• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / เรื่องราวของผู้ป่วย

ผ่าตัดมะเร็งช่องท้องหนัก 15 กิโลกรัม เด็กหญิง 11 ปี ได้รับชีวิตใหม่

มะเร็งรังไข่

Author:NoneFrom:FUDA

 4 ปีก่อน สาวน้อยวัย 11 ปี หานปิงปิงชาวเฮยหลงเจียงได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่อันเนื่องมาจากการเจริญผิดรูปของอวัยวะ (teratogenic) อาการของโรคอยู่ในสภาพที่ท้องมีขนาดใหญ่เหมือน “ตั้งครรภ์” หายใจลำบาก หลังจากถูกปฏิเสธการดูแลมาหลายแห่ง เดือนมิถุนายนปีนี้ได้ลงมาทางใต้เพื่อขอความช่วยเหลือในการดูแล ทีมอาสาสมัครรับใช้สังคมแห่งนครกว่างโจวเขตเทียนเหอ ในนาม “ศูนย์ดูแลสุขภาพสวีเค่อเฉิง” ได้รับตัวไว้ดูแล และกลายเป็นผู้ป่วยรายแรกของศูนย์ที่ได้รับการช่วยเหลือ วันที่ 15 กรกฎาคม 2014 ก้อนเนื้อหนัก 15 กิโลกรัมในตัวปิงปิงถูกผ่าตัดออกไปได้เป็นผลสำเร็จ ขณะนี้อยู่ในช่วงการฟื้นฟูสภาพร่างกาย สำหรับสภาพจิตใจนั้นดีเยี่ยม

 ผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่อต้านมะเร็งรับการดูแลผู้ป่วย ปิงปิง

 สาวน้อยวัย 11 ปี หานปิงปิงชาวเฮยหลงเจียง เมื่อ 4 ปีก่อนได้รับการวินิจฉัยว่าเธอป่วยเป็นโรคมะเร็ง teratoma หรือเนื้องอกที่เกิดจาก pluripotent cells (เซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อนมนุษย์) ซึ่งประกอบด้วยเนื้อเยื่อต่างๆ ที่เกิดจากเซลล์ของอวัยวะบริเวณนั้นในช่องท้องเจริญผิดรูป แพทย์พบเนื้อเยื่อของร่างกาย เช่น ฟัน กระดูก เป็นต้น จำนวนมากในท้องของเธอ ซึ่งสร้างความตกตะลึงให้กับทุกคน ครึ่งปีหลังการผ่าตัด โรคเก่าก็กำเริบอีกครั้ง การทำเคมีบำบัดที่ไร้ผลของปิงปิง ทำให้แพทย์ปฏิเสธที่จะดูแลต่อไป 4 ปีมานี้ พ่อแม่พาปิงปิงตระเวนไปที่ต่างๆ อาทิ ปักกิ่ง ฮาร์บิน เพื่อขอความช่วยเหลือในการดูแลแต่ทุกที่ปฏิเสธ ท้องของปิงปิงโตขึ้นทุกวัน โรคมะเร็ง teratoma ทำให้เธอไม่สามารถออกจากบ้านได้ อวัยวะภายในถูกกดให้ตีบเล็ก ครึ่งปีก่อนขนาดของก้อนมะเร็งถูกกระตุ้นให้ใหญ่ขึ้น ทำให้การเดินและการหายใจของปิงปิงเริ่มมีความยากลำบาก

 เดือนมิถุนายนปีนี้ หลังจากที่พ่อแม่ซึ่งอับจนหนทางได้เห็นบทความรายงานเรื่อง “โมเดลแห่งยุคสมัย” นายแพทย์สวี เค่อเฉิง ในหนังสือสัมภาษณ์ประเด็นเด็ด จึงรวบรวมเงิน 7,000 หยวนพาปิงปิงเดินทางลงมาทางใต้เพื่อขอความช่วยเหลือในการดูแล ในที่สุดก็เข้ารับการรับการดูแลที่ศูนย์ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่อต้านมะเร็งแห่งโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวด้วยความราบรื่น

 นพ.สวี เค่อเฉิง จัดตั้งทีมแพทย์ดูแลผู้ป่วยขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับปิงปิง หลังจากบรรดาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการตรวจปิงปิง ต่างก็ต้องตกใจกับสิ่งที่เห็น มะเร็งของปิงปิงได้ครอบครองพื้นที่ในช่องท้องไปแล้วถึง 5 ใน 6 ส่วน ก้อนมะเร็งได้กดทับอวัยวะและเนื้อเยื่ออื่นๆ อวัยวะหลายส่วนเริ่มลีบเล็ก เกิดการขาดสารอาหาร กระดูกลีบเหมือนไม้ฟืน หายใจไม่สะดวก ก้าวเดินยากลำบาก อายุ 11 ปีของปิงปิงมีความสูงเพียงแค่ 1.25 เมตร น้ำหนักตัวเพียง 39 กิโลกรัม จากภาพสแกนคอมพิวเตอร์ประเมินได้ว่า ก้อนมะเร็งในช่องท้องของปิงปิงมีน้ำหนักถึง 15 กิโลกรัม

 “สภาพอาการของปิงปิงซับซ้อนและมีความเสี่ยงในการผ่าตัดสูงมาก ที่สำคัญคือก้อนมะเร็งขนาดใหญ่ซึ่งกดทับหัวใจและหลอดเลือดเป็นเวลานาน ในระหว่างการผ่าตัดอาจทำให้หัวใจทำงานหนักและหยุดเต้นได้ง่ายๆ ในชั่วพริบตา เลือดออกมากและปฏิกิริยาเนื้อเยื่อขาดและได้รับเลือด (Infusion reaction) เป็นต้น” แพทย์เจ้าของไข้ของปิงปิงกล่าว

 ถ่ายทอดความรัก ช่วยชีวิตให้รอดพ้น

 ขณะวางแผนการผ่าตัดซึ่งทีมแพทย์ผู้ดูแลผู้ป่วยต้องแข่งกันวิจัยอาการของปิงปิงในทุกวินาที ใบหน้าของครอบครัวของเธอกลับเต็มไปด้วยความกลัดกลุ้มเป็นทุกข์ เนื่องจากประมาณการค่าใช้จ่ายในการดูแลปิงปิงที่ไม่เปิดเผยจำเป็นต้องใช้ถึงสองแสนหยวน/หนึ่งล้านบาท เรื่องนี้สำหรับครอบครัวที่มีหนี้สินอยู่แล้ว ถือเป็นตัวเลขที่มากมายมหาศาลทีเดียว ทีมอาสาสมัครรับใช้สังคมเขตเทียนเหอในนาม “ศูนย์ดูแลสุขภาพสวีเค่อเฉิง” ตัดสินใจรับปิงปิงเป็นผู้ได้รับการช่วยเหลือรายแรกของศูนย์ จากการระดมทุนของมูลนิธิเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งยากไร้ สื่อหลายแห่งต่างทยอยกันเรียกร้องให้สังคมร่วมกันช่วยเหลือปิงปิง

 หลังจากนั้น เงินบริจาคจากที่ต่างๆ ผ่านทางธนาคารออนไลน์ (Paypal), การโอนเงินผ่านธนาคาร หรือนำส่งเป็นเงินสด ได้โอนเข้ามายังบัญชีเพื่อการช่วยเหลือปิงปิงโดยเฉพาะ จากวันที่ 19 ถึง 23 มิถุนายน ในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 5 วัน ก็ได้รับเงินบริจาคเกือบหนึ่งแสนสามหมื่นหยวน/หกแสนห้าหมื่นบาท “วันที่ 17 มิถุนายน ดิฉันเห็นข้อความของผู้อำนวยการสวี เค่อเฉิง ในกลุ่มเพื่อนสนทนา เขาส่งข่าวเรื่องก้อนมะเร็งใหญ่ในช่องท้องของปิงปิง เธอโตพอ ๆ กับลูกสาวของดิฉัน ตัวเล็กแค่นั้นแต่กลับต้องประสบกับความทรมานอย่างมาก ดูแล้วเศร้าใจ” คุณหลิว ลี่เป่า ชาวมาเลเซียจึงตัดสินใจบริจาคเงินสามหมื่นหยวน/หนึ่งแสนห้าหมื่นบาทในทันที ซึ่งเป็นผู้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือเป็นรายแรก ตามที่ผู้สื่อข่าวทราบ จนถึงวันที่ 23 กรกฎาคม จำนวนเงินบริจาคในบัญชีเพื่อการช่วยเหลือปิงปิงมีมากกว่าหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นหยวน/แปดแสนห้าหมื่นบาทแล้ว

 มะเร็ง 15 กิโลกรัม ถูกผ่าตัดออกไป

 จากการหารือและวางแผนการผ่าตัดหลายครั้ง กำหนดให้ศาสตราจารย์หลี่ เฉาหลง หัวหน้าแผนกศัลยศาสตร์เป็นแพทย์ผ่าตัดมือที่หนึ่ง มีทีมแพทย์ผ่าตัดซึ่งประกอบด้วย ดร.หนิว ลี่จื้อ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดด้วยความเย็น ศาสตราจารย์จู เหว่ยปิง และผู้อำนวยการหวง จื้อเฟิง เป็นต้น และยังเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการวางยาสลบเซียว จินฝ่าง จากโรงพยาบาลหนานฟางมาช่วยอีกท่านหนึ่ง

 “หนูน้อยอายุแค่นี้ แต่มะเร็งกลับโตมากขนาดนี้ การผ่าตัดซับซ้อนมาก แพทย์หลายท่านไม่อยากเผชิญกับความเสี่ยงสูงขนาดนั้นแน่ๆ” ศาสตราจารย์หลี่ เฉาหลง กล่าว

 เช้าวันที่ 15 กรกฎาคม เวลา 8.00 น. ปิงปิงถูกเข็นเข้าห้องผ่าตัด การผ่าตัดผ่านไปเกือบ 8 ชั่วโมง สิ่งที่ผ่าตัดออกมาจากร่างกายปิงปิงที่สูงเพียง 1.25 เมตร น้ำหนัก 39 กิโลกรัม คือ ก้อนมะเร็งใหญ่สองก้อนน้ำหนักถึง 15 กิโลกรัม ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าลูกฟุตบอลเสียอีก

 “เมื่อนำก้อนภูเขายักษ์ในท้องปิงปิงออกไปแล้ว เธอก็จะเริ่มใช้ชีวิตใหม่ สามารถเล่นสนุกได้ปกติเหมือนกับเด็กในวัยเดียวกับเธอ” แพทย์ผ่าตัดมือที่หนึ่งศาสตราจารย์หลี่ เฉาหลง หัวหน้าแผนกศัลยศาสตร์โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ายอมรับว่า นี่คือมะเร็งขนาดใหญ่ที่สุดในอายุระดับนี้ที่เคยพบในการเป็นแพทย์มากว่า40ปีของเขา หลังการผ่าตัด ปิงปิงฟื้นตัวเร็วมาก ในเวลาไม่นานก็สามารถลงจากเตียงมาเดินได้

 ตามรายงาน ปิงปิงไม่ปรากฎโรคแทรกซ้อนใดใดหลังการผ่าตัด ขณะนี้อยู่ในระหว่างการฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง วานนี้ผู้สื่อข่าวที่โรงพยาบาลได้เห็นสภาพจิตใจที่ดีมากของปิงปิง แต่ยังพูดคุยน้อย

 ช่วยเหลือปิงปิงกลับไปเรียนอีกครั้ง

 หลังจากข่าวความสำเร็จในการผ่าตัดปิงปิงแพร่ออกไป เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรวมทั้งผู้ที่ห่วงใย ผู้บริจาคเงินทั้งหลายต่างตื่นเต้นดีใจไปกับปิงปิง นอกจากนั้นโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าและศูนย์ดูแลสุขภาพสวีเค่อเฉิงยังคิดก้าวหน้าไปอีกขั้นถึงเรื่องการเรียนของปิงปิง เนื่องจากโรคของเธอทำให้ต้องหยุดเรียนกลางคัน เพื่อให้ปิงปิงได้กลับไปเรียนอีกครั้ง โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าและศูนย์ดูแลสุขภาพสวีเค่อเฉิงจึงหารือและตัดสินใจให้เงินช่วยเหลือปิงปิงเดือนละ 400 หยวนหรือประมาณสองพันบาททุกเดือน จนกว่าเธอจะเรียนจบมหาวิทยาลัย

 มีรายงานว่า ขณะนี้จำนวนเงินบริจาคในบัญชีเพื่อการช่วยเหลือปิงปิงมีมากกว่าหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นหยวน/แปดแสนห้าหมื่นบาทแล้ว โดยมีค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดประมาณหนึ่งแสนสองหมื่นหยวน/หกหมื่นบาท สำหรับจำนวนเงินที่เหลือนั้นทางโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าได้มอบหมายให้ศูนย์ดูแลสุขภาพสวีเค่อเฉิงเป็นผู้ดูแล เพื่อใช้สำหรับการติดตามตรวจสอบและดูแลปิงปิงต่อไป รวมถึงการดูแลผู้ป่วยยากไร้อื่นๆ อีกด้วย

 

fuda-new-12-11-57-1.jpg

 

fuda-new-12-11-57-2.jpg

การตรวจของพยาบาลก่อนการผ่าตัด/พยาบาลทำการตรวจก่อนการผ่าตัด

 

fuda-new-12-11-57-3.jpg

ปิงปิงเข้าสู่ห้องผ่าตัด

 

fuda-new-12-11-57-4.jpg

การเตรียมความพร้อมก่อนการผ่าตัด

 

fuda-new-12-11-57-5.jpg

ระหว่างการผ่าตัด

 

fuda-new-12-11-57-7.jpg

ศาสตราจารย์หลี่ เฉาหลง แพทย์ผ่าตัดมือที่หนึ่ง กับก้อนมะเร็งที่ผ่าตัดออกมา

 

fuda-new-12-11-57-8.jpg

หนูน้อยปิงปิงหลังจากผ่าตัดก้อนมะเร็งออกไป

 

fuda-new-12-11-57-9.jpg


fuda-new-12-11-57-10.jpg


fuda-new-12-11-57-11.jpg

หนูน้อยวัย 11 ปี เหมือนชุบชีวิตใหม่หลังรับการผ่าตัดก้อนมะเร็งหนัก 15 ก.ก.ออกไป

 


fuda-new-12-11-57-12.jpgวิธีการรักษา
แพทย์ที่เกี่ยวข้อง
 • ศ.นพ.สวีเค่อเฉิง...

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม

 • การรักษาด้วยเครื่องอบความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ