• ปรึกษาหมอมะเร็งฟรี
 • วิธีการรักษาแบบใหม่
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • เรื่องราวของผู้ป่วย
หน้าหลัก / วิธีการรักษาพิเศษ

การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

None

Author:FUDAFrom:FUDA

 การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 การผ่าตัดนั้นเป็นการรักษาแบบดั้งเดิมของการรักษาโรคมะเร็ง แต่มีผู้ป่วยหลายท่านได้สูญเสียโอกาสในการเข้ารับการผ่าตัดเนื่องด้วยเหตุผลต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาในส่วนนี้จึงได้เกิดการวิจัยวิธีการรักษาโรคมะเร็งด้วยคลื่นไมโครเวฟขึ้น เพื่อตอบสองและช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดได้

 

fuda05_458323.jpg


 หลักการ

 การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้นทำงานภายใต้การนำทางของเครื่องอัลตราซาวด์หรือเครื่อง CT โดยการใช้เข็มนำคลื่นไมโครเวฟนั้นแทงเข้าไปยังบริเวณเนื้องอกโดยเฉพาะ คลื่นไมโครเวฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูงชนิดหนึ่ง เมื่อใช้กับเนื้อเยื่อจะสามารถดูดซึมความร้อนได้ในปริมาณมาก และก่อให้เกิดความร้อนได้ในเวลาอันรวดเร็ว จนมีความร้อนสูงถึง 60-70℃,ในช่วงเวลาอันสั้นนั้นจะทำให้ก้อนเนื้อมะเร็งแข็งตัวขึ้นเนื่องจากความร้อน และไม่กลับคืนสภาพเดิมจนตายลงในที่สุด เนื่องจากความร้อนนั้นส่งผลข้างเคียงต่อเนื้อเยื่อปกติบริเวณรอบเนื้อเยื่อมะเร็งเพียงแค่เล็กน้อย ดังนั้นจึงสามารถทำลายเนื้องอกมะเร็งได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถกำจัดและป้องกันเซลล์มะเร็งที่จะลุกลามในอนาคต และปลอดภัยต่อการทำงานของอวัยวะอื่นๆในร่างกายอีกด้วย

 ตัวชี้วัด

 1. ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมไทรอยด์

 2. ถุงน้ำที่เต้านม เนื้องอกเต้านมชนิดไม่ร้ายแรง

 3. ก้อนเนื้อมะเร็งตับ ก้อนเนื้อมะเร็งปอด หรือก้อนเนื้อที่มีลักษณะแข็ง

 4. ผู้ป่วยมะเร็งระยะแรกที่ไม่ต้องการเข้ารับการผ่าตัด

 5. มะเร็งที่เกิดจากการลุกลาม

 ข้อดี

 เป็นการรักษาแบบบาดแผลเล็ก ไม่มีรอยแผลจากการผ่าตัด      เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการความสวยงาม

 ใช้เวลาในการทำการรักษาสั้น      เห็นผลลัพธ์การรักษาได้อย่างรวดเร็ว

 บาดแผลเล็ก เลือดออกน้อย      สามารถฟื้นฟูร่างกายหลังการรักษาได้อย่างรวดเร็ว

 ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 ไม่ทำลายระบบการทำงานต่างๆภายในร่างกาย      โดยเฉพาะการทำงานของระบบต่อมไทรอยด์      การสลายเนื้องอกด้วยไมโครเวฟทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อปกติโดยรอบแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 เนื่องจากเกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อปกติโดยรอบเพียงแค่เล็กน้อย      ทำให้ผู้ป่วยที่มีการแพร่กระจายหรือกลับมาเป็นซ้ำสามารถทำการรักษาได้หลายครั้ง

 ค่าใช้จ่ายในการรักษาไม่สูง

 ข้อห้าม

 1.  ก้อนเนื้อที่มีขนาดใหญ่เกินไป

 2.  ก้อนเนื้อที่อยู่ใกล้บริเวณเส้นประสาท เส้นเลือดใหญ่ และหลอดลม

 3.  ผู้ป่วยที่มีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปทั่วทั้งร่างกาย หรือมีโรคตับเรื้อรัง

 4.  ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดอย่างรุนแรง

 5.  ผู้ป่วยที่มีการทำงานของตับและไตเสียหายอย่างรุนแรง

 6.  ผู้ป่วยที่มีปัญหาการทำงานของหัวใจไม่สมบูรณ์อย่างรุนแรง

 7.  ผู้ป่วยที่มีอาการหรืออวัยวะส่วนใดในร่างการมีอาการติดเชื้อ หรือสามารถติดเชื้อได้อย่างเฉียบพลัน

 8.  ผู้ป่วยที่มีต่อมไทรอยด์อักเสบหรือต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

 9.  ผู้ป่วยที่มีแผลเป็นนูนเกิน

 ข้อดีของการรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 1.  มีความปลอดภัยสูง: การรักษาดำเนินการภายใต้การนำทางด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ ซึ่งสแกนให้เห็นรอยโรคได้อย่างชัดเจน ทำให้ทำการรักษาได้อย่างถูกจุดแม่นยำ สามารถลดความเสี่ยงในการสร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อปกติ เส้นประสาทและเส้นเลือดได้ และยังป้องกันไม่ให้สร้างความเสียหายแก่การทำงานของระบบต่อมไทรอยด์อีกด้วย

 2.  การรักษาใช้เวลาสั้น: การรักษาใช้เวลาเพียงแค่ 15-30 นาทีเท่านั้น การรักษานั้นเป็นการรักษาแบบบาดแผลเล็กทำให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นฟูร่างกายและกลับไปใช้ชีวิตปกติได้อย่างรวดเร็ว

 3.  รักษาความงามไว้ได้: การรักษานั้นจะสร้างบาดแผลแค่ขนาด 1.4 มม. และไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

 4.  ใช้งานได้หลากหลาย: สำหรับก้อนเนื้อที่มีขนาดเล็กทำให้ยากต่อการตรวจพบ สามารถใช้การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟที่นำทางโดยการอัลตราซาวด์ทำการสลายก้อนเนื้อได้อย่างแม่นยำ การรักษาเพียงหนึ่งครั้งนั้นสามารถทำการสลายก้อนเนื้อได้หลายจุด และเหมาะสมกับก้อนเนื้อปกติที่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงเป็นเนื้อร้าย

 5.  ผลลัพธ์ชัดจัด: การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟที่นำทางโดยเครื่องอัลตราซาวด์นั้นจะช่วยกำจัดก้อนเนื้อได้อย่างหมดจด ลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำหรือก้อนเนื้อที่หลงเหลืออยู่ เนื้อเยื่อที่ตายลงหลังการถูกกำจัดจะถูกเซลล์ภายในร่างกายกัดกินจนมีขนาดเล็กลง เมื่อเทียบกับการผ่าตัดแล้ว การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้นสร้างความเสียหายแก่ต่อมไทรอยด์น้อยกว่า เพราะถ้าหากเข้ารับการผ่าตัดจะทำให้เกิดภาวะขาดไทรอยด์ซึ่งจะต้องรับประทานยาตลอดชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงต่อตัวผู้ป่วย

 

Kro2.jpg


 ข้อดีของการรักษาเนื้องอกต่อมไทรอยด์ด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 การรักษาเนื้องอกมะเร็งต่อมไทรอยด์ด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้นดำเนินการภายใต้การนำทางของเครื่องอัลตราซาวด์ โดยการใช้เข็มที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.4 มม. แทงเข้าไปยังบริเวณก้อนเนื้อบริเวณต่อมไทรอยด์โดยตรง หลังจากนั้นก็ปล่อยคลื่นไมโครเวฟเข้าไปยังก้อนเนื้อทำให้เกิดความร้อนขนาดสูงตรงบริเวณก้อนเนื้อโดยเฉพาะ ซึ่งถือเป็นวิธีการกำจัดเนื้องอกแบบบาดแผลเล็ก ใช้เวลาไม่นาน ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น และมีความปลอดภัยสูง หลังจากเข้ารับการรักษาระบบการทำงานของต่อมไทรอยด์ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องรับยาทั้งชีวิต และการรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้นเป็นวิธีการรักษาแบบบาดแผลเล็กที่องค์กรอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ใช้ในการรักษาสำหรับผู้ป่วยที่มีก้อนเนื้อที่บริเวณต่อมไทรอยด์

 ข้อดีของการรักษาเนื้องอกเต้านมด้วยคลื่นไมโครเวฟ

 1.  ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นหลังการรักษา ใช้เข็มแทนมีดผ่าตัด: การรักษาแบบบาดแผลเล็กด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้นจะไม่สร้างความเสียหายต่ออวัยวะและเนื้อเยื่อปกติโดยรอบ ไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดแบบเปิดแผลใหญ่ สามารถกำจัดก้อนเนื้อได้อย่างตรงจุด บาดแผลมีขนาดเล็ก สามารถฟื้นฟูได้อย่างว่องไวและไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

 2.  ใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีในการรักษาหนึ่งครั้ง: ระยะเวลาในการรักษาแบบบาดแผลเล็กด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้นค่อนข้างสั้น สำหรับเนื้องอกเต้านมชนิดไม่ร้ายแรงที่มีขนาดประมาณ 2 ซม. ใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 15-30 นาทีเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาที่ค่อนข้างสะดวก และทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายใจ หลังจากเข้ารับการรักษา 2 ชั่วโมงผู้ป่วยจะสามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ และสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายใน 1 วัน

 3.  ใช้ยาชาเฉพาะจุด เพิ่มความปลอดภัย ไม่มีความเจ็บปวด: การรักษาแบบบาดแผลเล็กด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้นไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดและไม่สร้างความเสียหายต่อเนื้อเยื่อปกติ ขณะเข้ารับการรักษาผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ และลดความเสี่ยงของการใช้ยาสลบได้

 4.  กำจัดก้อนเนื้อได้หมดจดยิ่งกว่า ไม่ทิ้งก้อนเนื้อที่หลงเหลือ และไม่ทำให้กลับมาเป็นซ้ำ ปรึกษาโรคมะเร็ง

 หากคุณต้องการทราบว่าผู้ป่วยเหมาะสำหรับการรักษาแบบบาดแผลเล็กหรือไม่ (การรักษาด้วยความเย็น  การรักษาด้วยมีดนาโน  การรักษาเฉพาะจุดแบบอุดตันเส้นเลือด ฯลฯ) และค่าใช้จ่ายในการรักษา  กรุณากรอกข้อมูลผู้ป่วย เพื่อรับคำแนะนำจากทีมแพทย์มะเร็งผู้เชี่ยวชาญของเรา


รับคำแนะนำจากแพทย์

 

การรักษาที่กำลังนิย
 • การรักษาด้วยการให้ยาผ่านทางเส้นเลือด..

 • การรักษาด้วยความเย็น (Cryosurgical Ablation, CSA)..

 • การรักษาด้วยมีดนาโน (IRE)..

 • การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ..

 • การรักษาด้วยแสงจำเพาะ (Photodynamic Therapy, PDT)..

 • การรักษาโดยสร้างภูมิคุ้มกันแบบองค์รวม..

 • การรักษาด้วยคีโมร้อนบริเวณช่องท้อง..

 • โรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางแห่งชาติ
 • โรงพยาบาลมะเร็งที่ได้รับรองมาตรฐาน JCI ระดับนานาชาติ
 • ศูนย์ฝึกอบรมการรักษาด้วยความเย็นแห่งเอเชีย
 • ศูนย์ชีวการแพทย์กว่างโจวสถาบันวิทยาศาสตร์จีนและเวชศาสตร์ปริวรรตสถาบันสุขภาพ