• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

เพื่อคำสั่งเสียของคุณพ่อบรรลุผล พวกเราได้เดินทางจากฟิลิปปินส์ไปกว่างโจว

มะเร็งปอด

Author:NoneFrom:FUDA

 เพื่อคำสั่งเสียของคุณพ่อบรรลุผล   พวกเราได้เดินทางจากฟิลิปปินส์ไปกว่างโจวคุณพ่อท่านสั่งเสียว่า ความปรารถนาครั้งสุดท้าย ต้องการให้นำรูปถ่ายฉลองวันเกิดระหว่างพักรักษาตัวที่โรงบาลติดที่บอร์ดและฝากขอบคุณแพทย์พยาบาลที่ดูแลเขาอย่างดีลูกชายของผู้ป่วยกล่าว

 บอร์ดแสดงของโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าที่เต็มไปด้วยรูปถ่าย แต่ละภาพมาจากเรื่องราวประทับใจในช่วงเวลาการรักษาที่ฝั่งใจยากจะลืมเลือน

 วันที่ 25 พฤษจิกายน สามีภรรยาวัยกลางคนคู่หนึ่ง มาโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า เพื่อติดภาพถ่ายคุณพ่อในวันฉลองวันเกิดคุณพ่อขณะเข้ารับการรักษาในปีก่อนตรงบอร์ด ของโรงพยาบาล

 บนบอร์ดมีภาพถ่ายผู้ป่วยชาวฟิลิปปินส์ลุงเถียน เป็นนักธุกิจ เป็นผู้ป่วยมะเร็งตับแพร่กระจายไปที่ปอด เขาได้เดินทางมารักษาที่โรงยาบาลฟูด้าหลายครั้ง ระหว่างพฤษภามคมปีที่แล้วถึงกรกฎาคมปีนี้ เดือนกันยายนปีนี้ เขาได้เสียชีวิตจากเส้นเลือดในสมองตีบดันและปอดอับเสบในประเทศฟิลิปปินส์


fuda12_809112.jpg

คำสั่งเสียของพ่อ ให้นำรูปถ่ายฉลองวันเกิดระหว่างพักรักษาตัวที่โรงบาลติดที่บอร์ดของโรงพยาบาล


 และฝากขอบคุณแพทย์พยาบาลที่ดูแลเขาอย่างดี  เพื่อคำสั่งเสียของพ่อ ลูกชายของลุงเถียนและลูกสะไภ้ได้ทำตามคำขอหลังพิธีศพเสร็จสิ้น ได้บินจากฟิลิปปินส์เมืองกว่างโจว นำภาพถ่ายฉลองวันเกิดของพ่อระหว่างรักษาตัวในโรงบาลไปติดไว้ตรงบอร์ดของโรงบาล พร้อมขอบคุณแพทย์พยาบาลที่ช่วยดูแลระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

 “พวกเราถือเป็นภาระหน้าที่ปกติที่ต้องทำ กลับทำให้ผู้สูงอายุซาบซึ้งใจ เพื่อแสดงความขอบคุณ ท่านยังกำชับคนในบ้านให้นำภาพถ่ายฉลองวันเกิดของท่านมาติดไว้บนบอร์ด  พวกเรารู้สึตื้นตันใจมาก” หัวหน้าพยาบาลกล่าว

 “ลุงเถียนจากไปอย่างกะทันหัน ยังจำได้เมื่อตอนที่ท่านออกจากโรงบาลไป ท่านได้พูดประโยคสุดท้ายว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกแผนกของโรงพยาบาลฟูด้า” แพทย์ประจำตัว เฉินจื้อเสียน กล่าว

 เฉินยี่เสียนหัวหน้าพยาบาล ยังจำใบหน้าและเสียงของลุงเถียนเธอเล่าว่า 5ปีก่อนลุงเถียนถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับ ได้ทำการผ่าตัดรักษาที่โรงพยาบาลในฟิลลิปปินส์ หลังผ่าตัดได้ติดตามผลมาตลอด หนึ่งปีหลังผ่าตัด มะเร็งเป็นขึ้นอีก จึงผ่าตัดอีกครั้ง เมื่อกรกฎาคมปี2014 ตรวจหลังผ่าพบว่ามีรอยโรคที่ปอดข้างซ้าย จึงตรวจดูชิ้นเนื้อพบว่าเป็นมะเร็งตับแพร่กระจายไปปอด แพทย์ได้รักษาด้วยการทานยามุ่งเป้า ลุงเถียนมีอาการขึ้นผื่นตามผิว มีเสมหะปนเลือด วันที่18กุมภาพันธ์2015ได้ตรวจCTซ้ำ ผลปรากฏว่าก้อนเนื้องอกที่ปอดโตขึ้น หมอได้ทำการรักษาเฉพาะจุดและภูมิคุ้มกันบำบัด  ตั้งแต่ป่วยต่อมาลุงเถียนจิตใจซึมเซา ตัวผอม

 ลูกชายและสะไภ้ทั้งสองของลุงเถียนทำงานเป็นพนักงานในโรงพยาบาล ปี2015พวกเขาทราบข่าวว่ามีศัลยแพทย์ หนิวลี่จื้อของโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวเดินทางมาสัมมนาในประเทศฟิลิปปินส์ จึงได้เข้าปรึกษาแนวทางการรักษากับแพทย์หนิวลี้จื้อ และได้ตัดสินใจพาพ่อไปรักษาที่โรงพยาบาลฟูด้า

 พฤษภาคมปี2015 ด้วยความหวังสุดท้าย ลุงเถียนเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลฟูด้ากว่างโจว หลังตรวจร่างกาย คณะแพทย์ได้ตัดสินใจทำการรักษาด้วยความเย็นและภูมิค้มกันบำบัด หลังรักษาได้CT ผลปรากฏว่าก้อนเนื้องอกที่ปอดหดเล็กลง

 ลูกสาวของลุงเถียน เป็นพยาบาลอยู่สหรัฐอเมริกา ช่วงแรกเธอไม่เชื่อมั่นไว้ใจพยาบาลในวอร์ดเวลาพยาบาลไปฉีดยาให้ลุงเถียน เธอวางใจไม่ลง อยากทำให้พ่อตนเอง เมื่อเธอได้เห็นความตั้งใจของพยาบาลที่มีใจเอื้ออาทร และมีความเชี่ยวชาญ ในที่สุดเธอจึงไว้วางใจ

 

fuda12_849230.jpg

ลุงเถียน(คนกลาง)


 วันที่28พฤษจิกายน 2015ตรงกับวันคล้ายวันเกิดอายุ 70ปีของลุงเถียนที่เข้ารักษาในโรงพยาบาล สุขสันต์วันเกิดๆ บทเพลงวันเกิดพร้อมความสุข หัวหน้าพยาบาลเฉินยี่เสียนพร้อมพยาบาลนำเค้กวันเกิดมาในห้อง

 ลุงเถียนทั้งประหลาดใจทั้งดีใจ ยื่นมือรับช่อดอกไม้และเค้กวันเกิด เป่าเทียนวันเกิดจนดับ ใบหน้าเอิบอิ่มด้วยรอยยิ้ม พูดว่า “ขอบคุณทุกคน ไม่คิดฝันมาก่อนว่าจะมีวันเกิดที่น่าประทับใจในต่างบ้านต่างเมืองเช่นนี้ พวกคุณเอาใจใส่ดีมาก” น้ำตาแห่งความสุขก็ไหลออกมาขณะพูด นี่เป็นความทรงจำที่ไม่อาจลืมได้เลย

 วันที่15กรกฎาคม 2016 ลุงเถียนได้เดินทางกลับมารักษาต่อที่โรงพยาบาลฟูด้า หมอได้ทำการักษาด้วยความเย็นปอด หลังการรักษา ลุงเถียนฟื้นตัวได้ดี ไม่นานก็ออกโรงพยาบาลกลับประเทศ

 กันยายนที่ผ่านมา ลูกชายลุงเถียนได้แจ้งให้แพทย์พยาบาลทราบว่า คุณพ่อท่านเสียแล้วจากเส้นเลือดในสมองตีบดันและโรค ปอดอักเศษ คำสั่งเสียของท่าน คือภาพความทรงจำอันงดงานในวันเกิดขณะรักษาตัวในโรงพยาบาลฟูด้า โปรดเก็บไว้ที่นี่ลูกชายลุงเถียนพูดด้วยความตื้นตันใจ พวกคุณได้มอบความสุขเปี่ยมล้นให้ท่านด้วยเพลงวันเกิด ท่านประทับใจมาก ท่านมักจะนำภาพถ่ายออกมาดูบ่อยๆ และเอาให้ญาติๆดูพร้อมเล่าเรื่องนี้ให้ฟังอยู่เสมอ

 ลูกชายลุงเถียนได้เขียนข้อความบนภาพว่า ที่ฟูด้า คุณไม่เพียงเป็นแค่คนไข้คนหนึ่ง แต่คุณคือคนในครอบครัวของพวกเขาแน่นอนหากเป็นเช่นลุงเถียน การได้รับความอบอุ่นใจในการรักษาที่นี่ รู้สึกได้ถึงความห่วงใยแก่ผู้ป่วย ย่อมรู้สึกว่าฟูด้าคือบ้านของตน


วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ