• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

หนุ่มรัสเซียแต่งงานกับแฟนสาวซึ่งป่วยเป็นมะเร็ง ร.พ.ดูแลมะเร็งฟูด้ากวางเจาช่วยสร้างฉากนิยายรักอมตะ

มะเร็งอุ้งเชิงกราน

Author:NoneFrom:FUDA

 บ่ายวันที่ 29 มีนาคม 2558 ณ บริเวณห้องโถงชั้น 7 ของ ร.พ. ได้มีพิธีแต่งงาน “นิยายรักอมตะ ระหว่างหนุ่มรัสเซียกับแฟนสาวผู้ป่วยเป็นมะเร็ง”

 ขณะเพลงบรรเลงเริ่มขึ้น ทาเตียนาเจ้าสาวแสนสวยในชุดวิวาห์สีขาวบริสุทธิ์นั่งอยู่บนรถเข็นรายล้อมด้วยมวลดอกไม้นานาโดยมีอังเดร เจ้าบ่าวค่อยๆ เข็นไปตามพรมแดงซึ่งชาว ร.พ.ฟูด้าร่วมใจกันรังสรรค์ “โบสถ์” เพื่อใช้ประกอบพิธีงานแต่งในวันนี้ ท่ามกลางเสียงอวยพรและเสียงปรบมือด้วยความยินดีจากญาติและพนักงานของทาง ร.พ.

 ผู้ป่วยเดินทางมา ร.พ.ฟูด้า ประเทศจีนเพื่อรับการดูแลมะเร็ง

 ทาเตียนา วัย 27 ชาวเมืองVladivostok เมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัสเซีย เดือนธันวาคม 2557 เธอได้ตรวจพบมะเร็งที่อุ้งเชิงกรานและช่องท้องระยะสุดท้าย หัวเข่าด้านขวาพบก้อนเนื้อที่ไม่ทราบแหล่งที่มา “ข่าวร้าย” นี้ทำให้ทาเตียนาถึงกับทรุดลง หลังจากที่อังเดรแฟนหนุ่มทราบข่าวเขายืนยันที่จะไม่ทอดทิ้งและพร้อมที่จะยืนเคียงข้างและดูแลเธอต่อไป

 รักแท้ของคนทั้งคู่มิได้ทำให้มะเร็งหยุดชะลอลงแต่อย่างใด ร.พ.ท้องถิ่นไม่สามารถทำการดูแลเธอได้อีกต่อไป อังเดรต้องแอบร้องไห้เศร้าโศกเสียใจแต่ถึงกระนั้นเขาก็ไม่คิดที่จะทอดทิ้งทาเตียนาไปไหน

 กระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ทาเตียนาเดินทางมารับการดูแลที่ ร.พ.ฟูด้า ประเทศจีนโดยมีอังเดรเคียงข้าง สภาพเธอขณะนั้นมีอาการเจ็บปวดและผ่ายผอม หายใจลำบาก ไม่สามารถทานอาหาร ดื่มได้แต่น้ำ ทำให้ขาดสารอาหารอย่างรุนแรง จากผลการวินิจฉัยพบว่าทาเตียนาป่วยเป็นมะเร็งขั้นลุกลามไปยังช่องท้อง อุ้งเชิงกรานและเข่าขวา ลำไส้ถูกอุดตัน ปริมาณของเหลวจำนวนมากทำให้ช่องท้องปริแตก ทาเตียนากำลังเผชิญกับความตายอยู่เบื้องหน้า

 ร.พ.ฟูด้ารีบผ่าตัดเปิดทวารเทียมทางหน้าท้อง หลังการผ่าตัดได้เร่งให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ระงับอาการปวดรวมทั้งป้องกันการติดเชื้อ ผลการตรวจเนื้อเยื่อบริเวณกระดูกไหปลาร้าพบว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งชนิดต่อมระยะแพร่กระจาย


news-23-4-58-1.jpg


 หากเธอไม่ทอดทิ้งฉัน ชั้นก็พร้อมที่จะอยู่กับเธอตราบชีวิตจะหาไม่

 ภายหลังการรับการดูแลเพียงสองเดือนอาการของทาเตียนาค่อยๆ ดีขึ้น ปัจจุบันเธอสามารถรับอาหารเหลวและอาหารอ่อนๆ ได้บ้างแล้ว อาการของโรคทรงตัวแต่คาดว่าจะมีชีวิตต่อไปได้อีกไม่นาน อังเดรจึงตัดสินใจจัดพิธีงานแต่งที่ประเทศจีนเพื่อให้ความปรารถนาเธอเป็นจริง เขาได้เชิญเพื่อนชาวรัสเซียในประเทศจีนมาเป็นสักขีพยานรักของคนทั้งสอง

 นิยายรักที่คิดว่าจะมีแต่ในภาพยนตร์และจอทีวีกลับเกิดขึ้นจริง ณ ที่แห่งนี้ หลังข่าวแต่งงานของคนทั้งคู่เผยแพร่ออกไป ทั้งคนทำงานและผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างซาบซึ้งจึงพร้อมใจกันจัดงานแต่งงานของคนทั้งสอง

 รถเข็นที่ประดับประดาด้วยดอกไม้และผ้าแพรถูกใช้เป็นรถรับส่งเจ้าสาว ร.พ.ได้ให้ห้องผู้ป่วย VVip เป็นห้องประดับด้วยตัวอักษรจีนมงคล บนเตียงโปรยด้วยดอกไม้สด ห้องโถงชั้น 7 ถูกเนรมิตให้เป็น “โบสถ์” ประดับประดาด้วยผ้าหลากสี พื้นปูด้วยพรมแดง บานประตูประดับด้วยลูกโป่ง ค่าใช้จ่ายในการตกแต่งสถานที่ทั้งหมดล้วนมาจากการบริจาคของคนทำงานใน ร.พ. ส่วนต่างได้รับการสนับสนุนจากกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้

 ชีวิตมีจำกัดแต่ความรักไร้ขีดจำกัด

 วันที่ 29 มีนาคม ทาเตียนาตื่นขึ้นมาแต่เช้า แม้ว่าร่างกายจะผ่ายผอมและอ่อนแอแต่แววตากลับเปี่ยมด้วยความอบอุ่น เธอเหลือบมองว่าที่สามีที่บรรจงหวีผมให้เธอด้วยสายตาอันอ่อนโยน รอยยิ้มแย้มบาน ด้านนอกห้องผู้ป่วยเต็มไปด้วยแขกเหรื่อที่มาร่วมงานทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักพวกเขามาพร้อมกับคำอวยพร

 ทาเตียนาผู้ซึ่งมิอาจเดินได้อย่างปกติเธอนั่งอยู่บนรถเข็นที่เปรียบเสมือน “ราชรถ” โดยมีอังเดรเป็น “สารถี” ได้เข็นเธอเข้ามาในงานพิธี จากห้องโถงอันกว้างขวางกลับคับแคบขึ้นถนัดตาเมื่อเต็มไปด้วยผู้คน บัดนี้เหลือเพียงพื้นที่พรมแดงตรงกลางไว้เท่านั้น

 

news-23-4-58-2.jpg


 เมื่ออังเดรได้กล่าวคำสาบานและบรรจงสวมแหวนบนนิ้วเจ้าสาว ทาเตียนากล่าวด้วยเสียงสั่นเครือว่า “ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ขอบคุณอังเดรที่อยู่ดูแล ให้ความรักกับฉันตลอดมา แม้ฉันจะอยู่ต่อได้ไม่นานแต่คุณก็ยังมอบความรักให้แก่ฉันไม่เสื่อมคลาย ขอขอบคุณ ร.พ.ฟูด้า กล่าวได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างผู้ป่วยกับหมอของที่นี่ไม่ใช่ความสัมพันธ์ธรรมดาแต่เป็นความสัมพันธ์ฉันมิตร ขอบคุณที่มอบงานแต่งที่จะทำให้ฉันจดจำมันตลอดไป” หลังจากกล่าวจบไม่มีแขกเหรื่อคนใดที่จะสกัดกลั้นน้ำตาไว้ได้

 

news-23-4-58-3.jpg


 หลังงานแต่งหนึ่งวัน บุตรสาวของผู้ป่วยหญิงชราวัย 88 ปี ชาวไทยได้รับทราบเรื่องราวดังกล่าว เธอเป็นตัวแทนคุณแม่ถือดอกกุหลาบช่อใหญ่มาให้พร้อมกับกล่าวว่าคุณแม่ของเธอสิ้นสุดการรับการดูแล และกำลังจะกลับประเทศไทยขอให้เธอมีกำลังใจสู้ต่อไป ทาเตียนารู้สึกซาบซึ้งและมีกำลังใจที่จะฮึดสู้กับโรคร้ายต่อไป

 

news-23-4-58-4.jpg


 ความรักสามารถก้าวข้ามความเป็นและความตาย ความมีและความจน ความเจ็บไข้ได้ป่วย เรื่องราวความรักของอังเดรกับทาเตียนาจะถูกจดจำตลอดไป หวังว่าความรักของทั้งสองจะนำมาซึ่งปาฏิหาริย์ ความหวังและชุบชีวิตใหม่ให้แก่เธอ


วิธีการรักษา
แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.สวีเค่อเฉิง...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ