• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

มะเร็งตับไม่ผ่าตัด รักษาด้วยความเย็นได้

มะเร็งตับ

Author:NoneFrom:FUDA

 สวัสดีครับ ผมนายเอนก มูลศรี มาจากจังหวัดพะเยา ประเทศไทย ผมได้ตรวจเจอก้อนเนื้ออยู่ที่ตับประมาณ 1.7 เซนติเมตร วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง แต่ผมก็หันไปรักษาด้วยสมุนไพรแทน ได้ประมาณ 2 เดือน จึงกลับไปตรวจอีกครั้ง ก็พบว่าหายแล้ว ชะล่าใจ คิดว่าหายแล้ว จากนั้นอีก 3 เดือนให้หลังก็ได้ไปอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง ปรากฎว่าก้อนเนื้อมันขยายขึ้นมาเป็น 2.8 เซนติเมตร หมอจึงนัดผมผ่าตัด แต่ผมปฏิเสธไปเพราะกลัวการผ่าตัดว่าจะมีเลือดออกเยอะ และก็กลัวว่าถ้าเอาออกไม่หมดก็ต้องมาผ่าอีก ผมจึงขอนําแต่ผลตรวจทุกอย่างกลับบ้านไป แต่ไม่ใช่ว่าผมจะยอมแพ้ เพราะผมเปิดข้อมูลดูในอินเตอร์เน็ตแล้วได้รู้จักกับโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าตั้งแต่ตอนที่เป็นมะเร็งได้ประมาณ 1 เดือน ผมรู้สึกสนใจการรักษาด้วยความเย็นของฟูด้า หมอที่ไทยก็ไม่แนะนําเท่าไร แต่ผมตัดสินใจมาที่ฟูด้าด้วยความหวังว่าจะรักษาได้ เพราะจุดที่เราเป็นมันไม่ใหญ่เท่าไร ผมไปที่ศูนย์มะเร็งฟูด้าที่เมืองไทย จนได้เรื่องว่าหมอที่เมืองจีนบอกว่ารักษาได้

 เดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2558 ผมมารักษาครั้งแรกที่นี่เป็นเวลา 21 วัน ตามที่หมอประเมิน ผมได้เข้ามาทําการอุดเส้นเลือด โดยสอดสายยางเข้าไปทางต้นขา และก็อุดเส้นเลือด ได้ประมาณ 2-3 วัน ก็ทำการรักษาด้วยความเย็น แต่ว่ามันไม่เหมือนกับผ่าตัดเลย มันไม่มีแผล มันเหมือนกับแค่เอาเข็มแทงเข้าไป แค่นั้นเอง ไม่เจ็บเท่าไร จากนั้นผมกลับไปเมืองไทย 1 เดือนเพื่อพักฟื้น จนหมอนัดกลับมาครั้งที่ 2 เพื่อทำ CT Scan ตรวจเลือดอะไรต่างๆ เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ตอนมาใหม่ๆ ผมที่เป็นเลือดประมาณ บวก 400 กว่าจนถึงตอนมาตรวจเลือดครั้งที่ 2 ผ่านมาเดือนเดียวเหลือ 77 และ CT Scan ดู ปรากฎว่าไม่มีค่ามะเร็งแล้ว แต่หมอบอกว่าเพื่อความแน่ใจให้ทำการรักษาอีกรอบหนึ่ง โดยใช้แอลกอฮอล์ ก่อนกลับผมก็ทำ CIC 1 รอบ เสร็จแล้วก็กลับเมืองไทย ตอนแรกกะว่าพอผ่าน 3 เดือนจะมาเติม CIC อีก 1 รอบ แต่ผลการตรวจครั้งสุดท้ายก็ปรากฎว่าทั้งผล CT Scan และผลเลือดก็กลับมาปกติ ไม่มีค่าของมะเร็ง รักษาอีก 3-4 วันผมก็กลับบ้านได้แล้ว

 ส่วนใหญ่หมอที่นี่จะทํางานกันเป็นทีม มีทั้งจิตแพทย์ แพทย์สมุนไพร สมุนไพรจีน เวลามาหาก็จะมาทั้งขบวนเลย การบริการก็ดีมาก ตั้งแต่ลงสนามบินก็มีรถของโรงพยาบาลมารับ-ส่งตลอด การสื่อสารกับหมอและพยาบาลก็ไม่เป็นปัญหา เพราะมีล่ามคนไทยให้บริการอยู่แล้ว การที่ผมตัดสินใจมารักษาที่นี่คงเป็นความคิดที่ถูกต้องแล้ว ทั้งที่ตอนแรกผมก็มาด้วยความหวังล้วนๆ จนตอนนี้ก็รักษาหาย โดยผมประทับใจวิธีการรักษาของที่นี่มาก ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยความเย็น การอุดเส้นเลือด หรืออื่นๆ เพราะมันทำให้ผมไม่ต้องกังวลกับการเลือดออกเยอะๆ และพักฟื้นแค่ประมาณหนึ่งอาทิตย์ก็ถือว่าหายเป็นปกติแล้ว ผลของเลือด ผลต่างๆ มันก็ค่อยๆลดลงลดลงตามลําดับ และในที่สุดมันก็กลับมาเป็นปกติ โดยรวมผมรักษาแค่ประมาณ 6 เดือนเท่านั้น แล้วผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ ผมก็สบายใจ ขอบคุณครับ

 ในฐานะที่เป็นภรรยาของผู้ป่วยนะคะ ตอนที่รู้ว่าสามีเป็นมะเร็ง ก็ไม่ได้ตกใจมาก เพราะเราจิตใจเข้มแข็งพอสมควร ด้วยความที่เป็นไม่เยอะด้วยจึงคิดว่าคงจะรักษาได้ แต่ก็พยายามหาการรักษาที่ดีที่สุดให้เขา โชคดีที่เราพอจะมีทรัพย์สินและปัจจุบันนี้ก็สามารถศึกษาในอินเตอร์เน็ตได้ พอเห็นว่ามีการรักษาแบบใหม่ด้วยความเย็นซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดแบบไม่น่าจะเจ็บมากดีกว่าการผ่าตัดแบบธรรมดา ก็อยากที่จะลองดู และก็ไม่ผิดหวังที่ได้มารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าจริงๆที่รักษาสามีให้ได้เป็นปกติ ขอบคุณมากจริงๆค่ะ

 นายอเนก มูลศรี อายุ 56 ปี ชาวไทย จังหวัดพะเยา เมื่อเดือนสิงหาคม 2014 ผลตรวจสุขภาพประจำปีพบว่ามีเนื้องอกที่ตับ หมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับ แนะนำให้คนไข้ผ่าตัด คนไข้ปฎิเสษ กลับไปรับประทานยาสมุนไพรเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ตรวจ CT scan กลับพบว่าก้อนเนื้อในตับโตขึ้น มีขนาดประมาณ 3 ซม. เดือนมีนาคม ปี 2015 เดินทางไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า วันที่ 13 มีนาคม ได้รักษาด้วยวิธีคีโมเฉพาะจุดพร้อมกับอุดเส้นเลือด วันที่ 18 มีนาคม รับการรักษาโดยการสลายก้อนเนื้อตับด้วยความเย็น หลังผ่าตัดฟื้นฟูได้ดี ตรวจเลือดและการทำงานของตับไตพบว่าปกติ วันที่ 16 พฤษภาคม 2015 สลายเนื้องอกตับด้วยวิธีฉีดแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ นำทางด้วยอัลตร้าเซาด์ฉีดแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 5 มล. เข้าไปกำจัดเนื้องอกหลายจุด วันที่18มีนาคม คศ.2016 ตรวจ CT scan อีกพบว่าเนื้องอกตรงตับหดเล็กลงเหลือ 2.1x1.7 ซม. ค่ามะเร็งตับ AFP จาก 452.3 ลดลงเป็น 9.56 เนื้องอกควบคุมได้ดี ผู้ป่วยกลับไปไทยตรวจติดตามผล ผลปกติจนถึงปัจจุบัน


news-22-11-2559-1.png
ภาพก่อนการผ่าตัดเนื้องอกที่ตับ


news-22-11-2559-2.png
ภาพหลังการผ่าตัดเนื้องอกในตับเล็กลง


news-22-11-2559-3.jpg
รูปของ นาย เอนก มูลศรีกับคุณหมอเจ้าของไข้

 การผ่าตัดมะเร็งตับเป็นวิธีที่ยอมรับกันและได้ผลในปัจจุบัน แต่ความจริงในปัจจุบันคือผู้ป่วยมะเร็งตับ80%หลังวินิจฉัยแล้วไม่เหมาะที่จะผ่าตัด ผู้ป่วยส่วนหนึ่งแม้ได้รับการผ่าตัดไปแต่ต้องรับความเจ็บปวดและความเสี่ยงของการผ่าตัดใหญ่และส่วนตับที่ปกติผ่าตัดทิ้งไปส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับลดลงอย่างมาก นอกจากนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่หลังจากผ่าตัดไปไม่กี่เดือน มักพบมะเร็งจุดใหม่ขึ้นมาตรงตับส่วนที่เหลือทำให้ทำการรักษาผู้ป่วยต่อไปยิ่งยุ่งยาก ปัจจุบันนี้ยาคีโมทีเอาชนะมะเร็งตับยังไม่พัฒนามากนัก รักษามะเร็งตับได้ผลน้อยมาก ฉะนั้นมะเร็งตับจะไม่ค่อยแนะนำให้รับการรักษาด้วยคีโม ส่วนการรับการรักษาด้วยการฉายแสงจะทำให้พื้นที่ตับถูกรังสีค่อนข้างกว้างซึ่งจะทำให้การทำงานของตับแย่ลง ปกติจึงไม่สมควรใช้ ยาสมุนไพรช่วยในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งตับ แต่ผลการรักษาไม่แน่นอน จึงไม่แนะนำผู้ป่วยใช้ยาสมุนไพร

 การไปอุดเส้นเลือดโดยผ่านหลอดเลือดแดงของตับ เป็นวิธีการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับการยอมรับในทางสากลและได้ผลระดับหนึ่ง วิธีนี้คือการไปอุดเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งที่ตับทำให้ก้อนมะเร็งขาดแคลนเลือดและสารอาหาร ทำให้ยืดชีวิตผู้ป่วยได้ เนื่องจากว่าก้อนมะเร็งมีเส้นเลือดมาเลี้ยงหลายเส้น ฉะนั้นการรักษาผู้ป่วยด้วยเทคนิคนี้อย่างเดียวยังไม่สามารถฆ่ามะเร็งได้หมด การใช้ยา target เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของประเทศอเมริกาให้ใช้ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งตับเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านนี้ ยาชนิดนี้สามารถต่ออายุของผู้ป่วยไปได้ประมาณ 3 เดือน แต่ค่าใช้จ่ายของยาสูง และต้องรับประทานเป็นเวลานาน อีกทั้งผู้ป่วยบางส่วนมีผลข้างเคียงรุนแรงจึงไม่สามารถรับประทานต่อเนื่องได้ ฉะนั้นวิธีนี้ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีพอ การสลายมะเร็งตับแบบแผลเล็กเป็นวิธีการผ่าตัดมะเร็งตับที่ไม่ต้องผ่าตัดด้วยใบมีดและได้ผล และพัฒนาขึ้นมาเมื่อไม่กี่ปีมานี้ สำหรับมะเร็งตับขนาดเล็กที่ผ่าตัดได้ การผ่าตัดด้วยการสลายได้ผลและอัตรารอดชีวิตพอๆกับการผ่าตัดด้วยใบมีด อีกทั้งการสลายแบบแผลเล็กไม่ต้องผ่าตัด สามารถลดความเสี่ยง ความทรมานและผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันจากการผ่าตัดด้วยใบมีดได้ วิธีการสลายแบบแผลเล็กได้แก่ สลายด้วยความเย็น สลายด้วยคลื่นความถี่ของวิทยุ สลายด้วยคลื่นไมโครเวพและสลายด้วยแอลกอฮอล์เป็นต้น แม้ว่าวิธีการสลายด้วยคลื่นความถี่ของวิทยุเริ่มมีมาก่อน แต่วิธีการสลายด้วยความเย็นมีความปลอดภัยกว่าในการผ่าตัดมะเร็งตับก้อนใหญ่ และก้อนมะเร็งที่ใกล้เส้นเลือดหรือท่อน้ำดี มีความได้เปรียบในการจำกัดพื้นที่ตำแหน่ง จำนวนของก้อนมะเร็งและหลีกเลี่ยงทำลายถูกเส้นเลือด สังเกตุติดตามตลอดช่วงการปฎิบัติ และลดทอนความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยได้ จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีสุดของผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

 จากเปรียบเทียบ เราสรุปได้ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นหรือไม่เหมาะที่จะผ่าตัดด้วยใบมีดผ่าตัดมะเร็งตับ การไปอุดเส้นเลือดร่วมกับสลายด้วความเย็นและใช้ยามุ่งเป้าควบคุมต่อไปเป็นทางเลือกที่ดีสุดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่ โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวประเทศจีนถือเป็นผู้นำหน้าเทคนิคการสลายด้วยความเย็นของโลก เมื่อพฤษภาคมปี 2012 ผู้อำนวยการของโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าศาศตราจารย์สวีเค่อเฉิงได้รับการเลือกตั้งให้เป็นประธานกิตติมศักดิ์ของสมาคมการผ่าตัดด้วยความเย็นเอเชียครั้งที่หนึ่ง ผู้อำนวยการหนิวลี่จื้อได้เป็นรองประธาน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมปี 2013 ศาตราจารย์สวีเค่อเฉิงได้รับการเลือกตั้งให้เป็นประธานรุ่นที่18ของสมาคมการผ่าตัดด้วยความเย็นนานาชาติ จนถึงปัจจุบัน โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ารักษาผู้ป่วยมะเร็งตับด้วยความเย็นมาหมื่นกว่าราย ความสำเร็จ 93.6% หลังรับการผ่าตัดสลายด้วยความเย็น ผู้ป่วยจำนวนมากได้ผลการรักษาที่น่าพอใจ

 

news-22-11-2559-4.jpg


news-22-11-2559-5.jpg

ภาพศาสตราจารย์นายแพทย์หนิวลี่จื้อผ่าตัดมะเร็งตับด้วยความเย็นและภาพมะเร็งตับสลายด้วยความเย็น
 ปรึกษาโรคมะเร็ง

 หากคุณต้องการทราบว่าผู้ป่วยเหมาะสำหรับการรักษาแบบบาดแผลเล็กหรือไม่ (การรักษาด้วยความเย็น  การรักษาด้วยมีดนาโน  การรักษาเฉพาะจุดแบบอุดตันเส้นเลือด ฯลฯ) และค่าใช้จ่ายในการรักษา  กรุณากรอกข้อมูลผู้ป่วย เพื่อรับคำแนะนำจากทีมแพทย์มะเร็งผู้เชี่ยวชาญของเรา


รับคำแนะนำจากแพทย์

วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • นพ.หวังเฟิง...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ