• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / วิธีการรักษาพิเศษ

การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

None

Author:FUDAFrom:FUDA

 การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)

 ในปี 1998 การรักษาด้วยความเย็นได้ผ่านการรับรองโดยองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) และ SDA ของประเทศจีนในปี 1999 จีนนับเป็นประเทศต้นๆของโลกริเริ่มการรักษาด้วยความเย็น โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้ากว่างโจวได้นำเทคนิคการรักษาด้วยความเย็นเข้ามาใช้ในปี 2000 จนถึงปี 2015 ได้รักษาผู้ป่วยไปแล้วกว่า 10000 ราย  ใน 30 โรคนับเป็นจำนวนที่มากที่สุดในโลกและในประเทศจีนและได้สร้างเกียรติคุณชื่อเสียงของฟูด้าไปทั่วทั้งโลก

 หลักการพื้นฐานของการรักษา

 ความเย็นทำให้เนื้องอกถูกแช่แข็งด้วยอุณหภูมิ -160 องศาเซลเซียสอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นเพิ่มอุณหภูมิขึ้น ทำให้เซลล์มะเร็งเกิดภาวะขาดน้ำและทำลายเส้นเลือดเล็กของเนื้องอกจนทำให้เซลล์มะเร็งตาย เนื้องอกที่ตายจากความเย็นสามารถปล่อยสารแอนติเจน กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านมะเร็ง เซลล์มะเร็งที่ถูกแช่แข็งจะไวต่อคีโมหรือการฉายรังสีมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพชองคีโมหรือการฉายรังสีให้สูงขึ้น

 ขั้นตอนการรักษา

 การรักษาความเย็นสามารถทำได้ขณะผ่าตัด การส่องกล้อง หรือเจาะผ่านผิวหนังได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ใช้วิธีเจาะผ่านผิวหนัง โดยใช้ CT หรืออัลตร้าเซาด์นำทาง และใช้เข็มเจาะเข้าไปที่เนื้องอกและหลังจากนั้นปล่อยก๊าซอาร์กอนเข้าไป ทำให้อุณหภูมิภายในก้อนมะเร็งลดลงอย่างรวดเร็วและปล่อยก๊าซฮีเรียมทำให้เนื้องอกอุ่นขึ้น สลับไปมาอย่างน้อย 2 รอบ(cycles)

 จุดเด่น

 1.  การรักษาด้วยความเย็นเป็นการรักษาแบบเฉพาะที่ สามารถแยกทำอย่างเดียวได้ หรือสามารถทำร่วมกับการผ่าตัด การให้คีโมและการฉายแสงได้เช่นกัน

 2. การใช้การรักษาด้วยความเย็นร่วมกับการผ่าตัดสามารถลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งขณะทำการผ่าตัดได้

 3. เมื่อเทียบกับการผ่าตัด การรักษาด้วยความเย็นจะเกิดความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อโดยรอบน้อยกว่า และสามารถทำซ้ำได้

 4. การรักษาด้วยความเย็นไม่ต้องเอาเนื้อเยื่อออกขณะผ่านผิวหนัง เลือดออกน้อยมาก ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว

 5. มีบาดแผลเล็กเพียงแค่ 1.4- 2มม. เท่านั้น

 6. ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนกับการให้คีโมและการฉายแสง

 7. การรักษาด้วยความเย็นสามารถรักษาเนื้องอกที่เป็นก้อนแข็งได้ทุกชนิดสามารถใช้ได้กับเนื้องอกขนาดเล็กและชนาดใหญ่ (ประมาณ 5 ซม.)รวมถึงเนื้องอกก้อนเดียวหรือหลายก้อนได้ เนื่องจากเลือดไหลเวียนช่วยขับความร้อนออก ดังนั้น การรักษาด้วยความเย็นโดยทั่วไปจะไม่ทำลายเส้นเลือดใหญ่ หลอดลมใหญ่จึงเหมาะกับเนื้องอกที่อยู่ใกล้หลอดเลือดใหญ่ได้

 8. การรักษาด้วยความเย็นสามารถกำจัดเนื้องอกเฉพาะที่ โดยเฉพาะเนื้องอกที่อยู่ตำแหน่งที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ยังสามารถกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในการต่อต้านมะเร็งที่ความเย็นทำลายไม่หมดและมะเร็งที่แพร่กระจายไปได้

 9. การรักษาด้วยความเย็นร่วมกับการให้คีโม หรือฉายแสงจะช่วยเสริมสร้างผลการรักษาให้แก่กันได้ดี เนื้องอกที่หลังทำการรักษาด้วยความเย็นนั้นสามารถลดปริมาณยาคีโมและรังสีในการรักษาต่อไปได้ ซึ่งสามารถควบคุมมะเร็งโดยลดผลข้างเคียงของการรักษาได้

 ข้อบ่งชี้

 การรักษาด้วยความเย็นเหมาะกับเนื้องอกก้อนแข็งทุกชนิด ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งไต มะเร็งรังไข่ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งอัณฑะ มะเร็งมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งตับอ่อน มะเร็งเต้านม มะเร็ง osteosarcoma หรือเนื้องอกร้าย มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา มะเร็งของศีรษะและลำคอและเนื้องอกชนิดอื่นๆเป็นต้น

 

ภาพการทำความเย็น

 

ศ.นพ.หนิวลี่จื้อและทีมแพทย์

 

สมาคมการรักษาด้วยความเย็นนานาชาติได้อนุมัติให้โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้าเป็นศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

ในการประชุมนานาชาติเรื่อง Cryotherapy ครั้งที่ 14 ศ.นพ.สวีเค่อเฉิง และ ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ ได้รับรางวัลพิเศษ "การรักษาด้วยความเย็นระดับโลก "

 

การประชุมวิชาการเวชศาสตร์การใช้ความเย็นระดับนานาชาติแห่งญี่ปุ่นครั้งที่ 36 ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ ได้รับรางวัลประธานและเงินรางวัล ปรึกษาโรคมะเร็ง

 หากคุณต้องการทราบว่าผู้ป่วยเหมาะสำหรับการรักษาแบบบาดแผลเล็กหรือไม่ (การรักษาด้วยความเย็น  การรักษาด้วยมีดนาโน  การรักษาเฉพาะจุดแบบอุดตันเส้นเลือด ฯลฯ) และค่าใช้จ่ายในการรักษา  กรุณากรอกข้อมูลผู้ป่วย เพื่อรับคำแนะนำจากทีมแพทย์มะเร็งผู้เชี่ยวชาญของเรา


รับคำแนะนำจากแพทย์

 

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด..

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)..

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)..

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ..

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)..

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม..

 • การรักษาด้วยเครื่องอบความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ..

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ