที่มาจากกว่างซี ช่วงสายของวันหนึ่งเขามีอาการปวดที่บริเวณท้องน้อยอย่าฉับพลัน ญาติของเขาได้รีบพาไปที่โรงพยาบาล หลังจากทำ CT SCAN ที่บริเวณช่องท้องพบว่าลำไส้ทะลุ เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดลำไส้และใส่ทวารเทียม อย่างไรก็ตามหลังจากการผ่าตัด ยังไม่สามารถแก้ไข้อาการเจ็บปวดของคุณหลี่ได้ แต่ยังมีอาการติดเชื้อหลังจากผ่าตัดอีกด้วย เมื่อโรงพยาบาลในท้องถิ่นเห็นว่าอาการของคุณหลี่นั้นค่อนข้างซับซ้อน จึงแนะนำให้คุณหลี่เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมือง

 หลังจากเดินทางไปที่โรงพยาบาลในเมืองและตรวจ MRI พบว่า มีเนื้องอกบริเวณกล้ามเนื้อยาวหลังศรีษะช่วงหลังคอหอยด้านซ้ายและขอบ Tentorium cerebelli และมีแพร่กระจายไปยังด้านนอก Basilar clivus ข้างขวา กระดูกคอชิ้นที่หนึ่ง และ กระดูกสังหลังส่วนคอC3มีความผิดปกติ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการลุกลามของโรคมะเร็ง คุณหมอแนะนำให้เขาตรวจเพิ่มเติมเพื่อวางแผนการรักษาขั้นต่อไป

 

fuda07_280749.png


 หลังจากฟังคำแนะนำของคุณหมอ คุณหลี่ก็ได้เข้ารับการตรวจ PET/CT ผลปรากฎว่า “ผนังของลำไส้ตรงหนา การเผาผลาญเพิ่มขึ้น คาดว่าน่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ตรง และเซลล์มะเร็งได้กินเนื้อเยื่อเข้าไปหลายชั้นแล้ว เยื่อแขวนบริเวณลำไส้ตรงและบริเวณหน้าต่อกระดูกก้นหนาขึ้น คาดว่ามีการแพร่กระจายไปยังเยื่อบุช่องท้อง มีแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณช่องท้องและอุ้งเชิงกราน ขั้วปอด ประจันอก กระดูกไหปลาร้าซ้ายด้านบน แพร่กระจายไปยังปอดทั้งสองข้าง มีการแพร่กระจายไปยังกระดูกหลายส่วนในร่างกาย Basilar clivus ด้านซ้ายได้ลุกลามไปยังกล้ามเนื้อยาวของศรีษะช่วงหลังคอหอย สาเหตุที่คุณหลี่เกิดอาการปวดเพราะมีการแพร่กระจายไปยังกระดูกไหล่และสะโพก

 


 หลังจากเข้ารับการรักษา อาการปวดของคุณหลี่นั้นกลับมากขึ้นกว่าเดิม เขาได้รับประทานยา Tromado และ Codeine ตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด แต่ผลกลับไม่ดีมากนัก เมื่อเห็นว่าคุณหลี่มีอาการเจ็บปวดจนไม่สามารถรับประทานอาหาร หรือนอนหลับอย่างปกติ ครอบครัวของเขาก็รู้สึกร้อนใจ จึงพยายามสอบถามหาแนวทางการรักษา จนได้มาพบกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดของมหาวิทยาลัยจี้หนาน

 อาการเจ็บปวดที่แขนขาหายไปด้วยคีโมเฉพาะจุด

 ในปี 2018 คุณหลี่ได้เข้ารับการตรวจชิ้นเนื้อที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า ผลปรากฎว่า ก้อนเนื้อที่บริเวณลำไส้ตรงนั้นเป็นเซลล์มะเร็งชนิด poorly differentiated adenocarcinoma จากผลตรวจ CT SCAN พบว่ามีการแพร่กระจายไปยังกระดูกมากกว่าเดิมหลายจุด ขอบเขตของเนื้องอกกว้างขึ้น โพรงกระดูกสันหลังแคบลงกว่าเดิม การแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณเส้นเลือดที่เชิงกรานทั้งสองข้าง หน้าขา ไปจนถึงช่องว่างระหว่างไขมันบริเวณลำไส้ตรงขยายใหญ่ขึ้น หลังจากที่ นพ.หยางเชิงเฟิงและทีมแพทย์ได้ทำการปรึกษากัน เนื่องจากผู้ป่วยเคยเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลอื่นมาแล้วมีภาวะติดเชื้อ จึงต้องวางแผนให้คีโมเฉพาะจุดเพื่อลดอาการเจ็บปวดของผู้ป่วยก่อน เพราะว่าการให้คีโมเฉพาะจุดนั้นปลอดภัย และมีความเสี่ยงต่ำ สามารถช่วยลดการติดเชื้อหลังการผ่าตัดได้

 

ก่อนการรักษา

 

หลังการรักษา

 “คนไข้เป็นมะเร็งลำไส้ตรงระยะสุดท้ายแล้ว การรักษาแบบประคับประคองจะสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดของเขาได้ดี” นพ.หยางชิงเฟิงผู้ดูแลการให้คีโมเฉพาะจุดกล่าวว่า “การรักษาแบบประคับประคองนั้นก็ช่วยผู้ป่วยได้บ้างการรักษาแบบนี้นั้นไม่เพียงแต่ทำให้คนไข้ใช้ชีวิตได้มีคุณภาพมากขึ้น แต่ยังสามารถช่วยยืดชีวิตของผู้ป่วยได้ และบางทีก็สามารถทำให้เกิดปฏิหาริย์ได้”

 จากผล CT ในปีนี้พบว่าก้อนเนื้อของคุณหลี่นั้นเล็กลง อาการปวดแขนขาดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เขานอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น และสามารถดูแลตัวเองได้ “มันมหัศจรรย์มากๆเลย รู้สึกเหมือนนอนหลับไปตื่นหนึ่ง พอตื่นขึ้นมาก็พอว่าสามารถขยับแขนขาได้แล้ว เมื่อก่อนทำได้แค่นอนเฉยๆเอง แค่ยกแขนก็เจ็บแล้ว” คุณหลี่กล่าวหลังจากได้เข้ารับคีโมเฉพาะจุด

 


 “พวกเราเป็นแค่คนงานธรรมดา แต่ได้รับการต้นรับยังกับผู้ใหญ่ที่โรงพยาบาลนี้ พวกพยาบาลก็ขยันทำงานมาก ช่วยเหลือพวกเราทุกอย่างเลย พวกเราดีใจมากเลย และทุกคนที่มีคำถามสงสัยอะไรถามคุณหมอเฉินจื้อเสียน เขาจะตอบพวกเราอย่างใจเย็นทุกครั้ง อีกอย่างคือที่นี้สามารถใช้ประกันได้ สำหรับพวกเราคนธรรมดานั้นถือว่าช่วยได้มากเลยครับ” ในวันที่ออกจากโรงพยาบาล คุณหลี่ได้เข้าไปขอบคุณคุณหมอหยางชิงเฟิง เขากล่าวว่า “ขอบคุณคุณหมอหยางชิงเฟิงมากนะครับ หลังจากเข้ารับการรักษาอาการปวดของผมลดลงมาก ตอนนี้ผมสามารถนอนหลับสนิทได้ ร่างกายดีขึ้นมากๆเลยครับ”


วิธีการรักษา
 • การรักษาให้คีโมเฉพาะจุดผ่านทางเส้นเลือด...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • นพ.หยางชิงเฟิง...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยเครื่องอบความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ