• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

เด็กหญิงอายุ 13 ปี, 12 กิโลเนื้องอกเทอราโตมาขนาดใหญ่

Teratoma

Author:NoneFrom:FUDA

 เด็กหญิงอายุ 13 ปีที่ยังไม่ได้แต่งงานและไม่มีลูก

 มีอาการท้องโต

 คลื่นไส้อาเจียนเป็นครั้งคราว และปวดท้อง ท้องอืด

 การตรวจคัดกรองพบว่ามี "เนื้องอกเทอราโตมา (teratoma) " ที่ก่อให้เกิดปัญหา

 ลักษณะภายในถุงน้ำประกอบด้วย เนื้อเยื่อไขมัน เส้นผม ฟัน

 โชคดีที่

 เด็กหญิงได้รับความช่วยเหลือจากทีมโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจว

 กำจัดเนื้องอกได้อย่างหมดจด


 ในเดือน 10 ของปีนี้ เฟินเฟิน (นามสมมติ) จากอินโดนีเซียได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลท้องถิ่นเนื่องจากเป็นลมบ่อยครั้ง และพบเนื้องอกซีสต์ที่มีทั้งเนื้อและน้ำอยู่ภายในอุ้งเชิงกรานและช่องท้อง  และคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ เดินทางมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจว เมื่อตรวจพบว่าเนื้องอกมะเร็งกระจายไปทั่วช่องท้อง หลอดเลือด ช่องท้องและอุ้งเชิงกราน มดลูก กระเพาะปัสสาวะ รังไข่ทั้งสองข้างถูกกดทับด้วยก้อนเนื้อมะเร็ง หลังการตรวจจึงพิจารณาว่าเป็นเนื้องอกเทอราโตมา ,หลังจากทีมแพทย์ทุกฝ่ายได้หารือกัน ผลการตรวจทางพยาธิวิทยา หลังเจาะชิ้นเนื้อพบว่าแผลตาม (ช่องท้อง) เนื้องอกเทอราโตมา

 

gg1.png

▲ ปรึกษาสหสาขาวิชาชีพเพื่อตรวจสอบการรักษาด้วยการผ่าตัด


 เนื้องอกเทอราโตมา มักไม่ทุเลาลงเองแต่จะโตขึ้นเรื่อย ๆ อาจทำให้เกิดโรคช่องท้องเฉียบพลัน เช่น ท้องอืด ก้อนเนื้องอกบิดตัว ก้อนเนื้องอกแตก และมีความเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างรุนแรง จำเป็นต้องผ่าตัดออกโดยเร็วที่สุด แต่การผ่าตัดเอาเนื้องอกขนาดใหญ่ในช่องท้องออก มีความเสี่ยงสูง เช่น ความดันในช่องท้องลดลงอย่างกะทันหัน จะทําให้เลือดสะสมส่งไปยังหลอดเลือดในช่องท้องในคราวเดียว จึงทําให้การไหลเวียนของเลือดกลับเข้าสู่หัวใจและปริมาณเลือดในสมองลดลงอย่างรวดเร็ว จึงนำมาซึ่งอาการช็อก หัวใจล้มเหลว เป็นต้น เนื้องอกที่มีขนาดใหญ่และเกาะติดกับช่องทางเดินลำไส้, มดลูก, กระเพาะปัสสาวะ, รังไข่ทั้งสองข้าง  การตัดออกอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดเพิ่มขึ้นเล็กน้อย  ระหว่างการผ่าตัดจะทําให้มีเลือดออกมาก นับเป็นการสู้ระหว่างชีวิตและความตายสําหรับ คุณเฟินเฟิน และ ทางโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า

 

gg2.png

▲ผู้อำนวยการสวีเค่อเฉิง จัดการประชุมหัวข้อรวมพลังโรงพยาบาลทั้งหมดเพื่อสู้กับเนื้องอกมะเร็งขนาดยักษ์และรักษาปกป้องสุขภาพของผู้ป่วย


 หลังจากปรึกษาหารือกับสหวิชาชีพทั่วทั้งโรงพยาบาลหลายครั้ง เตรียมพร้อมทุกอย่างก่อนการผ่าตัด ท่ามกลางกำลังใจจากครอบครัวและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์,เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 พ.ย. น้องเฟินได้เข้าห้องผ่าตัดแล้ว บรรยากาศที่เหมือนกับถูกแช่แข็งหยุดไว้ แพทย์และพยาบาลและอยู่ในชุดทํางานสีต่าง ๆ ในเวลานี้ทุกคนมีความปรารถนาเดียวว่า จะผ่านไปได้ราบรื่นและ ปลอดภัย!"

 

ny07_368841.png


ny07_754133.png

▲ผู้อำนวยการสวีเค่อเฉิง ก่อนเข้าทำการผ่าตัด, ศาสตราจารย์ จงเจียหยวน ประธานสหพันธ์ชาวจีนโพ้นทะเลอินโดนีเซียและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวนมากให้กำลังใจเข


 ภายใต้การดูแลของทีมวิสัญญี เมื่อเวลา 14.50 น. ช่องท้องของเฟินเฟินถูกเปิดออกและเห็นเนื้องอกมะเร็งขนาดใหญ่ การสํารวจพบว่าเนื้องอกมะเร็งขยายโตจากด้านล่างของอุ้งเชิงกรานและยาวไปถึงผนังกำแพง การผ่าตัดเป็นขั้นตอนตามแผนที่วางไว้ หลัง 40 นาทีเนื้องอกร้ายยักษ์ถูกย้ายออกจากช่องท้องด้วยการถอน "ราก" มีทั้งหมด 6 กิโลกรัมและมีขนาด 32 × 25 × 23 ซม. เมื่อพิจารณาแล้วอายุของน้องเฟินเฟินยังน้อยอยู่ จึงเหมาะที่จะตัดเนื้องอกออก และเก็บรักษารังไข่ไว้และป้องกันการทำงานของภาวะเจริญพันธุ์ุ์

 

gg5.png

▲ เลือดออกในระหว่างการผ่าตัดประมาณ 50 มล. ถ่ายเลือดและถ่ายเลือด 500 มล.

 

gg6.png

▲เนื้องอกยักษ์ถูก "ย้ายออก"แล้ว

 

gg7.png

▲เนื้องอกหนัก 6 กิโลกรัม


 เผชิญหน้ากับ "ความท้าทาย" ความยากลําบากและเอาชนะสิ่งที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ที่จะเอาชนะ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวได้ก้าวไปข้างหน้าอย่างกล้าหาญ ก่อนหน้านี้ทางโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าได้ทําการผ่าตัดที่คล้ายกันหลายครั้งเช่น เคสคุณ “หมิงจาย” ในปี 2001 มณฑลกวางตุ้งตะวันตกมีผู้ป่วยมีเนื้องอกมะเร็งที่คอขนาดยักษ์:ในปี 2010 ผู้ป่วยจากซาอุดีอาระเบีย คุณนานา อายุเพียง 11 เดือน แต่มี "เนื้องอกยักษ์" 3.5 กิโลกรัมในช่องท้อง : ปี 2014 ผู้ป่วยจากน้ําฮาร์บินมีเนื้องอกขนาดใหญ่ในช่องท้องของเธอ เป็นเวลา 4 ปีที่ทําให้เธอ "มองไม่เห็นเท้าของตัวเอง" ทุกวันนี้พวกเขาโชคดีมากที่ห่างไกลจาก "เนื้องอกยักษ์" มานานแล้ว ฟื้นฟูสุขภาพดีขึ้นพร้อมทั้งสนุกกับชีวิต


 ความรู้ทางการแพทย์

 Q อะไรคือเนื้องอกเทอราโตมา?

 A:

 Teratoma (Teratoma) เป็นเนื้องอกที่เกิดขึ้นจากการกลายพันธุ์ของเซลล์พันธุ์ที่ยังไม่เจริญเติบโตอย่างสมบรูณ์ในร่างกายมนุษย์ ส่วนใหญ่มักเกิดในรังไข่,อัณฑะ,กระดูกสันหลังและยังสามารถเกิดในระบบประสาทและช่องท้อง มันสามารถแบ่งออกเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อในอวัยวะร่างกายคนได้ ดังนั้นในเนื้องอกจะมีขน ไขมัน ผิวหนัง ฟัน ชิ้นส่วนกระดูก หรืออาจจะมีเนื้อเยื่อเช่นกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินอาหาร เนื้อเยื่อต่อมไทรอยด์ มากกว่าครึ่งหนึ่งถูกค้นพบตั้งแต่แรกเกิด และอีกไม่น้อยจะถูกซ่อนไว้จนกระทั่งอายุมากขึ้น เมื่อพบว่าท้องใหญ่จึงเริ่มพบได้

 เนื้องอกชนิดนี้พบได้น้อยมาก ทารกแรกเกิดประมาณ 40,000 คนสามารถเกิดเนื้องอกชนิดนี้ได้ เนื้องอกในครรภ์ส่วนใหญ่ไม่มีอาการใด ๆ แต่เมื่อโตมากเกินไปจะมีอาการท้องอืดปวดท้องเล็กน้อยและอาการกดทับ เมื่อเกิดการบิดตัวของเนื้องอกที่ผิดปกติจะมีอาการเช่นจุกเสียดคลื่นไส้อาเจียน แม้ว่าเนื้องอกในครรภ์ส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย แต่ก็มีส่วนเล็ก ๆ ที่มีความเสี่ยงที่แย่ได้เสมอ หากไม่ตัดออก ร่างกายจะมีเตรียมนับเวลาถอยหลังรอระเบิดเวลานี้ได้ตลอดเวลา และผู้ป่วยเนื้องอกในครรภ์ที่อายุน้อยควรผ่าตัดออกเร็วที่สุดเพื่อป้องกันการกลายพันธุ์ของมะเร็ง


วิธีการรักษา
แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

 • ศ.นพ.สวีเค่อเฉิง...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ