• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / วิธีการรักษาพิเศษ

การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

None

Author:FUDAFrom:FUDA

 การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 Cancer Vascular Intervention, CVI

 การเจริญเติบโตของเนื้องอกนั้นขึ้นอยู่กับเส้นเลือดที่ส่งสารอาหารและออกซิเจนเข้าไปยังเนื้องอก เส้นเลือดภายในเนื้องอกนั้นมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก การกำจัดเส้นเลือดของเนื้องอกนั้นสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของเนื้องอกได้ การฉีดยาคีโมหรือสารอุดตันเส้นเลือดเข้าไปยังเส้นเลือดบริเวณหรือในเนื้องอกนั้น นอกจากจะช่วยให้เส้นเลือดอุดตัน ยังช่วยตัดพลังงานให้กับก้อนเนื้อ ทำให้ก้อนเนื้อขาดเลือด ออกซิเจน และตายลงในที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้เนื้องอกได้รับยาคีโมในปริมาณสูงสุด ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาและยังมีผลข้างเคียงต่อร่างกายเพียงเล็กน้อย

 การรักษาด้วยการให้ตัวยาผ่านทางหลอดเลือดนั้นประกอบไปด้วย การให้คีโมผ่านทางเส้นเลือดแดง (Transcatheter Arterial Infusion Chemotherapy, TAI) การรักษาด้วยการอุดตันเส้นเลือด (Transcatheter Arterial Embolization,TAE) และการรักษาด้วยการอุดตันเส้นเลือดและให้คีโมผ่านทางเส้นเลือดแดง (Transcatheter Arterial Chemoembolization, TACE)

 การให้คีโมผ่านทางเส้นเลือดแดง คือการใส่ยาคีโมเข้าไปยังเส้นเลือดแดงที่ไปหล่อเลี้ยงก้อนเนื้อโดยผ่านทางสายยางที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษภายใต้อุปกรณ์นำทาง ซึ่งจะทำให้ก้อนเนื้อนั้นได้รับตัวยาคีโมในปริมาณสูง เพิ่มประสิทธิภาพการกำจัดก้อนเนื้อ

 หลักการ: ตัวยาคีโมนั้นจะถูกส่งไปยังก้อนเนื้อผ่านทางเส้นเลือดแดงของก้อนเนื้อโดยตรง หลังจากนั้นตัวยาคีโมเริ่มทำลายเซลล์มะเร็งโดยตรงในบริเวณที่ก้อนเนื้อ ซึ่งวิธีการดังกล่าวนั้นช่วยให้ก้อนเนื้อได้รับตัวยาคีโมในปริมาณที่มากขึ้นและระยะเวลาที่นานขึ้น ซึ่งตามหลักการแล้ววิธีการรักษาด้วยการให้คีโมผ่านทางเส้นเลือดนั้นจะช่วยให้เนื้องอกได้รับปริมาณยาคีโมมากกว่าถึง 10 เท่า ซึ่งจะช่วยให้ตัวยาคีโมนั้นแสดงผลลัพธ์การทำลายเซลล์มะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพได้ถึง 100 เท่าขึ้นไป ดังนั้นการรักษาด้วยวิธีการดังกล่าวนั้นจะช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดผลข้างเคียงของยาคีโมที่จะส่งผลกระทบต่อทั่วร่างกายได้อีกด้วย

 ข้อบ่งชี้: ผู้ป่วยที่มีเนื้องอกที่อวัยวะต่างๆหรือกระดูก ผู้ป่วยที่มีเนื้องอกที่มีลักษณะอ่อนระยะกลางและระยะสุดท้าย หรือหลังเข้ารับการผ่าตัด ผู้ป่วยที่มีการแพร่กระจายหรือกลับมาเป็นซ้ำหลังเข้ารับการฉายแสง เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งศีรษะและลำคอ มะเร็งเต้านม มะเร็งท่อน้ำดี มะเร็งตับอ่อน มะเร็งหลอดอาหารเป็นต้น

 คุณสมบัติ: ตัวยาจะเข้าสู่ก้อนเนื้อในเวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีหลังทำการรักษา ซึ่งปริมาณยาจะอยู่ที่ 1/2-1/5 ของปริมาณที่ฉีดเข้าผ่านทางเส้นเลือดดำ

 การรักษาด้วยการอุดตันเส้นเลือด คือการใส่สารอุดตันเข้าไปยังเส้นเลือดแดงที่ไปหล่อเลี้ยงก้อนเนื้อโดยผ่านทางสายยางที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ เพื่อปิดกั้นการเจริญเติบโตของเนื้องอก

 ตัวชี้วัด: เหมาะสำหรับใช้รักษามะเร็งตับที่เป็นจุดเริ่มต้นหรือจุดที่แพร่กระจายแล้ว ฮีมแมจิโนมา มะเร็งไต มะเร็งในอุ้งเชิงกรานเป็นต้น รวมถึงใช้ในห้ามเลือดเมื่อทำการรักษาโรคมะเร็งโพรงจมูก มะเร็งปอด มะเร็งในระบบย่อยอาหาร และมะเร็งในอุ้งเชิงกรานเมื่อมีภาวะเลือดออกในปริมาณมาก

 การรักษาด้วยการอุดตันเส้นเลือดร่วมกับการให้คีโมผ่านทางเส้นเลือดแดง คือการใช้สารอุดตันเส้นเลือดร่วมกับการให้ยาคีโมผ่านทางเส้นเลือดแดง กล่าวคือการรวมตัวยาคีโมและสารอุดตันเส้นเลือดเข้าด้วยกันเพื่ออุดตันเส้นเลือดและทำลายเซลล์มะเร็งได้ด้วยยาคีโมในขณะเดียวกัน

 ข้อดีของการรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด

 การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดนั้นดำเนินการภายใต้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งสามารถนำตัวยาเข้าสู่รอยโรคได้อย่างแม่นยำโดยตรง ในขณะเดียวกันนั้นวิธีการรักษาดังกล่าวนั้นจะไม่สร้างความเสียหายขนาดใหญ่ให้กับร่างกาย ดังนั้นจึงถือว่าเป็นการรักษาที่มีความแม่นยำสูง ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ สามารถใช้ได้อย่างหลากหลาย และมีภาวะแทรกซ้อนน้อยเป็นต้น ปัจจุบันการรักษาด้วยการให้ตัวยาผ่านทางเส้นเลือดนั้นได้กลายเป็นทางเลือดแรกของการรักษาโรคบางชนิด

 ① บาดแผลเล็ก

 การรักษาด้วยการให้ตัวยาผ่านทางเส้นเลือดนั้นเป็นเทคนิคการรักษาแบบบาดแผลเล็ก ไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเปิดแผลขนาดใหญ่ จะมีรอยแผลที่บริเวณผิวหนังแค่เพียงไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น แผลหลังจากการรักษาจะมีขนาดแค่เพียง 1 มม. นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาที่ผู้ป่วยสามารถฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งโดยเร็วที่สุดคือผู้ป่วยสามารถทำกิจกรรมอื่นๆได้หลังจากทำการรักษาในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง หลังจากทำการรักษาประมาณ 8 ชั่วโมงผู้ป่วยก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ โดยทั่วไปแล้วหลังออกจากโรงพยาบาลแล้วมักจะไม่มีเรื่องที่ต้องกังวลมากนัก สามารถทำงานและใช้ชีวิตได้ตามปกติ การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดนั้นไม่เพียงแต่เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น แต่ยังช่วยลดภาระเรื่องการดูแลผู้ป่วยให้ญาติได้อีกด้วย

 ② มีประสิทธิภาพชัดเจน

 การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดแดงนั้นเป็นการให้ยาเข้าสู่เนื้องอกมะเร็งโดยตรง ทำให้เนื้องอกมะเร็งนั้นได้รับยาในปริมาณสูง ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา การอุดตันเส้นเลือดนั้นช่วยระงับการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทำให้ก้อนเนื้อมีขนาดเล็กลง ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้ารับการผ่าตัดให้กับคนไข้ อีกทั้งยังหยุดยั้งเส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงก้อนเนื้อ ทำให้เนื้องอกอยู่ในสภาวะ “หิวตาย” ในที่สุด

 โรคมะเร็งตับนั้นเคยถูกเรียกว่า “ราชาแห่งมะเร็ง” เนื่องจากเวลาตรวจพบโรคมะเร็งตับนั้นมีโอกาสเข้ารับการผ่าตัดแค่เพียง 1/5 เท่านั้น ส่วนผู้ป่วย 4/5 ที่เหลือนั้นจะมีเวลาเหลือแค่เพียง 3-6 เดือนเท่านั้น ดังนั้นจึงถูกเรียกว่า “ราชาแห่งมะเร็ง” การรักษาด้วยการอุดตันเส้นเลือดแดงร่วมกับเทคนิคการผ่าตัดนั้นช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของตัวก้อนเนื้อได้ หลังจากมีการค้นพบการรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด สามารถช่วยยืดอายุของผู้ป่วย 4/5 ที่เหลือได้ ดังนั้นโรคมะเร็งตับจึงถูกตัดออกจากตำแหน่ง “ราชาแห่งมะเร็ง”

 ③ ผลข้างเคียงน้อย

 ยาจะถูกส่งไปและทำงานที่บริเวณรอยโรคโดยตรง การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดนอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณของตัวยาแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษา และยังช่วยลดปริมาณยาได้อีกด้วย ตัวยาคีโมส่วนมากจะถูกก้อนเนื้อมะเร็งดูดซึมเข้าไป จะมีตัวยาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ไหลไปตามระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย หลังจากนั้นถูกเผาผลาญโดยการคัดกรองของตับ ดังนั้นทำให้เนื้อเยื่อปกติจะได้รับข้างเคียงต่อตัวยาเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งช่วยลดผลข้างเคียงของยาคีโมทั่วทั้งร่างกายได้ ในหมู่การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดนั้น การรักษาด้วยการอุดตันเส้นเลือดแดงนั้นเป็นวิธีการรักษาที่ไม่มีพิษ และยังสามารถทำซ้ำได้โดยไม่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย

 ④ มีความปลอดภัยสูง

 ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะใช้ยาชาเฉพาะที่แทนการใช้ยาสลบ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการใช้ยาสลบได้

 ⑤ ค่าใช้จ่ายไม่สูง

 การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดนั้นสร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อปกติเพียงเล็กน้อย สามารถฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาพักฟื้นภายในโรงพยาบาลไม่นาน ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเข้ารับการรักษาได้อย่างมาก

 ⑥ มีความแม่นยำสูง

 การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดแดงนั้นทำงานภายใต้การนำทางของอุปกรณ์การแพทย์ที่แม่นยำ สามารถระบุตำแหน่งได้อย่างชัดเจน โรงพยาบาลมะเร็งฟูด้านั้นใช้อุปกรณ์ DSA และ MDCT ช่วยในการนำทาง ซึ่งช่วยเพิ่มความแม่นยำของการรักษาได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีความปลอดภัย และไม่ทำลายเนื้อเยื่อปกติ

 ⑦ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้

 สำหรับผู้ป่วยสูงอายุและผู้ป่วยที่ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดนั้นเป็นทางเลือกในการรักษาวิธีหนึ่ง ซึ่งสามารถใช้ได้กับเนื้องอกหลายชนิด และยังสามารถใช้ร่วมกับการรักษาอื่นๆได้

 ตัวอย่างการรักษา

fuda22_679310.png
fuda22_922921.png


 ภาพ CT ที่แสดงให้เห็นเนื้องอกบริเวณตับขนาดใหญ่ของผู้ป่วยก่อนเข้ารับการรักษา


fuda22_108482.png


 

fuda22_400408.png


 เครื่อง DSA แสดงให้เห็นถึงเนื้องอกขนาดใหญ่บริเวณกลีบตับด้านขวาที่ถูกย้อมสี

 ใช้เครื่อง MDCT ในระหว่างการรักษาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบุตำแหน่งที่ดีที่สุดในการอุดตันเส้นเลือด

 

fuda22_390151.png


 การใช้เครื่อง MDCT แสดงให้เห็นตำแหน่งที่ดีที่สุดในการสอดสายยางเข้ายังบริเวณเส้นเลือด มีเพียงเนื้องอกที่ได้รับตัวยา เนื้อเยื่อตับปกติส่วนอื่นไม่ได้รับตัวยา

 

fuda22_809403.png


 ใช้เครื่อง MDCT ตรวจแสดงผลหลังจากการรักษาแสดงให้เห็นว่าเส้นเลือดของเนื้องอกบริเวณตับนั้นได้รับการอุดตัน และเนื้องอกนั้นเริ่มได้รับการรักษา เนื้อเยื่อบริเวณปกตินั้นไม่ได้รับการอุดต้น แสดงให้เห็นเวลาเนื้อเยื่อปกตินั้นไม่ได้รับความเสียหาย ปรึกษาโรคมะเร็ง

 หากคุณต้องการทราบว่าผู้ป่วยเหมาะสำหรับการรักษาแบบบาดแผลเล็กหรือไม่ (การรักษาด้วยความเย็น  การรักษาด้วยมีดนาโน  การรักษาเฉพาะจุดแบบอุดตันเส้นเลือด ฯลฯ) และค่าใช้จ่ายในการรักษา  กรุณากรอกข้อมูลผู้ป่วย เพื่อรับคำแนะนำจากทีมแพทย์มะเร็งผู้เชี่ยวชาญของเรา


รับคำแนะนำจากแพทย์

 

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด..

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)..

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)..

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ..

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)..

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม..

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง..

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ