• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

ประสบการณ์จากการเข้ารับการดูแลมะเร็งปอดรอบสอง ที่โรงพยาบาลประสบการณ์จากการเข้ารับการดูแลมะเร็งปอดรอบสอง ที่โรงพยาบาล ฟูด้า กว่างโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11-21 กรกฏาคม 2016

มะเร็งปอด

Author:NoneFrom:FUDA

 ประมาณปี 2013 เดือนกันยายน ข้าพเจ้าตัดสินใจเดินทางไปรับการดูแลมะเร็งปอด ระยะสี่ที่รพ.ฟูด้า กว่างโจว เพราะไม่มีทางเลือกอื่นให้ตัดสินใจ ด้วยเหตุที่คุณหมอในรพ.ประจำจังหวัดยืนกรานว่า คุณต้องผ่าตัดปอดด้านซ้ายที่มีก้อนมะเร็งขนาด 5 ซม. ออก จากนั้นในจุดเล็กๆ ที่กระจายอยู่บนปอดด้านขวา และต่อมน้ำเหลือง คุณหมอจะดูแลด้วยวิธีการคีโมทั่วร่างกาย หลังจากได้ยินเช่นนั้นก็ขอลาคุณหมอกลับบ้าน และตัดสินใจที่จะไม่ทำทั้งสองวิธี เพราะเมื่อถามถึงอัตราการรอดชีวิต คุณหมอก็ยังไม่มั่นใจที่จะยืนยันว่า จะอยู่ได้เกิน 6 เดือนหรือไม่

 ระหว่างเวลาที่คิดจะเลิกการรับการดูแลใดๆ ทั้งหมดก็มาเจอโฆษณาในยูทูปของรพ.ฟูด้า/กว่างโจว ว่ามีเทคนิคใหม่ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งหลายวิธี ก็พยายามศึกษาแนวทางการรับการดูแลต่างๆ เทียบกับทางอเมริกา ว่าความเป็นไปได้มีมาก จึงตัดสินใจสอบถามไปทางรพ. ได้อีเมลและส่งข้อมูล ไฟล์ CT Scan  Biopsy Report ไปให้คุณหมอที่ฟูด้าดู หมอตอบกลับมาว่าเคสคุณสามารถรับการดูแลด้วย การผ่าตัดด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation ชื่อย่อ CSA) ซึ่งกรรมวิธีการรับการดูแลเป็นดังนี้

 การผ่าตัดด้วยความเย็นสามารถทำโดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์หรือ CT Scan นำทางแท่งเข็มความเย็นแทงผ่านเข้าไปยังก้อนมะเร็ง ปล่อยก๊าซอาร์กอนเข้าไปทำให้อุณหภูมิภายในก้อนมะเร็งลดลงอย่างรวดเร็วจนเป็นน้ำแข็ง จากนั้นปล่อยก๊าซฮีเลียมเข้าไปทำให้ก้อนน้ำแข็งเพิ่มอุณหภูมิสูงขึ้น แล้วจึงทำให้เป็นน้ำแข็งและเพิ่มอุณหภูมิอีก ทำเช่นนี้อย่างน้อย 2 รอบ การทำความเย็นอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดก้อนน้ำแข็งปกคลุมก้อนมะเร็งทั้งก้อนและเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ อีกประมาณ 5-10 เซนติเมตร สำหรับมะเร็งขนาดใหญ่จะต้องใช้แท่งเข็มความเย็นหลายแท่งแทงเข้าไปพร้อมกันเพื่อทำความเย็น และหากจำเป็นบางครั้งอาจต้องทำการผ่าตัดด้วยความเย็นนี้อย่างน้อย 2-3 ครั้ง

 จึงตัดสินใจขอวีซ่าและเดินทางไปเข้ารับการดูแลทันที หลังทำการรับการดูแล 3 วันก็ดูเหมือนปกติ อาจมีเจ็บ แน่น หรือชาบ้างตามสมควร หลังการทำครั้งแรกมีน้ำในปอดมากจนต้องทำเจาะปอดเพื่อระบายน้ำออก และก็กลับไทยและใช้ชีวิตตามปกติ ขณะเดียวกันคุณหมอจะอีเมลตอบมาว่า ผลเนื้อเยื่อออกมามี receptor ที่สามารถใช้ยามุ่งเป้าได้ ให้ชื่อยามาหาซื้อเอง หรือจะสั่งจากทางโรงพยาบาลก็ได้ ยาที่ใช้คือ Iressa ซึ่งก็ทำให้สามารถยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งมาได้ 3 ปีพอดี ระหว่างเวลานั้นก็พยายามใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ควบคุมอาหารบ้างแต่ไม่เข้มงวด ที่สำคัญคือต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ เรื่องที่ไม่ถูกต้องเลยคือการละเลยการตรวจสภาพร่างกาย เพราะคิดว่าแข็งแรงดีเหมือนปกติทุกอย่าง เลยทิ้งการตรวจไปเต็มๆ 3 ปี

 จากนั้นเมื่อรู้สึกเริ่มมีอาการแน่นๆ เล็กน้อย และเหนื่อยง่ายกว่าปกติ จึงเดินทางไปเช็คอัพร่างกายที่ฟูด้าอีกครั้ง ผลที่ออกจาก Pet Scan บ่งบอกว่ามีก้อนมะเร็งเจริญเติบโตขึ้น แต่ไม่โตมากมีขนาดเพียง 3 ซม.และมีจุดดำที่กระดูกซี่โครงขวา 1 จุด แม้ไม่ใช่ตำแหน่งที่สำคัญแต่คุณหมอก็ยืนยันว่า 90% มันคือการลุกลามของมะเร็ง และแนะนำว่าควรได้รับยาฉีดเพื่อป้องกันกระดูกแตกร้าวเป็นยาที่จะต้องฉีดทุกเดือนชื่อยา Zometa 4 มก. ต้องผสมสารละลาย 100 มก. ฉีดเข้าทางเส้นเหมือนการให้น้ำเกลือปกติ

 จึงได้ตัดสินใจเดินทางไปอีกครั้งเพื่อทำการผ่าตัดด้วยความเย็น เหมือนในครั้งแรก พร้อมทั้งรับยาฉีดยับยั้งการลุกลามไปยังกระดูกส่วนอื่นด้วย คุณหมออธิบายอย่างละเอียดว่า การเข้ารับการดูแลครั้งนี้มีความเสี่ยงใดบ้าง เพราะจุดของก้อนอยู่ติดกับขั้วปอด อยู่ชิดกับหลอดลม การจี้เย็นอาจทำให้มีเลือดออกมากในปอด และจะออกมาผ่านการไอเป็นเลือดบ้าง หรืออาจทำให้ปอดแฟบไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง. หรือหลอดลมอาจจะตีบไปชั่วขณะ จากผลข้างเคียงที่ได้ยินเล่นเอาใจฝ่อไปหลายชั่วโมง แต่ก็ฝากความเชื่อมั่นไว้ให้กับฝีมือแพทย์ที่มีความชำนาญที่สุด คือ ดร. หนิว ก่อนลงมือวางยาสลบคุณหมอเข้ามาปลอบใจว่า ไม่ต้องกังวลใดๆ เชื่อมือหมอเถอะ เมื่อจบปฏิบัติการคุณหมอจะส่งเราเข้า ICU เพื่อรอดูอาการ 24 ชม. มีหมอและพยาบาลผลัดกันดูตลอดเวลา

 สามวันหลังการรับการดูแลทุกอย่างปกติ ไม่มีอาการข้างเคียงแทรกซ้อนใดๆ จึงฉีดยากระดูกทันที และพักอีก 2 วันเผื่อมีอาการไข้หรือแพ้ยา จากนั้นก็เดินทางกลับไทยเพื่อใช้ชีวิตตามปกติ. คุณหมอยังแนะนำให้กินยามมุ่งเป้าตัวเดิมต่อไปอีกระยะนึงแล้วค่อยติดตามผลจากการเช็คค่า CEA ในเลือด ระหว่างนี้หากมีสิ่งผิดปกติ สามารถอีเมลหรือติดต่อทางโรงพยาบาลได้ทุกเวลา ความอบอุ่นและการได้รับการดูแลอย่างดี ตลอดจนการให้คำแนะนำช่วยเหลือทุกอย่างจาก บุคคลากรทุกฝ่ายของโรงพยาบาล สร้างความประทับใจให้มากที่สุด

 เมื่อจบบันทึกนี้จึงใคร่ขอขอบคุณทั้งทีมแพทย์ พยาบาล ล่ามไทยประจำโรงพยาบาลทุกท่าน ที่ให้การบริการอย่างดีเยี่ยมค่ะ

 

news-25-7-59-3.jpg


news-25-7-59-4.jpg

 

news-25-7-59-6.jpg
news-25-7-59-7.jpg


วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.เฉียนเหว่ย...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ