• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / วิธีการรักษาพิเศษ

การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

None

Author:NoneFrom:FUDA

 การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)

 ระบบการรักษาเนื้องอกด้วยมีดนาโน เป็นเทคนิคการสลายเนื้องอกแบบใหม่ที่ไม่ใช้ความร้อน แต่ใช้ Irreversible Electroporation (IRE) ซึ่งใช้คลื่นความต่างศักย์ในการทำลายเยื่อหุ้มเซลล์มะเร็ง จนทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มะเร็งเกิดทะลุเป็นรู เซลล์มะเร็งจะเหี่ยวฉาวจนตายในที่สุด

 ในเดือนตุลาคมปี 2011 องค์การอาหารและยา (FDA) จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการอนุมัติให้มีดนาโนสามารถใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นในเดือนธันวาคม ปี 2012 ได้รับการอนุมัติจากสหภาพยุโรป และเดือนมิถุนายนปี 2015 ได้รับอนุมัติในประเทศจีนให้สามารถใช้ในทางการแพทย์ได้ โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้านับเป็นโรงพยาบาลอันดับแรกๆที่ได้นำเข้ามีดนาเข้ามาใช้ในประเทศจีน และในวันที่ 1 กรกฏาคมได้ทำการรักษาผู้ป่วยด้วยมีดนาโนครั้งแรกได้สำเร็จ ในเดือนสิงหาคม ปี 2014 ศ.นพ.สวีเค่อเฉิง และ ศ.นพ.หนิวลี่จื้อได้ร่วมกันเขียนหนังสือ “มีดนาโน เทคนิคการสลายก้อนเนื้อแบบใหม่” และตีพิมพ์ ซึ่งนับว่าเป็นหนังสือเกี่ยวกับมีดนาโนภายในประเทศฉบับแรก

 การใช้เทคนิคมีดนาโนในทางการแพทย์

 ประวัติ

 มีดนาโนนั้นถูกวิจัยและพัฒนาโดยบริษัท AngioDynamics จากประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2011 ได้ผ่านการอนุมัติโดย FDA ให้ใช้ในการ “สลายเนื้องอกมะเร็ง” หลังจากนั้นก็ได้รับความสนใจจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกโดยทันที สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย แคนาดา และจีนได้อนุมัติในภายหลัง ปัจจุบันมากกว่า 100 โรงพยาบาลทั่วโลกได้ใช้มีดนาโนในการทำการผ่าตัดก้อนเนื้อ โรคมะเร็งที่สามารถใช้มีดนาโนรักษาได้ประกอบไปด้วย มะเร็งตับอ่อน มะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งต่อมลูกหมาก รวมไปถึงเนื้องอกที่อวัยวะอื่นๆ และเนื้องอกที่เนื้อเยื่ออ่อน โดยเฉพาะเนื้องอกที่อยู่ใกล้เส้นเลือดใหญ่ ขั้วตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี และท่อไต จากการศึกษาพบว่ามีดนาโนนั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อน

 หลักการพื้นฐาน

 เทคนิคมีดนาโนเป็นเทคนิคที่เริ่มได้รับความนิยมในการใช้รักษาโรคมะเร็งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ โดยมีหลักการคือใช้เข็มอีเล็ตโตรดหรือเข็มขั้วไฟฟ้าที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 มม. แทงผ่านทางผิวหน้าเข้าไปยังบริเวณก้อนเนื้อ ซึ่งคำนวนขนาดและตำแหน่งที่วาดสนามไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นก็ปล่อยคลื่นความต่างศักย์เข้าเจาะรูอย่างถาวรที่เซลล์มะเร็งในระดับนาโน สร้างความเสียหายและทำลายความสมดุลภายในเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งซึ่งเป็นเซลล์เป้าหมายตายลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการเจาะรูที่เซลล์มะเร็งเป็นการเจาะในระดับนาโน จึงถูกเรียกว่า “มีดนาโน”

 การสลายเนื้องอกนั้นเป็นวิธีการรักษาโรคมะเร็งที่มีพัฒนาการก้าวหน้าอย่างมากในศตวรรษที่ 21 ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ หรือผู้ป่วยที่ไม่ต้องการเข้ารับการผ่าตัดสามารถทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือมีโอกาสในการเข้ารับการรักษา เทคนิคการสลายเนื้องอกที่ใช้บ่อยประกอบไปด้วยการสลายเนื้องอกด้วยความร้อน (คลื่นความถี่สูงและคลื่นไมโครเวฟ) และการสลายเนื้องอกด้วยความเย็น (ก๊าศฮีเลียมอาร์กอนและไนโตเจนเหลว) เทคนิคมีดนาโนนั้นไม่ใช่ทั้งความร้อนและความเย็น หากกล่าวว่า “การสลายเนื้องอก” เป็น “มงกุฏ” ของการรักษาโรคมะเร็งแบบเฉพาะจุด มีดนาโนนั้นก็เปรียบดัง “ไข่มุก” ที่อยู่บนมงกุฏนั่นเอง

 หลักการการใช้งาน

 จากการศึกษาทดลองและวิจัยทางการแพทย์แสดงให้เห็นว่า มีดนาโนนั้นมีข้อดีที่เทคนิคการสลายก้อนเนื้อวิธีอื่นนั้นไม่มี ได้แก่ มีดนาโนนั้นจะสลายตรงส่วน “เซลล์” เท่านั้น น้อยมากที่จะสร้างความเสียหายไปยังผนังของหลอดเลือด เส้นประสาท หลอดลม ท่อน้ำดี ลำไส้ และท่อไต มีดนาโนยังมีขอบเขตการรักษาที่แน่ชัด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับตับอ่อนขนาดเล็ก ขณะทำการสลายเนื้องอกด้วยมีดนาโนนั้นไม่ทำให้เกิดความร้อน และไม่ต้องใช้ความร้อน จึงไม่ส่งผลกระทบต่อเส้นเลือดใหญ่ (เช่นเส้นเลือดใหญ่บริเวณช่องท้อง เส้นเลือดใหญ่) ระบบไหลเวียนโลหิตโดยรอบ นอกจากนี้เซลล์มะเร็งที่ตายไปหลังจากโดนทำลายนั้นไม่เพียงแค่ตายไปเท่านั้น แต่ยังสามารถกระตันระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ระยะเวลาในการทำการรักษาด้วยมีดนาโนนั้นสั้น ก้อนเนื้อขนาด 3 ซม. นั้นใช้ระยะเวลาในการสลายเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น ดังนั้นระยะเวลาในการใช้ยาสลบจะสั้นลง ซึ่งเป็นผลดีในการฟื้นฟูร่างกายหลังเข้ารับการรักษา กระบวนการสลายเนื้องอกนั้นสามารถตรวจสอบได้โดยผ่านเครื่องอัลตราซาวด์ CT หรือ MRI เพื่อให้แน่ใจว่าการสลายเนื้องอกนั้นได้ผลลัพธ์สูงสุด

 มีดนาโนจะปล่อยคลื่นความต่างศักย์เข้าเจาะรูอย่างถาวรที่เซลล์มะเร็ง  ทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มะเร็งเกิดเป็นรูจาก Irreversible electroporation ระดับนาโน จนทำให้เซลล์มะเร็งถูกทำลายและเหี่ยวฉาวตายลงในที่สุด หลังจากเซลล์มะเร็งตายลง ร่างกายจะเกิดกระบวนการฟาโกไซโทซิส หรือ การกลืนกินของเซลล์ ตรงบริเวณที่เข้ารับการรักษาจะค่อยๆถูกแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อปกติ

 

fuda04_882601.jpg


ระบบการรักษาโรคมะเร็งด้วยมีดนาโน

 มีดนาโนนั้นสามารถทำให้เซลล์มะเร็งเหี่ยวฉาวจนตายได้อย่างแม่นยำ และสามารถสลายเนื้องอกได้อย่างสมบูรณ์แบบ การรักษาด้วยมีดนาโนจะไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออวัยวะส่วนอื่นๆที่สำคัญในร่างกายบริเวณที่ทำการรักษา เช่น เส้นเลือด ท่อน้ำดี เส้นประสาทเป็นต้น และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่การสลายเนื้องอกวิธีอื่นมักพบเจอ ดังนั้น มีดนาโนเหมาะสมที่จะใช้ทำการรักษาในมะเร็งตับอ่อน มะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งต่อมลูกหมาก และก้อนเนื้อที่มีลักษณะแข็งในส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะเนื้องอกที่ใกล้กับตับอ่อน ขั้วตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ท่อไต

 

2nano.jpg


หลักการพื้นฐานของมีดนาโน

 ข้อดีของมีดนาโน

 จากผลการวิจัยทางการแพทย์พบว่า มีดนาโนนั้นเป็นการรักษาโรคมะเร็งที่มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพการรักษาค่อนข้างสูง และมีข้อดีดังต่อไปนี้

 1. ใช้เวลาในการสลายเนื้องอกสั้น หากทำการรักษาเนื้องอกที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. โดยปกติมีดนาโนจะใช้เวลาประมาณ 0.1 วินาทีในการปล่อย 90 พัลส์คลื่นไฟฟ้าแบบสั้น ใช้เวลารักษาจุดหนึ่งไม่ถึง 1 นาที ดังนั้นถึงแม้จะมีส่วนที่ต้องทำการสลายทับซ้อนกัน 3-4 จุด การรักษาก็จะใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น

 2.  ไม่ทำลายเส้นเลือด เส้นประสาท และเนื้อเยื่อที่สำคัญในพื้นที่ทำการรักษา จุดพิเศษของเทคนิคมีดนาโนอีกอย่างคือสามารถป้องกันโครงสร้างของอวัยวะสำคัญต่างๆตรงบริเวณที่ทำการรักษาได้ เช่น เนื้อเยื่อบริเวณตับขณะทำการรักษาด้วยมีดนาโน ส่วนสำคัญต่างๆเช่น เส้นเลือดแดง เส้นเลือดดำ หลอดเลือดดำพอร์ทัลตับ ท่อน้ำดีภายในตับ จะไม่ถูกทำลายหรือสร้างความเสียหายไปด้วย

 3. ไม่ทำให้เกิดความร้อน เทคนิคมีดนาโนนั้นมีหลักการสำคัญคือใช้คลื่นความต่างศักย์ทำลายเยื่อหุ้มเซลล์มะเร็ง ในกระบวนการรักษานั้นไม่ทำให้เกิดความร้อน และจะไม่ได้รับผลกระทบต่ออุณหภูมิภายนอกอื่นๆ หากเป็นการสลายเนื้องอกแบบทั่วไปเช่น การสลายเนื้องอกด้วยความร้อนและความเย็น หากพื้นที่ทำการสลายเนื้องอกมีเส้นเลือดใหญ่ ความร้อนจะถูกส่งต่อไปในระบบไหวเวียนโลหิต ทำให้พื้นที่ที่โดยสลายนั้นไม่สมบูรณ์แบบ

 4. การรักษาหมดจด มีขอบเขตการรักษาที่ชัดเจน ไม่ว่าก้อนเนื้อจะอยู่ใกล้กับเส้นเลือด หรือว่ามีรูปร่างที่ไม่แน่นอน หรือมีขนาดใหญ่ มีดนาโนก็สามารถทำการสลายได้อย่างหมดจด นอกจากนี้ ขอบเขตการสลายเนื้องอกของมีดนาโนนั้นค่อนข้างชัดเจน ความหนาของการแบ่งเขตนั้นเพียง 1-2 หน่วยเซลล์ มีการแบ่งเขตระหว่างจุดที่ทำการรักษากับจุดที่ไม่ได้ทำการรักษาอย่างชัดเจน ดังนั้น ผลลัพธ์และความแม่นยำของการรักษานั้นจะสามารถประเมินได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

 5. พื้นที่ที่ทำการรักษาจะสามารถกลับไปใช้งานได้ตามปกติ มีดนาโนทำลายเยื่อหุ้มเซลล์มะเร็งด้วย Irreversible electroporationจนให้เกิดรูระดับนาโน จนทำให้เซลล์มะเร็งเหี่ยวฉาวและตายลงในที่สุด ข้อดีหลังจากที่เซลล์มะเร็งได้ตายลงไปแล้วคือจะสามารถใช้เป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันโรคมะเร็งได้ หลังจากนั้นร่างกายจะรับรู้ถึงเซลล์มะเร็งที่ตายลงและเกิดกระบวนการฟาโกไซโทซิส หรือ การกลืนกินของเซลล์ หลังจากนั้นจะเกิดการกระตุ้นให้เกิดเนื้อเยื่อใหม่และเริ่มมีการซ่อมแซม

 

3nnao.jpg


ไม่ทำให้เกิดความร้อน ฟื้นฟูได้ดีหลังทำการรักษา

 6. ใช้อัลตร้าซาวด์ CT หรือ MRI นำทางในการรักษาและเฝ้าสังเกตการทุกขั้นตอนตลอดระยะปฎิบัติการ เทคนิคมีดนาโนนั้นจะใช้อัลตราซาวด์ หรือ CT ในการกำหนดพื้นที่การสลาย อาจมีความเบี่ยงเบนเพียงแค่ไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น และยังสามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจนถึงพื้นที่ทำการักษาว่ายังมีเนื้องอกหลงเหลืออยู่หรือไม่ เพื่อที่แพทย์จะสามารถทำการสลายได้อีกครั้ง นอกจากนี้จากตรวจสอบโดยทันทียังสามารถช่วยให้แพทย์ตรวจสอบพื้นที่ทำการสลายและการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบ ประเมินความเป็นไปได้ของการเกิดภาวะแทรกซ้อน เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ป่วยในระหว่างฟื้นฟูร่างกายหลังจากการรักษา

 7. มีดนาโนนั้นเหมาะที่จะใช้ทำการรักษากับเนื้องอกที่อยู่ในตำแหน่งซับซ้อน สำหรับการสลายเนื้องอกแบบทั่วไป หากเนื้องอกอยู่ใกล้กับเส้นเลือดใหญ่ ท่อน้ำดี ท่อตับอ่อน ขั้วตับหรือพื้นที่อันตรายอื่นๆ จะไม่สามารถทำการรักษาได้ นอกจากนี้สำหรับเนื้องอกบริเวณต่อมลูกหมากหรือเนื้องอกที่อยู่ใกล้กระดูกสันหลัง การสลายเนื้องอกแบบทั่วไปสามารถทำให้เกิดความเสียหายบริเวณเส้นประสาทจนทำให้เป็นอัมพาต หรือสูญเสียสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งมีดนาโนมีโอกาสน้อยมากที่จะทำลายท่อหรือเส้นประสาท ดังนั้นมีดนาโนจึงเป็นการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ป่วยที่มีเงื่อนไขข้างต้น

 

4nano.jpg


มีดนาโนสามารถสลายเนื้องอกที่สมบูรณ์แบบที่วิธีการรักษาอื่นๆไม่สามารถทำได้
 ปรึกษาโรคมะเร็ง

 หากคุณต้องการทราบว่าผู้ป่วยเหมาะสำหรับการรักษาแบบบาดแผลเล็กหรือไม่ (การรักษาด้วยความเย็น  การรักษาด้วยมีดนาโน  การรักษาเฉพาะจุดแบบอุดตันเส้นเลือด ฯลฯ) และค่าใช้จ่ายในการรักษา  กรุณากรอกข้อมูลผู้ป่วย เพื่อรับคำแนะนำจากทีมแพทย์มะเร็งผู้เชี่ยวชาญของเรา


รับคำแนะนำจากแพทย์

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด..

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)..

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)..

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ..

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)..

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม..

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง..

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ