• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

หนังตาตกไม่ใช่เรื่องเล็ก อาจเกิดจากเนื้องอกที่ต่อมไทมัส

เนื้องอกต่อมไทมัส

Author:NoneFrom:FUDA

 โดยทั่วไป ผู้สูงอายุบางคนที่มีอาการหนังตาตกส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยใส่ใจมากนัก เพราะคิดว่าเกิดจากสาเหตุหนังตาหย่อนคล้อยเนื่องจากมีอายุมากแล้ว

 

眼睑1.png

 คุณลินนีต้า มาจากประเทศอินโดนีเซียก็คิดตามนั้นเช่นกัน ว่าอาการหนังตาตกของตัวเองนั้นเกิดจากที่อายุมากแล้ว จนถึงวันหนึ่งอาการหนังตาตกมีผลกระทบต่อสายตา เธอจึงไปตรวจที่โรงพยาบาล แต่ผลตรวจออกมาทำให้เธอรู้สึกตกใจ

 

fuda13_675141.png

 หนังตาซ้ายตก เกิดจากเนื้องอกที่ต่อมไทมัส

 ลินนีต้าเริ่มมีอาการหนังตาซ้ายตกในปี 2005 เนื่องจากมีผลกระทบต่อสายตา เธอจึงรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลท้องถิ่น ผลตรวจพบว่าเป็นเนื้องอกที่ต่อมไทมัส คุณหมอแนะนำให้รีบผ่าตัด แต่ลินนีต้าฟังแผนการรักษาของคุณหมอแล้วรู้สึกกลัวจึงปฎิเสธการผ่าตัดโดยใช้วิธีทานยา pyridostigmine รักษาอย่างเดียว หลังจากผ่านไป 5 ปี จนถึงปี 2010 อาการหนังตาซ้ายตกก็ดีขึ้น เธอจึงหยุดยาและสังเกตการณ์ต่อตามหมอสั่ง

 ช่วงเวลาที่หยุดทานยา ลินนีต้าคิดว่าตัวเองหายแล้ว  แต่เมื่อเดือนมีนาคมปี2015 ในขณะที่เธอเดินเล่นกลับบ้าน อยู่ๆมีอาการหายใจลำบากขึ้นมาจึงรีบไปตรวจที่โรงพยาบาล พบว่าเนื้องอกที่ต่อมไทมัสโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เธอปรึกษาทางครอบครัวแล้วย้ายไปรักษาด้วยการให้คีโมและฉายแสงที่โรงพยาบาลในประเทศมาเลเซีย อาการหายใจลำบากดีขึ้นแต่ช่วงการรักษามีอาการแทรกซ้อนเช่นไอ ท้องเสียและปอดอักเสบอย่างรุนแรง ทำให้เธอทานอาหารไม่ได้ นอนไม่หลับ

眼睑3.png

 สิ่งที่ทำให้เธอรับไม่ได้ที่สุดคือผิวพรรณเดิมที่เคยสวยงามเริ่มคล้ำมากขึ้น ผมร่วงหมด น้ำหนักลดลงมามาก ไอทั้งวันทั้งคืนจนทำให้เธอแทบนอนไม่ได้ โดยเปรียบเทียบก่อนรักษาแล้วตอนนี้เธอผมลงมากยังกับแผ่นกระดาษ ซึ่งครอบครัวเป็นห่วงเธอมากจึงตัดสินใจหยุดการรักษาที่มาเลเซีย แต่เธอควไปรักษาที่ไหนต่อ?

 การรักษาด้วยความเย็น สามารถควบคุมเซลล์มะเร็งได้ดี

 ลินนีต้ารักษาในโรงพยาบาลจนทั่วโลก แต่ผลการรักษาไม่เป็นที่น่าพอใจ ลูกสาวเธอรู้สึกร้อนใจมาก สุดท้ายได้ปรึกษาแพทย์ของสำนักงานโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าในสังกัดของมหาวิทยาลัยจี้หนานที่ประเทศอินโดนีเซีย หลังได้แผนการรักษากลับมา ลินนีต้ารู้สึกมีความมั่นใจมากกับทางโรงพยาบาลจึงตัดสินใจเดินทางมารักษาที่เมืองกว่างโจว

 

眼睑5.png

 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2017 ลินนีต้าได้รักษาเนื้องอกที่เยื่อหุ้มหัวใจด้วยความเย็นที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า หลังการรักษาได้ใช้ยาปรับระบบภูมิคุ้มกันด้วย เมื่อวันที่ 9 เดือนตุลาคมเธอได้ทำการรักษาเนื้องอกที่ช่องกลางอกด้วยความเย็น หลังการรักษาสามารถควบคุมเนื้องอกได้ดี


眼睑6.png

 หลังการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า น้ำหนักของลินนีต้าเพิ่มขึ้นถึงของปี 2005 หน้าตาเธอสดใสกลับมาเหมือนเดิน รับประทานอาหารและพักผ่อนได้ตามปกติ ผมที่ร่วงหมดก็เริ่มขึ้นใหม่อีกครั้งแล้ว

 คุณหมอที่กว่างโจว เป็นเหมือนพระเจ้าที่ได้ช่วยชีวิตฉันไว้  ฉันอธิฐานที่ห้องสวดมนต์ในโรงพยาบาลทุกวัน พระเจ้าอาจได้ยินคำอธิฐานของฉันแล้วส่งคุณหมอที่นี่มาช่วยฉัน 555555 …… เธอล้อเล่นกับคุณหมอที่เข้ามาตรวจ ตอนนี้ลินนีต้าร่าเริงต่างกับตอนแรกที่พึ่งเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าอย่างมาก

 หนังตาตกอาจเกิดจากโรคร้ายแรงได้

 ผู้ป่วยดังกล่าวเป็นตัวอย่างที่เป็นเนื้องอกต่อมไทมัสทำให้มีอาการหนังตาตก ดังนั้น หากมีอาการหนังตาตกต้องระวัง แนะนำให้เข้าการตรวจความดัน ไขมันในเลือดและค่าน้ำตาลในเลือด หากพบกับอาการผิดปกติต้องเข้ารับการรักษา หรือตรวจสมองด้วยCT SCAN อาจพบโรคร้ายแรงทั้งที่ยังมีอาการไม่ชัดเจน หากตรวจพบเร็วรักษาเร็วจะได้ผลดีมากกว่า

 ความรู้เกี่ยวกับหนังตาตก

 อาการหนังตาตกเป็นอาการของโรคหลายโรคในระยะเริ่มต้น หากประมาทหรือปล่อยไว้จะมีผลต่อความสวยงามของใบหน้า อีกทั้งโรคบางโรคอาจทำให้เกิดการพิการหรือเสียชีวิตได้อีกด้วย ดังนั้น เราจำเป็นมาทำความเข้าใจกับโรคที่อาจทำให้มีอาการหนังตาตกนี้

 อาการหนังตาตกจากโรคเบาหวาน

 ผู้สูงอายุอยู่ๆมีอาการหนังตาตก ตรวจพบว่าน้ำตาลในเลือดสูง นี่อาจโรคเบาหวานทำให้เส้นประสาทของตาชา

 หลอดเลือดในกะโหลกศีรษะโป่งพองทำให้มีอาการหนังตาตกได้

 หลอดเลือดโป่งพองทำให้หนังตาตกนั้นส่วนใหญ่เป็นข้างเดียว โดยมีอาการขึ้นมาแบบกะทันหัน หากมีอาการปวดหัว อาเจียน ชักกระตุก หมดสติเป็นต้นอาจเกิดจากหลอดเลือดแดงแตกแล้วทำให้เลือดออกที่ช่องใต้เยื่ออะแร็กนอยด์ต้องรีบเข้าการรักษาที่แผนกประสาทของโรงพยาบาลใหญ่เพื่อไม่ให้การรักษาล่าช้าจนเกินไป

 โรคในก้านสมองทำให้มีอาการหนักตาตก

 ผู้ป่วยหนังตาตกหนึ่งข้าง รูม่านตาขยายอาจเกิดจากโรคในก้านสมองได้ ถ้าเป็นเด็กส่วนใหญ่จะเกิดจากเนื้องอกที่สมอง ถ้าเป็นผู้ใหญ่ส่วนมากเกิดจากโรคหลอดเลือดในสมอง

 โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดร้ายแรงทำให้หนังตาตก

 อาการหนังตาตกอย่างช้าๆ ส่วนใหญ่จะเป็นทีละข้าง เช่นข้างซ้ายเป็นก่อน ตามด้วยข้างขวา ตอนเช้าอาการเบา กลางคืนอาการหนัก อาการจะต่างกันมากภายในวันเดียว


วิธีการรักษา
 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)...

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ